Chỉ dẫn trẻ dùng kéo đúng cách và an toàn

Sử dụng kéo là kỹ năng cực kỳ cần thiết đối với trẻ nhỏ và cần có sự hướng dẫn cụ thể từ người lớn để giúp trẻ tiếp cận nhanh và an toàn trong khi sử dụng.

Bất cứ đứa bé nào cũng cần được học những kỹ năng căn bản giúp trẻ linh hoạt hơn trong việc cầm nắm, phối hợp nhịp nhàng các ngón tay, trong số đó phổ biến nhất chính là rèn luyện thông qua cách sử dụng kéo. Cùng Tùng Kingtech tìm hiểu các thông tin cần thiết về việc hướng dẫn trẻ dùng kéo đúng cách và an toàn nhất ngay trong bài viết sau nhé!

1Chọn một cây kéo phù hợp

Thông thường, trẻ nhỏ ở độ tuổi từ 3 – 4 tuổi đã bắt đầu chú ý đến cách sử dụng kéo, tuy nhiên khó có khả năng sử dụng nhuần nhuyễn cho đến khi lên 6 tuổi. Điều đầu tiên bố mẹ cần làm khi nhận thấy trẻ thích thú hoặc tò mò về cách dùng kéo là chuẩn bị một chiếc kéo thật phù hợp. Đối với trẻ nhỏ bạn cần quan tâm các yếu tố sau trong việc chọn kéo:

  • Không nên chọn những loại kéo có đầu quá nhọn hoặc quá sắc bén.
  • Chọn kéo vừa kích cỡ tay của trẻ.
  • Quan sát tay thuận của trẻ và lựa chọn loại kéo phù hợp, bé thuận tay bên nào thì lựa chọn kéo có lưỡi bên trên cùng phía để khi sử dụng bé có thể quan sát được đường cắt.
  • Nên chọn những loại kéo có chất liệu nhẹ, mũi kéo không quá khít giúp trẻ không tốn nhiều sức khi dùng.
  • Cần chọn loại kéo có độ sắc bén vừa đủ giúp bé không bị nản lòng hoặc chán nản khi sử dụng.

Chọn một cây kéo phù hợpChọn một cây kéo phù hợp

2Dạy trẻ điều kiện an toàn khi sử dụng kéo

Nhận biết vật phẩm cắt

Trước khi hướng dẫn bé cầm kéo, bố mẹ cần nói cho con biết không được dùng kéo cắt bất cứ vật dụng nào khác ngoài giấy. Nếu không cảnh báo trước trẻ có thể dùng kéo cắt quần áo, tóc hoặc đồ vật trong gia đình gây những ảnh hưởng xấu, thậm chí có nguy cơ gây tổn thương cho trẻ.

Trong trường hợp trẻ không vâng lời hoặc không khắc phục lỗi lầm, bố mẹ cần thu lại kéo ngay, không cho trẻ tiếp tục sử dụng thêm.

Nhận biết vật phẩm cắtNhận biết vật phẩm cắt

Không đùa giỡn khi dùng kéo

Nghiêm cấm tuyệt đối việc di chuyển, chạy giỡn khi trẻ đang sử dụng kéo. Bố mẹ hoặc thầy cô cần hướng dẫn cho bé cách cất kéo gọn gàng vào nơi khuất sau khi sử dụng.

Hướng dẫn bé từ từ bỏ các ngón tay khỏi phần tay cầm, khép lưỡi kéo lại và nắm chặt phần lưỡi kéo đã được khép lại trong lòng bàn tay rồi đặt vào góc khuất hoặc tủ đựng đồ.

Không đùa giỡn khi dùng kéoKhông đùa giỡn khi dùng kéo

3Thực hành các kỹ năng vận động

Nhằm giúp kỹ năng phối hợp giữa ngón và cơ bàn tay được linh hoạt và thành thạo hơn, đồng thời nâng cao lực tay cho trẻ, bố mẹ và thầy cô có thể hỗ trợ trẻ thực hiện một vài thao tác sau trước khi học dùng kéo:

  • Xé giấy thành những mảnh nhỏ.
  • Chơi trò con rối ngón tay.
  • Bấm lỗ trên bìa cứng bằng dụng cụ bấm chuyên dụng.
  • Vắt nước những vật dụng được thả vào bồn tắm.

Thực hành các kỹ năng vận động Thực hành các kỹ năng vận động

4Hướng dẫn kỹ năng cầm kéo cơ bản

Hướng dẫn kỹ năng cầm kéo cơ bản gồm các bước sau:

Bước 1 Hướng dẫn trẻ giữ yên cổ tay, bắt đầu xỏ các ngón tay vào kéo.

Bước 2 Cho ngón cái vào lỗ nhỏ ở phần tay cầm và ngón giữa vào phần lỗ lớn còn lại. Nếu phần lỗ lớn đủ chỗ có thể cho tất cả các ngón còn lại vào giúp gia tăng lực cắt.

Bước 3 Luồng ngón trỏ ra ngoài lỗ kéo và giữ ở phía trước ngón giữa. Sử dụng ngón trỏ như nơi để định hướng đường cắt.

Bước 4 Hai ngón áp út và ngón út cần được khép và cuộn lại sát vào lòng bàn tay.

Bước 5 Cầm giấy cắt bằng tay còn lại và tiến hành co dãn tay cầm kéo để cắt.

Kỹ năng cầm kéo cơ bảnKỹ năng cầm kéo cơ bản

5Khuyến khích trẻ tự cắt

Người lớn có thể hỗ trợ cầm tay bé ở những lần cắt đầu tiên giúp bé quen dần với nhịp cắt. Sau khi nhận thấy bé đã quen nhịp cắt và xác định được cách cắt thì nên để bé tự cắt một mình.

Bố mẹ hoặc thầy cô có thể cho bé tập cắt dần từ những đường cắt đơn giản đến phức tạp như hình tròn, hình vuông hoặc con vật,.. Có thể nâng cao độ khó giúp bé rèn luyện sức tay bằng cách thay đổi chất lượng giấy sang loại cứng hơn hoặc dày hơn đôi chút.

Người lớn có thể hỗ trợ cầm tay bé ở những lần cắt đầu tiênNgười lớn có thể hỗ trợ cầm tay bé ở những lần cắt đầu tiên

Hãy luôn theo dõi và quan sát kỹ lưỡng trẻ nhỏ trong suốt quá trình bé học cách dùng kéo để đảm bảo an toàn! Đừng quên theo dõi Tùng Kingtech thường xuyên để đón đọc những tin tức hữu ích cho cuộc sống mỗi ngày nhé!

Nguồn: Chuyên trang Sức khỏe Hellobacsi.com

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại sữa bột cho bé chất lượng có bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *