Cha mẹ nên làm gì khi con mình có dấu hiệu bắt nạt người khác?

Cha mẹ rất quan ngại khi phát hiện ra con mình có dấu hiệu bắt nạt người khác. Cùng Tùng Kingtech tìm hiểu nên làm gì khi con mình có những dấu hiệu bắt nạt nhé!

“Tại sao con lại bắt nạt bạn?” là nỗi băn khoăn rất lớn trong hành trình nuôi dạy con của bậc làm cha mẹ. Điều này rất cần sự can thiệp kịp thời của phụ huynh để dạy trẻ cách kiềm chế bản thân cũng như tôn trọng người khác. Cùng Tùng Kingtech tìm hiểu nên làm gì khi con mình có dấu hiệu bắt nạt người khác nhé.

1 Dấu hiệu hành vi bắt nạt người khác ở trẻ

Hành vi bắt nạt người khác ở trẻ em thường khiến cho bố mẹ cảm thấy bối rối khi không biết làm cách nào để bảo vệ con khỏi bạo lực. Sự không rõ ràng có thể khiến bố mẹ không nhận ra liệu con của họ có đang là nạn nhân, nhân chứng hay thủ phạm của hành vi gây tổn hại.

Theo UNICEF Việt Nam, để nhận biết hành vi bắt nạt, ta có thể chú ý đến ba đặc điểm chính:

  • Khi kẻ bắt nạt có dự định gây tổn thương người khác, họ sẽ sử dụng lời lẽ xúc phạm, hành vi hung hăng, hoặc tấn công thể chất.
  • Việc lặp lại hành vi trên là một điểm nhận biết quan trọng, vì hành vi bắt nạt không chỉ xảy ra một lần duy nhất mà kéo dài trong thời gian.
  • Yếu tố quyền lực cũng có thể hiện trong hành vi bắt nạt, khi những người thực hiện hành vi này thường có vị thế xã hội cao hơn, có quyền lực hoặc được tôn trọng hơn, và thường dễ dàng áp đặt sự áp lực lên người khác.

Dấu hiệu hành vi bắt nạt người khác ở trẻDấu hiệu hành vi bắt nạt người khác ở trẻ

Những trẻ em dễ bị tổn thương thường đối diện với nguy cơ cao bị bắt nạt. Điều này bao gồm trẻ em từ các cộng đồng bị xã hội lạc hậu, gia đình nghèo khó, những trẻ em có bản dạng giới khác nhau, những trẻ em khuyết tật hoặc di cư và tị nạn.

Bắt nạt có thể xảy ra trực tiếp hoặc thông qua môi trường trực tuyến. Các trường hợp bắt nạt trực tuyến thường xảy ra trên mạng xã hội, qua tin nhắn văn bản, email hoặc bất kỳ nền tảng trực tuyến nào mà trẻ em thường tham gia. Điều này có thể làm cho việc phát hiện hành vi bắt nạt trở nên khó khăn đối với cha mẹ, vì họ không thể luôn luôn theo dõi các hoạt động trên các nền tảng trực tuyến của con cái mình.

2 Cha mẹ nên làm gì khi con mình có dấu hiệu bắt nạt người khác?

Tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp

Tìm hiểu nguyên nhân và giải phápTìm hiểu nguyên nhân và giải pháp

Khi cha mẹ phát hiện con mình có dấu hiệu bắt nạt người khác, họ cần dành thời gian để hiểu rõ nguyên nhân đằng sau hành vi này. Hỏi con về cảm xúc và tâm trạng khi đi học, có gặp khó khăn hay xung đột nào với bạn bè hoặc anh chị em không?

Nếu con không thể giải thích, cha mẹ có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn, nhân viên xã hội, hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần, những người có kinh nghiệm làm việc với trẻ em.

Dạy suy nghĩ và hành động lành mạnh

Hướng dẫn suy nghĩ và hành động lành mạnhHướng dẫn suy nghĩ và hành động lành mạnh

Để giúp con thấu hiểu hậu quả của hành vi bắt nạt, cha mẹ có thể thảo luận với con và khuyến khích con thể hiện cảm xúc, suy nghĩ bằng cách đặt mình vào vị trí của người bị bắt nạt.

Họ nên hướng dẫn con tưởng tượng và cảm nhận trải nghiệm của người khác trong tình huống tương tự. Nhấn mạnh rằng những bình luận và hành vi trên mạng vẫn gây tổn thương và có tác động tiêu cực trong cuộc sống thực.

Tự kiểm tra và thay đổi hành vi

Tự kiểm tra và thay đổi hành viTự kiểm tra và thay đổi hành vi

Cha mẹ cần xem xét xem môi trường gia đình và cách cha mẹ tỏ thái độ có ảnh hưởng tới hành vi của con hay không. Họ nên trung thực với bản thân và xem xét liệu con có tiếp xúc với hành vi có hại về thể chất hoặc tình cảm từ người lớn khác không.

Nếu phát hiện con đã từng bắt nạt, cha mẹ cần áp dụng các biện pháp hợp lý như hạn chế các hoạt động của con và khuyến khích con xin lỗi và hòa nhập với những người bị ảnh hưởng.

Hợp tác với cơ quan và trường học

Hợp tác với cơ quan và trường họcHợp tác với cơ quan và trường học

Để giải quyết tình trạng bắt nạt, cha mẹ cần hợp tác chặt chẽ với trường học và cơ quan có thẩm quyền. Họ có thể góp ý và đề xuất những chính sách và biện pháp mới nhằm ngăn chặn và giải quyết tình trạng bắt nạt.

Việc hợp tác này giúp tạo ra môi trường học tập, xã hội an toàn và hỗ trợ cho tất cả trẻ em, bảo vệ họ khỏi bị tổn thương và góp phần xây dựng một xã hội tôn trọng và đoàn kết.

Trên đây là những lời khuyên về việc cha mẹ nên làm gì khi con mình có dấu hiệu bắt nạt người khác. Tùng Kingtech hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bậc phụ huynh có cái nhìn rõ nét hơn về vấn đề con mình đang đối mặt và có những cách xử lý, nuôi dạy con đúng đắn.

Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại sữa bột cho bé chất lượng có bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *