Cha mẹ cần dạy những kỹ năng này khi con ở một mình trong nhà

Khi cha mẹ quá bận mà phải để con ở một mình trong nhà thì hãy cùng tìm hiểu xem nên dạy cho con những kỹ năng cần thiết nào nhé!

Để trẻ con ở nhà một mình là điều không nên, tuy nhiên đôi khi bất đắc dĩ phải thế vì cha mẹ quá bận. Khi đó, bạn cần trang bị cho con những kỹ năng quan trọng để con ở một mình trong nhà nhưng vẫn an toàn. Hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây nhé!

1 Những điều kiện cần thiết để con ở một mình trong nhà

Trước hết, điều quan trọng nhất bạn nên làm chính là phải xem xét con mình đã đủ trưởng thành và có trách nhiệm để ở nhà một mình được hay không. Bên cạnh yếu tố tuổi tác thì việc con bạn có mức độ trưởng thành và sự thoải mái như thế nào cũng rất quan trọng để cho con ở nhà một mình.

Những điều kiện cần thiết để con ở một mình trong nhàNhững điều kiện cần thiết để con ở một mình trong nhà

Nếu trẻ có thể làm được một số điều cần thiết như: Không sợ hãi lo lắng, biết cách sử dụng điện thoại cũng như cách liên lạc với cha mẹ,…

Còn nếu con bạn chưa đủ khả năng để ở nhà một mình thì bạn nên gửi trẻ cho người thân trông hộ hoặc liên hệ với các dịch vụ chăm sóc trẻ để an tâm hơn bạn nhé!

2 Những kỹ năng cần dạy khi con ở một mình trong nhà

Khi thấy con mình đã đủ khả năng để ở nhà một mình, cha mẹ cần dạy thêm cho trẻ các kỹ năng sau để đảm bảo an toàn hơn:

Khóa cửa ra vào và cửa sổ

Điều chúng ta lo lắng nhất chính là có kẻ lạ đột nhập vào nhà khi trẻ con ở nhà một mình. Khi đó, phụ huynh nên kiểm tra toàn bộ hệ thống cửa ra vào trước khi đi ra ngoài. Quan trọng hơn hết, hãy dặn dò kĩ trẻ phải luôn khóa cửa để tránh nguy hiểm.

Không mở cửa cho người lạ

Sau khi đã khóa cửa an toàn, nếu có ai đó đến gõ cửa, bạn cần cho con biết nên làm gì. Nếu con không biết đó là ai thì tốt nhất không mở cửa. Còn nếu có người giao hàng thì yêu cầu họ để lại trước cửa hoặc quay lại sau. Đặc biệt, bạn nên dặn trẻ tuyệt đối không được nói với người lạ rằng con đang ở nhà một mình.

Không nói với mọi người qua điện thoại rằng con đang ở nhà một mình

Khi có ai đó gọi đến, nếu bắt máy thì trẻ có thể nói: “Cha mẹ con không tiện nghe máy. Họ sẽ gọi lại sau.” Tốt nhất nên dặn trẻ đừng cho ai biết mình đang ở nhà một mình.

Những kỹ năng cần dạy khi con ở một mình trong nhàNhững kỹ năng cần dạy khi con ở một mình trong nhà

Tránh xa các vật dụng nguy hiểm trong nhà

Một số vật dụng sẽ gây nguy hiểm nếu trẻ ở một mình như que diêm, dao kéo hoặc súng,… Đặc biệt, cha mẹ nên cho con biết phải hỏi ý kiến, liên lạc với cha mẹ trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào.

Cha mẹ nên loại bỏ các yếu tố nguy hiểm ra khỏi nhà trước

Các chất độc tiềm ẩn như chất tẩy rửa, chất đánh bóng, thuốc trừ sâu, chất độc, chất lỏng bật lửa và dầu đèn,… chính là những yếu tố nguy hiểm mà cha mẹ có thể chủ động tách rời khỏi trẻ trước khi ra khỏi nhà bằng cách cho chúng vào tủ có khóa hoặc để xa tầm với của trẻ.

Đặc biệt là ổ điện, cha mẹ nên sử dụng băng gạc che chắn hay các dụng cụ khác che lại để tránh việc trẻ tò mò nghịch ổ điện.

Dặn dò những điều trẻ không nên làm khi ở nhà một mìnhDặn dò những điều trẻ không nên làm khi ở nhà một mình

Gọi cho cha mẹ nếu con cần

Điều quan trọng trước khi ra khỏi nhà và để con ở nhà một mình chính là cho con học thuộc hoặc để lại trên giấy dán tường số điện thoại của mình và những người thân khác. Khi có điều gì bất ngờ xảy ra thì con hãy gọi ngay để cha mẹ hoặc những người thân khác có thể hướng dẫn cho con vượt qua nỗi sợ, lo lắng và cảm thấy an toàn hơn.

Xử lý trong tình huống khẩn cấp

Hãy cho trẻ thuộc những số điện thoại ngắn hơn như 113, 114,… để xử lý tình huống bất ngờ, hoảng loạn và tự thực hiện sơ cứu cơ bản với bộ dụng cụ sơ cứu mà cha mẹ đã chuẩn bị trước để trong nhà.

Nhớ và thực hiện theo quy tắc của cha mẹ

Điều quan trọng bạn nên làm để con mình ở nhà an toàn chính là ghi nhớ chính xác và tiến hành theo đúng những quy tắc mà cha mẹ đã đặt ra. Phụ huynh có thể ngồi xuống bàn bạc, trò chuyện về bộ quy tắc đó để con có thể thoải mái và dễ dàng hơn khi thực hiện.

Trên đây là bài viết về những kỹ năng cần dạy cho con khi ở nhà một mình mà phụ huynh nên biết. Hy vọng với những chia sẻ trên, Tùng Kingtech đã giúp bạn biết thêm những điều quan trọng khi ở nhà có trẻ con nhé!

Nguồn: Báo Lao động.

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sữa dinh dưỡng cho bé tại Bách Hoá XANH:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *