Cách chọn nhạc cho trẻ sơ sinh giúp bé thông minh, cải thiện trí não

Âm nhạc được biết đến như một cách giúp trẻ phát triển trí não ngay từ trong bụng mẹ. Cần lưu ý gì khi chọn nhạc cho các bé? Tìm hiểu trong bài viết này.

Các chuyên gia trong lĩnh vực mẹ và bé luôn khuyên bố mẹ cho các bé nghe nhạc và lựa chọn những bản nhạc cho trẻ sơ sinh thông minh dựa trên quá trình thai giáo. Và cả khi đã được sinh ra, âm nhạc cũng đóng góp vô cùng quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện ở trẻ.

1 Lợi ích của âm nhạc đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh

Âm nhạc phát triển sự thông minh

Âm nhạc phát triển sự thông minhÂm nhạc phát triển sự thông minh

Âm nhạc thật sự có thể tác động đến sự phát triển trí não của trẻ trong năm tháng đầu đời. Gần đây, thông qua một nghiên cứu đã cho thấy rằng những đứa trẻ được nghe nhạc thường xuyên ngay từ lúc nhỏ có khả năng tăng sự thông minh đặc biệt đến 46% so với những đứa trẻ khác.

Chuyên gia âm nhạc trẻ em Meredith trẻ em Meredith LeVande của MonkeyMonkeyMusic.com cũng từng chia sẻ rằng âm nhạc kích thích những phần não liên quan đến việc đọc, học Toán và phát triển cảm xúc của trẻ.

Âm nhạc giúp tăng khả năng giao tiếp

Âm nhạc giúp tăng khả năng giao tiếpÂm nhạc giúp tăng khả năng giao tiếp

Tiến sĩ Brent Logan, tác giả của “Học trước khi sinh cho biết: Hãy để trẻ em hưởng những quà tặng xứng đáng” cho hay, âm nhạc có thể góp phần phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh trong việc tiếp nhận thông tin. Được biết, trong cấu trúc não bộ, vùng xử lý âm nhạc nằm khá gần vùng xử lý ngôn ngữ.

Cho nên thông qua những giai điệu gần gũi, đơn giản, bé có thể dễ dàng thuộc bài hát và hát theo dù phát âm chưa rõ ràng. Nhưng khi kết hợp cùng sự uốn nắn của người lớn, khả năng phát âm của bé sẽ dần trở nên tốt hơn và từ đó cũng góp phần rèn luyện và phát triển kỹ năng giao tiếp của bé.

Âm nhạc truyền cảm hứng sáng tạo

Âm nhạc truyền cảm hứng sáng tạoÂm nhạc truyền cảm hứng sáng tạo

Lớn lên cùng âm nhạc cũng là một cách hiệu quả giúp khơi dậy cảm hứng sáng tạo của các bé. Khi nghe những bài hát quen thuộc, bé sẽ ngân nga theo hoặc tự nghĩ ra một vũ điệu đáng yêu và nhún nhảy theo bài hát chính là lúc bé đang phát huy sự sáng tạo của mình.

Âm nhạc xây dựng lòng tự tin

Âm nhạc xây dựng lòng tự tinÂm nhạc xây dựng lòng tự tin

Thông thường, những đứa trẻ được tiếp xúc với âm nhạc từ sớm sẽ có xu hướng tự tin hơn. Và theo một số nghiên cứu thì việc bé đồng hành cùng âm nhạc ngay từ tấm bé sẽ giúp bé khám phá được khả năng của mình và phát triển kỹ năng trình diễn và tự tin khi đứng trước đám đông.

Âm nhạc giúp nâng cao khả năng vận động

Âm nhạc giúp nâng cao khả năng vận độngÂm nhạc giúp nâng cao khả năng vận động

Khi nghe nhạc đa số các bé sẽ có xu hướng nhún nhảy theo giai điệu, lúc này các bé vô cùng đáng yêu và khiến bố mẹ thích thú. Những động tác nhún nhảy này cũng sẽ góp phần phát triển thể chất và giúp khả năng vận động của trẻ trở nên tốt hơn.

2 Nhạc Mozart, lựa chọn hàng đầu cho sự phát triển trí não

Nhạc Mozart, lựa chọn hàng đầu cho sự phát triển trí nãoNhạc Mozart, lựa chọn hàng đầu cho sự phát triển trí não

Vào năm 1993, “hiện tượng Mozart” lần đầu tiên được giới thiệu trên tạp chí khoa học Science. Và có nghiên cứu của đại học California về tác động của nhạc Mozart đã được tiến hành vào năm 1991.

Thông qua nghiên cứu này, các nhà khoa học nhận ra, những sinh viên được nghe nhạc Mozart vài phút trước khi thực hiện bài kiểm tra các kỹ năng về không gian sở hữu kết quả tốt hơn so với những sinh viên không nghe nhạc hoặc nghe loại nhạc khác.

Tuy nhiên, vì số lượng người tham gia nghiên cứu quá ít, chỉ khoảng 36 người nên kết luận này đã không chiếm được sự tin tưởng tuyệt đối từ những nhà khoa học khác nhưng đồng thời cũng không có sự phản bác về vấn đề này. Cho nên, những sáng tác của Mozart, người được xem là thần đồng âm nhạc, vẫn luôn là những bài hát được cha mẹ tìm kiếm nhằm phát triển trí não cho trẻ sơ sinh.

Các bác sĩ sản khoa cũng thường khuyến khích các mẹ bầu nên nghe nhạc của Mozart . Một phần vì giai điệu du dương sẽ giúp mẹ bầu thư giãn và giải tỏa căng thẳng, phần còn lại là vì những giai điệu ấy tốt cho sự phát triển của thai nhi một cách toàn diện về cả thể chất lẫn trí tuệ.

3 Lưu ý khi cho trẻ nghe nhạc

Lưu ý khi cho trẻ nghe nhạcLưu ý khi cho trẻ nghe nhạc

Không cho trẻ nghe nhạc ở nơi quá ồn ào. Cần lựa chọn nhạc kỹ càng, ưu tiên những giai điệu du dương, tránh những bản nhạc mạnh hay thay đổi tone liên tục. Ngoài ra, nên bật nhạc với âm lượng vừa đủ bằng loa ngoài và hạn chế dùng tai nghe cho trẻ để tránh ảnh hưởng xấu đến thính giác.

Cho các con nghe những bản nhạc phù hợp là một trong những cách giúp con phát triển một cách toàn diện. Hãy theo dõi Bách Hóa XANH – Kinh Nghiệm Hay để đón đọc thêm nhiều bài viết hữu ích.

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sữa cho bé dinh dưỡng tại Bách Hoá XANH:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *