Bị tiêu chảy ăn sữa chua được không? Cách chọn sữa chua phù hợp

Một số người nhận thấy ăn sữa chua làm dịu các triệu chứng tiêu chảy nhưng một số khác lại bị nặng hơn sau khi ăn. Vậy bị tiêu chảy ăn sữa chua được không?

Tiêu chảy là tình trạng xảy ra phổ biến vì những nguyên nhân như nhiễm khuẩn, nhiễm virus, ngộ độc thực phẩm… Một vài ý kiến cho rằng ăn sữa chua có thể làm dịu các triệu chứng do tiêu chảy gây ra, một vài người khác thì nhận thấy việc ăn sữa chua chỉ làm tình trạng tiêu chảy nặng hơn. Vậy bị tiêu chảy ăn sữa chua được không? Cách chọn sữa chua phù hợp là như thế nào? Tìm hiểu ngay cùng Bách hoá XANH!

1 Bị tiêu chảy ăn sữa chua được không?

Trường hợp nên ăn sữa chua khi bị tiêu chảy

Sữa chua được tạo ra thông qua quá trình lên men các chủng vi khuẩn có lợi được thêm vào sữa bò tươi. Trong đó, các lợi khuẩn lên men có vai trò chuyển đổi lactose (đường sữa) thành axit lactic giúp sữa chua đặc lại. Tuy nhiên, không phải loại sữa chua nào cũng được tạo ra theo một cách như nhau.

Trường hợp nên ăn sữa chua khi bị tiêu chảyTrường hợp nên ăn sữa chua khi bị tiêu chảy

Nếu sữa chua có chứa vi sinh vật sống là lợi khuẩn hay là men vi sinh hoặc probiotics thì việc dùng loại sữa chua này có thể giúp ngăn ngừa, giảm bớt tiêu chảy. Nguyên nhân là vì men vi sinh có trong sữa chua có thể khôi phục, bổ sung lại các lợi khuẩn mà cơ thể bạn đã đào thải ra ngoài khi bị tiêu chảy.

Tóm lại, tùy thuộc vào loại tiêu chảy mà bạn mắc phải, một số chủng men vi sinh có thể hỗ trợ giảm các triệu chứng tiêu chảy theo cơ chế bổ sung lợi khuẩn cần thiết cho đường ruột.

Các trường hợp tiêu chảy có thể ăn sữa chuaCác trường hợp tiêu chảy có thể ăn sữa chua

Các trường hợp tiêu chảy có thể ăn sữa chua là:

  • Tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn, nhiễm virus hoặc ký sinh trùng
  • Tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột
  • Tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc viêm loét đại tràng.

Trường hợp không nên ăn sữa chua khi bị tiêu chảy

Một số trường hợp ăn sữa chua sẽ bị tiêu chảy hoặc khiến tình trạng tiêu chảy trở nên nặng hơn. Nếu bạn nhạy cảm hoặc không dung nạp đường sữa lactose thì cách tốt nhất là bạn nên tránh sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua khi đang bị tiêu chảy.

Trường hợp không nên ăn sữa chua khi bị tiêu chảyTrường hợp không nên ăn sữa chua khi bị tiêu chảy

2 Cách chọn sữa chua phù hợp

Không phải loại sữa chua nào cũng chứa men vi sinh và tốt cho người bị tiêu chảy. Những chủng vi khuẩn dùng để lên men làm sữa chua không tồn tại trong đường tiêu hóa nên sẽ không mang đến bất kỳ lợi ích nào cho đường ruột của bạn.

Theo chuyên gia, một loại sữa chua được xem là có lợi cho đường ruột cần phải đáp ứng hai điều kiện sau:

  • Cung cấp hơn 10 tỷ đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU) men vi sinh trên mỗi khẩu phần
  • Chứa các chủng lợi khuẩn có thể tồn tại trong môi trường axit của đường ruột.

Cách chọn sữa chua phù hợpCách chọn sữa chua phù hợp

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng một số chủng vi khuẩn có tác dụng hỗ trợ điều trị hay ngăn ngừa tiêu chảy tốt hơn những chủng khác như Bifidobacterium bifidum, Bifidobacterium lactis, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus reuteri, Lactobacillus rhamnosus và Saccharomyces boulardii.

Tuy vậy, phần lớn các nhà sản xuất không liệt kê hết tên các chủng lợi khuẩn được dùng cho sữa chua mà họ sản xuất, khiến bạn khó chọn được sữa chua phù hợp cho người bị tiêu chảy. Dưới đây là một số lời khuyên có thể giúp bạn chọn được loại sữa chua phù hợp, giúp giảm các triệu chứng của tiêu chảy:

  • Bạn nên ưu tiên chọn sữa chua nguyên chất, không chứa hương liệu, chất tạo màu
  • Sữa chua dành cho người bị tiêu chảy nên là loại sữa chua men sống, chứa trên 10 tỷ lợi khuẩn
  • Nếu bạn nhạy cảm với lactose thì nên chọn sữa chua không lactose
  • Bạn nên ưu tiên chọn sữa chua có hàm lượng đường thấp. Bởi vì sản phẩm chứa nhiều đường có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tiêu chảy hoặc tình trạng mất nước.

Sữa chua dành cho người bị tiêu chảy nên là loại sữa chua men sống, chứa trên 10 tỷ lợi khuẩnSữa chua dành cho người bị tiêu chảy nên là loại sữa chua men sống, chứa trên 10 tỷ lợi khuẩn

Vừa rồi là lời giải đáp cho câu hỏi “Bị tiêu chảy ăn sữa chua được không?” cùng như cách chọn sữa chua phù hợp cho người bị tiêu chảy mà Bách hoá XANH đã tổng hợp. Theo dõi thêm bài viết từ Bách hoá XANH để chăm sóc sức khoẻ bản thân và những người yêu thương tốt hơn nhé!

Nguồn: hellobacsi

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo sữa chua ăn có bán tại Bách hoá XANH để dùng khi bị tiêu chảy nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *