Bạn đã biết cách phân biệt panadol loại xanh, đỏ và xanh lá?

Panadol xanh, đỏ và xanh lá được dùng điều trị sốt và giảm đau. 3 loại thuốc này có điểm gì khác nhau và làm sao để phân biệt? Cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Panadol xanh, đỏ và xanh lá là 3 loại Panadol được dùng để giảm đau, hạ sốt thường có ở hầu hết các nhà thuốc. Hãy xem qua sự khác nhau về thành phần, công dụng, đối tượng sử dụng và cách dùng của 3 loại thuốc qua bài viết dưới đây nhé!

1Thông tin chung về các thuốc Panadol

Panadol là một nhóm thuốc có công dụng giảm đau, hạ sốt chứa hoạt chất paracetamol. Tùy theo từng loại Panadol mà thành phần sẽ thay đổi nhằm phù hợp với từng vấn đề mà cơ thể mắc phải.

Trong đó, 3 loại Panadol thường được sử dụng nhất là Panadol (Panadol xanh), Panadol Extra (Panadol đỏ) và Panadol cảm cúm (Panadol xanh lá).

Thông tin chung về các thuốc PanadolThông tin chung về các thuốc Panadol

2Panadol xanh, đỏ và xanh lá khác nhau thế nào?

Thành phần

Để đáp ứng cho từng nhu cầu sử dụng mà thành phần của 3 loại Panadol sẽ có sự khác biệt. Panadol xanh có thành phần chính là 500mg paracetamol. Trong khi đó, các hoạt chất có trong Panadol đỏ là 500mg paracetamol, 65mg caffeine.

Riêng Panadol xanh lá, ngoài 2 thành phần 500mg paracetamol, 25g caffeine thì còn thêm vào 5mg phenylephrine hydrochloride.

Thành phần các loại PanadolThành phần các loại Panadol

Công dụng

  • Panadol xanh sẽ mang đến công dụng chính là hạ sốt, giảm đau từ nhẹ đến vừa như đau đầu, đau cơ, đau bụng kinh, đau họng, đau răng, đau khớp xương,…
  • Như đã biết, Panadol đỏ có tên là Panadol Extra, với hoạt chất caffeine được thêm vào thành phần, Panadol đỏ sẽ mang tới khả năng giảm đau mạnh, hạ sốt và giữ tinh thần tỉnh táo.
  • Panadol xanh lá hay Panadol cảm cúm sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng cảm cúm như sốt, đau, xung huyết mũi,…

Công dụng các loại PanadolCông dụng các loại Panadol

Đối tượng sử dụng

  • Panadol xanh được chỉ định cho các bệnh nhân gặp phải tình trạng sốt hoặc mắc phải những cơn đau từ nhẹ đến vừa. Loại Panadol này có thể dùng cho người lớn và trẻ em trên 6 tuổi.
  • Panadol đỏ cũng có đối tượng chỉ định tương tự. Tuy nhiên, vì thành phần có caffeine, hoạt chất giúp tăng cường hiệu quả giảm đau của paracetamol, cho nên Panadol đỏ sẽ mang đến tác dụng giảm đau mạnh hơn và nâng cao sự tập trung, tỉnh táo.
  • Với cái tên Panadol cảm cúm, ta có thể dễ dàng biết đến đối tượng sử dụng của loại thuốc này. Panadol xanh lá có thể dùng cho các bệnh nhân đang khó chịu với các triệu chứng của cảm cúm. Cả Panadol đỏ và xanh lá đều có đối tượng sử dụng là người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.

Đối tượng sử dụng các loại PanadolĐối tượng sử dụng các loại Panadol

Cách dùng

Ba loại Panadol trên đều là dạng viên nén, chỉ dùng đường uống, cần uống theo liều lượng được chỉ định và đảm bảo khoảng cách giữa các lần uống ít nhất 4 giờ.

Với panadol xanh, chúng ta sẽ có liều lượng cho từng lứa tuổi như sau:

  • Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi dùng từ 1-2 viên/lần (sau mỗi 4-6 giờ nếu cần), mỗi ngày chỉ tối đa 8 viên.
  • Trẻ em từ 6-11 tuổi dùng từ 1/2 – 1 viên sau mỗi 4-6 giờ nếu cần. Không dùng quá 4 liều trong ngày, liều tối đa hàng ngày là 60mg/kg cân nặng, chia thành nhiều lần dùng trong 24 giờ, mỗi lần 10-15mg/kg. Nếu không có tư vấn từ bác sĩ thì thời gian tối đa dùng thuốc là 3 ngày.

Cách dùng các loại PanadolCách dùng các loại Panadol

Panadol đỏ có thể dùng 1-2 viên sau mỗi 4-6 giờ nếu cần, tối đa 8 viên mỗi ngày đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Vì loại panadol này mang đến khả năng giảm đau mạnh nên khuyến cáo chỉ nên dùng liều thấp nhất cần thiết để có được hiệu quả điều trị trong thời gian nhanh nhất. Thời gian tự điều trị không quá 3 ngày.

Còn đối với Panadol xanh lá, liều lượng sử dụng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi là 1-2 viên/ lần, có thể dùng 4 lần/ngày, tối đa 8 viên/ngày. Thời gian tự điều trị không quá 7 ngày.

Trên đây là cách phân biệt panadol loại xanh, đỏ và xanh lá. Thông qua bài viết này, hy vọng Bách Hóa XANH đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Nguồn: Kênh tiktok @trucbanhne

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại rau, củ, nấm, trái cây tươi ngon, chất lượng có bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *