Bạn có biết con cái thừa hưởng đặc điểm di truyền nào từ bố mẹ?

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều sẽ sở hữu các đặc điểm di truyền riêng biệt từ cả bố và mẹ. Cùng Tùng Kingtech tìm hiểu về những đặc điểm này ngay sau đây nhé!

Bạn có từng thắc mắc về việc giống bố hoặc mẹ của một đứa trẻ khi sinh ra đời? Liệu trẻ sẽ mang những đặc điểm nào từ bố và mẹ của chúng? Hãy cùng Tùng Kingtech giải đáp những thắc mắc ngày ngay trong bài viết sau đây!

1Những đặc điểm di truyền con cái thừa hưởng từ người mẹ

Loại và màu sắc của tóc

Thông thường, màu tóc và loại tóc của người con sẽ được quyết định bởi hầu hết các gen trội hoặc kém trội. Do đó, việc trẻ nhỏ sở hữu màu tóc cũng như loại tóc giống người mẹ sẽ chiếm phần trăm cao hơn.

Loại và màu sắc của tócLoại và màu sắc của tóc

Thị lực

Nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực di truyền đã chứng minh rằng thị lực cũng như cấu trúc đôi mắt của đứa trẻ sẽ có tỷ lệ di truyền từ mẹ cao hơn nhiều lần so với bố. Tuy nhiên, di truyền sẽ không chọn lọc, nếu người mẹ gặp phải một số bệnh về mắt cũng có khả năng sẽ di truyền sang người con.

Thuận tay trái

Khi đứa bé được sinh ra, các gen trong cơ thể sẽ chịu trách nhiệm cho việc thuận tay phải hay tay trái. Các loại gen có liên quan đến khả năng thuận tay trái của trẻ khá phức tạp vậy nên tình trạng này cũng rất hiếm thấy.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, một đứa trẻ có bố thuận tay trái thì tỷ lệ di truyền là rất thấp, song nếu người mẹ thuận tay trái thì tỷ lệ này sẽ tăng theo cấp số nhân. Những đứa trẻ có cả bố lẫn mẹ hoặc gia đình thuận tay trái, khả năng thừa hưởng đặc điểm này gần như tuyệt đối.

Thuận tay tráiThuận tay trái

HIV/AIDS

HIV/AIDS là căn bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền từ mẹ sang con. Ngoài ra, việc người mẹ nhiễm bệnh cho trẻ bú sữa hoặc tiếp xúc với các chất lỏng trên cơ thể cũng có khả năng khiến trẻ nhiễm bệnh.

Bệnh Lyme

Việc mẹ bầu mắc phải bệnh Lyme khi mang thai khả năng di truyền sang con là rất lớn. Tuy không phải căn bệnh gây ảnh hưởng tính mạng nghiêm trọng nhưng cũng sẽ mang lại nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Mẹ bầu có thể phòng tránh nguy cơ này bằng việc thăm khám và rà soát sức khỏe thường xuyên cả trước và trong giai đoạn mang thai.

Bệnh LymeBệnh Lyme

Tiểu đường

Trong trường hợp người mẹ mắc phải tiểu đường thai kỳ, nguy cơ di truyền sang con sẽ rất cao. Đối với những mẹ bầu mắc tiểu đường tuýp 1, trẻ con vừa sinh ra sẽ dễ mắc chứng đường huyết thấp và tình trạng này thường kéo dài những ngày trong suốt vài ngày đầu. Tuy nhiên, trường hợp mẹ bị tiểu đường thai kỳ nhưng điều trị kịp thời và có thể duy trì sức khỏe ở mức ổn định, việc đứa trẻ được sinh ra khỏe mạnh là điều không hề hiếm gặp.

Bệnh Hashimoto

Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto có khả năng di truyền sang con từ cơ thể người mẹ hoặc một thành viên trong gia đình họ ngoại. Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto xảy ra khi tuyến giáp của cơ thể bị chính hệ miễn dịch tấn công.

Bệnh HashimotoBệnh Hashimoto

2Những đặc điểm di truyền con cái thừa hưởng từ người bố

Chiều cao

Chiều cao có lẽ điều mà rất nhiều phụ huynh quan tâm khi sinh con. Theo nghiên cứu, bộ gen của cả bố và mẹ sẽ quyết định chiều cao của đứa trẻ. Song, các nghiên cứu mới nhất cho thấy chiều cao của con trai sẽ chịu ảnh hưởng phần lớn bởi gen của bố, chiều con con gái được quyết định bởi gen của cả bố và mẹ.

Chiều caoChiều cao

Màu mắt

Màu mắt của trẻ phần lớn sẽ được thừa hưởng di truyền từ người bố. Nếu người bố có đôi mắt nâu, sau khi sinh ra khả năng trẻ sở hữu đôi mắt tương tự lên đến 60%.

Lúm đồng tiền

Về mặt khoa học, lúm đồng tiền chỉ được xem là một khiếm khuyết bởi sự rút ngắn của cơ mặt. Tuy nhiên, trong văn hóa dân gian lúm đồng tiền được xem là biểu hiện của sự duyên dáng, xinh xắn. Đây là một loại di truyền trội và sẽ được kế thừa nếu người bố cũng sở hữu lúm đồng tiền.

Lúm đồng tiềnLúm đồng tiền

Môi

Dáng môi cũng như cấu trúc môi của trẻ được quyết định bởi phần lớn gen từ người bố. Chẳng hạn, nếu người bố có môi tròn đầy thì con sinh ra cũng có đôi môi giống vậy.

Vân tay

Trong số những đặc điểm di truyền mà con cái sở hữu từ người bố, vân tay cũng là điểm rất đáng chú ý. Tuy chắc chắn sẽ không có sự giống nhau hoàn toàn nhưng thông thường mẫu vân tay của người con và người bố sẽ có nhiều nét tương tự.

Vân tayVân tay

Hội chứng Achoo

Hội chứng Achoo hay còn được gọi với cái tên quen thuộc hội chứng “hắt hơi” – chứng hắt hơi thường xuyên khi phải hoạt động dưới trời nắng, sẽ di truyền sang cho trẻ nếu người bố có mang gen bệnh.

Kiểu răng

Răng của trẻ nhỏ là một đặc điểm vật lý được di truyền từ bộ gen của bố. Trẻ con có răng thưa hoặc đều đặn sẽ được quyết định thông qua khả năng di truyền từ gen của người bố.

Kiểu răngKiểu răng

Bệnh tâm lý

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, trường hợp người bố mắc những căn bệnh tâm lý nguy hiểm như tăng động giảm chú ý, tâm thần phân liệt,.. khả năng di truyền sang con là rất cao.

Trên đây là những thông tin thú vị về đặc điểm di truyền trẻ có thể thừa hưởng từ bố mẹ mà Tùng Kingtech muốn gửi đến bạn. Đừng quên theo dõi Tùng Kingtech thường xuyên để đón đọc những nội dung hữu ích mỗi ngày nhé!

Nguồn: Báo điện tử Tổ Quốc

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại sữa pha sẵn cho bé ngon, chất lượng tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *