Ăn chay có được ăn hành tỏi không?

Ăn chay có được ăn hành tỏi không? Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người đang ăn chay tìm hiểu. Hãy theo dõi lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hành và tỏi là nguyên liệu sử dụng trong nhiều món ăn, góp phần làm tăng hương vị và mùi thơm cho các món ăn. Tuy nhiên, đối với những người ăn chay, có một câu hỏi thường xuyên được đặt ra là: “Ăn chay có được ăn hành tỏi không?” Để giải đáp thắc mắc này, hãy theo dõi bài viết sau của Tùng Kingtech nhé.

1 Ăn chay có được ăn tỏi không?

Người tu hành Phật tử thường được khuyên ăn chay, tránh ăn thịt động vật, tuy nhiên, việc không được phép ăn tỏi và một số gia vị khác từ cây cỏ đã gây nhiều sự thắc mắc cho nhiều người.

Theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền, còn được gọi là Phật giáo phát triển, các Phật tử tuân theo chế độ ăn chay sẽ phải kiêng cử ngũ vị tân.

Theo đó, Ngũ vị tân là nhóm gồm 5 loại gia vị có mùi cay nồng, bao gồm: hành (cách thông), tỏi (đại toán), hẹ (từ thông), kiệu (lan thông) và hưng cừ. Theo từ điển Phật học Hán-Việt, NXB KHXH tr. 806, hưng cừ (Allium fistulosum) là một loại gia vị có hình dáng và mùi vị tương tự như củ nén, nhưng không được sử dụng phổ biến ở Trung Quốc và Việt Nam.

Ăn chay có được ăn tỏi không?Ăn chay có được ăn tỏi không?

5 loại gia vị này chứa nhiều tố chất kích thích và có mùi vị cay nồng. Nếu tiêu thụ quá nhiều, thân thể có thể phát sinh mùi hôi, trở nên nóng nảy và kích dục.

Trong Kinh Lăng Nghiêm, quyển 8, Phật đã dạy rằng: “Các chúng sinh muốn đạt được Thiền định không nên ăn năm loại gia vị cay nồng của thế gian. Vì nếu ăn chín, chúng gây ra sự tham dục, và nếu ăn sống, chúng tạo ra cảm giác nóng giận”.

Điểm quan trọng chính là mùi vị hôi nồng của các loại gia vị này rất khó chịu, đặc biệt khi sống trong một cộng đồng. Nếu mọi người đều ăn những loại gia vị cay hôi này, tự nhiên không ai cảm thấy khó chịu. Vì vậy, để duy trì sự hòa vui trong cộng đồng, Phật tử không nên ăn hành tỏi.

2 Trường hợp Phật tử được phép ăn tỏi và các gia vị khác

Theo kiến thức y học hiện đại, ngũ vị tân chứa nhiều hoạt chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể và được sử dụng để phòng và điều trị bệnh. Các nghiên cứu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về tỏi và hành đã chỉ ra khả năng chữa trị nhiều bệnh như cảm cúm, bệnh tim mạch và ung thư. Vì vậy, trong một mức độ nhất định, người Phật tử ăn chay cũng có thể sử dụng ngũ vị tân cho mục đích phòng ngừa và điều trị bệnh.

Theo như ghi chép trong “Đại Đường Tây Vực Ký” của Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang: “Các nhà sư ở Tây Vực, nếu người nào bị bệnh nặng và được chỉ định sử dụng ngũ vị tân theo hướng dẫn của bác sĩ, thì có thể tạm thời sử dụng nhưng phải ở riêng biệt, tách biệt. Sau khi hồi phục, phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi y phục trước khi được phép ở chung với các tăng khác.”

Trường hợp Phật tử được phép ăn tỏi và các gia vị khácTrường hợp Phật tử được phép ăn tỏi và các gia vị khác

Theo quan điểm của người tu theo Mật giáo, đặc biệt là những người chuyên trì chú, thì tuyệt đối không được ăn những thứ này. Vì có thể làm mất đi hiệu quả của trì chú và không đạt được linh nghiệm. Tuy nhiên, đối với những người tu theo Hiển giáo, quan niệm có thể khác. Vì Hiển giáo không đặt nặng vấn đề trì chú, nên Phật không cấm một cách tuyệt đối.

Theo lời giải đáp của Hòa thượng Thanh Từ được ghi lại trong bộ băng nhựa giảng giải về 33 vị Tổ Thiền tông Ấn Độ và Trung Hoa, Hòa Thượng cho rằng người tu theo Hiển giáo vẫn có thể sử dụng hành tỏi. Tuy nhiên, chỉ nên ở mức độ nhất định nhằm mục đích ngăn ngừa và điều trị bệnh mà thôi, không nên lạm dụng vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Tóm lại với câu hỏi liệu người ăn chay có được ăn tỏi hành hay không thì câu trả lời không đơn giản và phụ thuộc vào quan điểm và tôn giáo mà mỗi người tuân theo. Hy vọng bài viết của Tùng Kingtech sẽ giúp ích cho bạn.

Nguồn: Cổng thông tin Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại đồ chay ngon, chất lượng có bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *