3 tư thế gội đầu cho bà bầu dễ chịu, an toàn cho cả mẹ và bé

Gội đầu khi mang thai cũng cần phải thận trọng để an toàn sức khỏe cả mẹ bầu và thai nhi. Tìm hiểu 3 tư thế gội đầu cho bà bầu dễ chịu, an toàn cho cả mẹ và bé nhé!

Trong quá trình mang thai, nhất là những tháng cuối của thai kỳ bụng mẹ bầu sẽ ngày càng to, việc sinh hoạt sẽ trở nên khó khăn hơn, trong đó có cả việc gội đầu để làm sạch đầu. Có những tư thế sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu và an toàn hơn khi gội đầu. Cùng Tùng Kingtech tìm hiểu nhé!

1Ảnh hưởng của tư thế gội đầu với bà bầu

Không chỉ tư thế khi gội đầu mà bất kỳ tư thế nào trong sinh hoạt cũng có thể tác động đến thai nhi trong bụng mẹ. Do đó, khi ở những tư thế đứng, ngồi hay nằm thì mẹ bầu cũng đều cần phải thận trọng để tránh những tình trạng như phù chân, tê chân, giãn tĩnh mạch, nhất là khiến tử cung bị chèn ép.

Khi bụng mẹ càng lớn, việc đi đứng trở nên khó khăn hơn, chỉ một cú ngã cũng có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Do đó, ngay cả tư thế gội đầu cũng cần đúng cách để đảm bảo an toàn cho cả hai.

Ảnh hưởng của tư thế gội đầu với bà bầuẢnh hưởng của tư thế gội đầu với bà bầu

23 tư thế gội đầu cho bà bầu dễ chịu, an toàn

Tư thế ngồi

Theo các chuyên gia, mẹ bầu không nên ngồi gội đầu, nhất là ở những tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu nào vẫn muốn ngồi khi gội đầu thì có thể dùng chậu gội đầu chuyên dụng cho bà bầu.

Khi sử dụng chậu gội đầu này thì bà bầu sẽ không phải sợ ngả người ra sau hay phải cúi xuống quá thấp. Loại chậu này được gắn sát vào lưng bằng đai cố định nên các mẹ bầu chỉ cần ngồi thẳng lưng, sẽ an toàn hơn khi gội đầu.

Tư thế ngồiTư thế ngồi

Tư thế đứng thẳng

Tư thế đứng thẳng được đánh giá là thoải mái, dễ chịu, có thể áp dụng cho suốt quá trình mang thai. Khi đứng gội đầu sẽ dễ thực hiện hơn mà không cần nhờ sự trợ giúp của người khác.

Tuy nhiên, tư thế đứng gội đầu cũng tiềm ẩn rủi ro nếu sàn nhà tắm trơn trượt sẽ dễ khiến bà bầu bị trượt té nếu bất cẩn.

Tư thế đứng thẳngTư thế đứng thẳng

Tư thế nằm ngửa gội đầu

Tư thế nằm ngửa gội đầu là tư thế phổ biến và được nhiều chị em yêu thích. Với tư thế này, bạn có thể nhờ người thân gội đầu tại nhà hoặc ra tiệm thực hiện.

Tuy vậy, mẹ bầu không nên nằm ngửa gội đầu và massage quá lâu vì có thể ảnh hưởng đến khả năng tuần hoàn. Khi mẹ bầu nằm ngửa, trọng lượng của tử cung sẽ đè nặng lên phần sống lưng, ruột, những mạch máu lớn và dễ dẫn đến tình trạng đau mỏi lưng, bệnh trĩ, suy tuần hoàn gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Tư thế nằm ngửa gội đầuTư thế nằm ngửa gội đầu

3Những lưu ý khi mẹ bầu gội đầu

Thời điểm gội đầu phù hợp cho mẹ bầu

Mẹ bầu có thể gội đầu mỗi khi cảm thấy da đầu ngứa ngáy, bẩn và khó chịu. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì mẹ bầu nên tránh gội đầu trong các thời điểm sau để tránh nhiễm bệnh:

  • Tránh gội đầu vào sáng sớm và ban đêm
  • Tránh gội đầu lúc bụng đang đói vì nhiệt độ lạnh có thể khiến mẹ bầu khó chịu
  • Tránh gội đầu khi đang đổ mồ hôi hoặc khi đang quá nóng
  • Tránh gội đầu khi cơ thể có thể trạng yếu như cảm, sốt.

Những lưu ý khi mẹ bầu gội đầuNhững lưu ý khi mẹ bầu gội đầu

Số lần gội đầu phù hợp cho mẹ bầu

Nếu bà bầu đang bị ốm hoặc tiết trời đang lạnh, ít hoạt động thì việc gội đầu mỗi ngày là không cần thiết. Còn nếu mẹ bầu có sức khỏe tốt, có thể gội đầu theo thói quen hằng ngày tùy theo tình trạng sức khỏe da đầu và tóc để tránh bị viêm nhiễm, đảm bảo dễ chịu.

Chọn loại dầu gội đầu phù hợp

Việc sử dụng các loại dầu gội đầu cũng như những chất ngoài da có thể được hấp thụ qua da đầu và ảnh hưởng đến thai nhi.

Để đảm bảo an toàn thì mẹ bầu nên sử dụng dầu gội có thành phần thiên nhiên hoặc dược liệu đã được chứng nhận điều kiện sử đụng cho phụ nữ mang thai, đồng thời tránh các hóa chất tạo kiểu tóc do uốn, duỗi, nhuộm.

Vừa rồi, Tùng Kingtech đã điểm qua 3 tư thế gội đầu phổ biến, phù hợp dành cho các mẹ bầu đang mang thai. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ biết được tư thế gội đầu phù hợp và an toàn sức khỏe nhé!

Nguồn: marrybaby.vn

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại dầu gội đầu chất lượng tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *