2 thời điểm vàng giúp con giỏi tiếng Anh từ nhỏ mà bố mẹ nên biết

Nếu bố mẹ muốn con nói được 2 ngôn ngữ tiếng Việt lẫn tiếng Anh thì bài viết sau đây sẽ chỉ ra 2 thời điểm vàng giúp con giỏi tiếng Anh từ nhỏ mà bố mẹ nên biết!

Ngày nay, giao tiếp bằng nhiều thứ tiếng là điều kiện phát triển cần thiết trong thời đại hội nhập. Để trẻ em có thể nói được tiếng Việt lẫn tiếng Anh, phụ huynh cần nỗ lực rất nhiều trong việc nuôi dạy con. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra 2 thời điểm quan trọng giúp con có thể giỏi tiếng Anh từ nhỏ mà cha mẹ nên lưu ý.

1Khi nào trẻ nhỏ có thể tự bắt đầu học ngôn ngữ?

Giáo sư Christine Moon và cộng sự tại Đại học Washington, Mỹ đã cho biết khả năng phân biệt ngôn ngữ của trẻ em sẽ xuất hiện vào tuần thứ 30 của thai kỳ. Khi đó, các tế bào não bộ sẽ liên tục nhận biết môi trường ngôn ngữ bên ngoài và khi sinh ra sẽ có thể đáp ứng lại những gì trẻ nghe thấy.

Khi nào trẻ nhỏ tự bắt đầu học ngôn ngữ?Khi nào trẻ nhỏ tự bắt đầu học ngôn ngữ?

Đã có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa não bộ và ngôn ngữ của trẻ cho thấy, trẻ em có thể phân biệt rất rõ ràng những khác biệt giữa ngữ âm của tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ.

Tuy nhiên, phải đến khoảng 3 tuổi, trẻ mới có thể nhận thức và sử dụng các ngữ âm khác nhau của ngôn ngữ, mặc dù não bộ đã có khả năng phân biệt từ khi chưa sinh ra. Chính vì vậy, theo các chuyên gia ngôn ngữ, thời điểm 3 tuổi chính là lúc phù hợp để học thêm ngoại ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ.

2Thời điểm vàng giúp con giỏi tiếng Anh từ nhỏ

Thời điểm nền tảng (từ tuần thứ 30 của thai kỳ đến khi trẻ tròn 3 tuổi)

Đây là thời điểm vàng đầu tiên và được chia làm 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn ở trong bụng mẹ

Giai đoạn ở trong bụng mẹGiai đoạn ở trong bụng mẹ

Nếu bạn là người sử dụng thành thạo tiếng Anh, hãy chọn ra 1 – 2 thời điểm trong ngày để trò chuyện bằng tiếng Anh với bé. Đó có thể đơn giản là những gì bạn suy nghĩ hay cảm xúc được thể hiện bằng câu văn ngắn, rõ ràng và lâu lâu dùng tay xoa nhẹ bụng.

Nếu bạn nói tiếng Việt, còn vợ hoặc chồng bạn nói được tiếng Anh thì có thể trò chuyện với trẻ qua những câu văn ngắn, rõ ràng và ngang tầm bụng của mẹ bầu để trẻ dễ lắng nghe nhé!

Nếu bạn hoặc chồng/vợ bạn không ai nói được tiếng Anh hãy tham gia lớp tiếng Anh giao tiếp cơ bản dành cho bà bầu. Đừng nên chọn những lớp học căng thẳng thi cử mà đơn giản với những buổi học ngắn dưới 1 tiếng, lớp ít học viên và không nhất thiết phải chọn giáo viên nước ngoài. Chỉ cần có một môi trường học giao tiếp tiếng Anh có thể lắng nghe bạn, nói chuyện với những phát âm chuẩn và gần nhà để dễ đi lại là được bạn nhé!

Còn nếu không có điều kiện để lên lớp học, bạn có thể cho trẻ nghe những cuộc hội thoại bằng tiếng Anh trên đĩa CD hoặc trên Internet. Tầm 10 phút thì bấm dừng nghe và chỉ cần nghe tối đa khoảng 30 phút, mỗi ngày 1 – 2 lần là được.

Giai đoạn từ lúc chào đời đến khi tròn 12 tháng tuổi

Để trẻ phân biệt các ngữ âm là quan trọng. Không cần học từ mà chỉ cần giúp trẻ phân biệt các nguyên âm, phụ âm đơn/ghép do não bộ của trẻ đã tiếp thu những loại này ngay từ trong bụng mẹ nên rất dễ dàng phân biệt.

Giai đoạn từ lúc chào đời đến khi tròn 12 tháng tuổiGiai đoạn từ lúc chào đời đến khi tròn 12 tháng tuổi

Ngoài ra, bạn cũng có thể giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ mẹ đẻ nhờ những lời hát ru. Bởi chúng thường có vần thơ, giúp trẻ có cảm giác quen thuộc, hứng thú và não bộ phát triển nhanh hơn. Vì vậy, hãy thường xuyên mở đĩa hát ru hoặc tốt nhất là người nhà nên tự tin hát cho trẻ nghe từ khi mới chào đời đến lúc 6 tháng tuổi vào những lúc như khi đi tắm, bú sữa hay đi ngủ.

Còn đối với tiếng Anh, bạn có thể mở đĩa hoặc trò chuyện với trẻ như ở giai đoạn trẻ còn trong bụng mẹ. Khi đó, trẻ sẽ tập quen dần với môi trường vừa có tiếng Việt, vừa có tiếng Anh.

Giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ thường sẽ có thể học nói và đếm, nhận biết màu sắc rất rõ. Khi đó, cha mẹ có thể cho trẻ học câu, làm quen với màu sắc, số đếm, hình dáng vật thể bằng tiếng Anh qua các trò chơi như xếp hình, nặn đất sét, vẽ tranh,…

Giai đoạn từ 1 đến 2 tuổiGiai đoạn từ 1 đến 2 tuổi

Ngoài ra, việc cho trẻ nghe tiếng Anh qua đĩa nhạc hoặc trên các trang mạng vẫn là biện pháp hiệu quả. Lưu ý, không nên dùng thiết bị điện tử có màn hình như tivi, smartphone, máy tính bảng,… để cho bé nghe mà nên thay vào đó, hãy để 2 loa 2 bên không gian trẻ đang ngồi chơi để có thể phát huy tốt nhất biện pháp này nhé!

Thời điểm phát triển (từ 3 đến 7 tuổi)

Thời điểm phát triển (từ 3 đến 7 tuổi)Thời điểm phát triển (từ 3 đến 7 tuổi)

Từ sau 3 tuổi đến trước 7 tuổi chính là thời điểm vàng cho sự phát triển 2 ngôn ngữ cùng lúc bên trong trẻ. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu để sau 7 tuổi, trẻ sẽ rất khó có thể học 2 ngôn ngữ cùng lúc. Dù khó nhưng vẫn hoàn toàn có thể, vì dù ở độ tuổi nào cũng sẽ học ngôn ngữ được nếu có phương pháp phù hợp bạn nhé!

Một gợi ý cho cha mẹ khi con đã ở độ tuổi từ 3 đến 7 chính là cho con tham gia các lớp học giao tiếp bằng tiếng Anh. Lưu ý, dù là lớp học gì thì cũng chỉ nên cho trẻ chơi thường xuyên thay vì học nhiều quá. Một số nghiên cứu cho thấy việc học ngoại ngữ và âm nhạc có sự liên kết với nhau giúp trẻ phát triển não bộ rất tốt. Vì vậy, cha mẹ có thể cho trẻ học đàn như piano, organ, trống hoặc học hát,…

Bài viết trên đây giúp cho mọi người biết được đâu là thời điểm vàng, phù hợp để nuôi dạy con biết được 2 ngôn ngữ cùng lúc. Hy vọng với những chia sẻ trên, cha mẹ có thể lên kế hoạch cụ thể với những phương pháp dạy trẻ phù hợp với hoàn cảnh gia đình nhé!

Nguồn: Chuyên trang Trí thức trẻ – Báo điện tử Tổ Quốc.

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sữa pha sẵn cho bé chất lượng, giá tốt tại Tùng Kingtech:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *