Uống nước trong khi ăn không ảnh hưởng tiêu hóa, ngược lại còn rất tốt


Thông thường trong các bữa ăn, nhiều người có thói quen luôn để ly nước lọc hoặc nước trái cây bên cạnh. Vậy liệu việc uống nước trong khi ăn có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và hệ tiêu hóa của cơ thể người không? Hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Uống nước trong khi ăn

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về những cảnh báo “Đừng uống nước trong khi ăn” vì có có người nói rằng vừa ăn vừa uống có thể hại đến quá trình tiêu hóa.

Một số người cũng cho rằng vừa ăn vừa uống sẽ làm loãng axit dạ dày, gây đầy hơi, ợ nóng, … Hoặc cũng có người truyền tai nhau ăn uống theo cách đó sẽ làm cơ thể bị mập lên. Tuy nhiên, những quan điểm nêu trên đều là sai lầm.

Ông Michael Picco – Phó giáo sư y khoa người Mỹ cho biết: “Nước rất cần thiết cho một sức khỏe tốt. Nước và những chất lỏng khác giúp phân hủy thức ăn để cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, ngăn ngừa táo bón“.

Ngoài ra, theo bà Debbie Fetter – Chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học California đã khẳng định không có nghiên cứu nào kết luận uống nước trong khi ăn là có hại mà trái lại, nước còn có khả năng ngăn ngừa đầy hơi và hỗ trợ tiêu hóa.

Uống nước trong khi ăn có lợi cho sức khỏe

Việc uống nước cũng sẽ không làm giảm độ axit của dịch vị, vì nếu dạ dày cảm thấy nó không thể tiêu hóa được cái gì đó, nó sẽ tạo ra nhiều enzyme hơn và làm tăng độ axit của dịch vị chứ không phụ thuộc vào việc bạn uống nhiều hay ít nước.

Nước còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp phá vỡ các khối lớn của thực phẩm, khiến chúng dễ dàng lưu thông hơn trong đường tiêu hóa. Nhiều loại đồ uống, đặc biệt là nước, hoạt động như một chất bôi trơn tự nhiên cho thành ruột, ngăn chặn đầy hơi, táo bón.

Không những vậy, thói quen uống nước, kể cả trong khi ăn còn mang lại lợi ích hỗ trợ giảm cân, vì uống nước làm thỏa mãn các hormone đói và dẫn đến “cảm giác no”.

Có một nghiên cứu đã chứng minh rằng, uống nước có thể làm tăng quá trình trao đổi chất và tăng tiêu thụ 24 calo cho mỗi 500ml nước bạn uống. Nên nhớ điều này chỉ đúng đối với các loại nước không chứa calo thôi nhé!

Nhiệt độ nước uống cũng không ảnh hưởng tới tốc độ tiêu hóa hay hấp thu dinh dưỡng. Dạ dày có thể làm nóng hay nguội thức ăn về nhiệt độ cần thiết nhưng tốt nhất nên uống nước ấm.

Vì thế kết luận rằng, uống nước trong khi ăn là một thói quen không những vô hại mà còn đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Lưu ý trường hợp ngoại lệ:

Không nên vừa ăn vừa uống nếu bạn bị trào ngược dạ dày. Lý do là vì nước sẽ làm tăng thêm khối lượng cho dạ dày của bạn, từ đó làm tăng áp lực lên dạ dày và có thể dẫn đến trào ngược axit ở những người đã có sẵn bệnh này.

– Nếu việc uống nước trong bữa ăn làm bạn thấy đau, có cảm giác chướng bụng hoặc làm tình trạng trào ngược axit của bạn tệ hơn thì bạn không nên uống nước trước hoặc giữa bữa ăn.

– Chỉ nên uống nước lọc trong khi ăn, hạn chế uống các loại nước có gas, nước tăng lực,… sẽ làm bạn no nhanh và không mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe.

Hi vọng với bài chia sẻ vừa rồi, Tùng Kingtech đã giải đáp được những thắc mắc xung quanh vấn đề uống nước trong khi ăn, từ đó giúp cho bạn và gia đình sẽ có được những nhận thức và điều chỉnh thói quen trong việc ăn uống sao cho phù hợp nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo các loại nước suối tại Tùng Kingtech:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *