Tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không? Cách làm tỏi ngâm giấm

Tỏi ngâm giấm là món ăn ưa thích của nhiều người nhưng tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không? Cùng tìm hiểu với Tùng Kingtech qua bài viết sau nhé!

Ăn tỏi mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, tỏi có thể dùng để làm gia vị hoặc chế biến thành các món ăn kèm. Tỏi ngâm giấm là món ăn kèm được nhiều người ưa thích, tuy nhiên trong một số trường hợp tỏi ngâm giấm bị xanh và gây lo lắng cho người ăn. Vậy tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không? Cần lưu ý gì để ngâm tỏi không bị xanh? Cùng tìm hiểu với Tùng Kingtech nhé!

1Lợi ích của tỏi ngâm giấm

Tỏi ngâm giấm là một cách chế biến ngon miệng và đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • Nâng cao hệ miễn dịch, đẩy lùi bệnh cảm lạnh, cảm cúm.
  • Giảm huyết áp.
  • Kích thích vị giác khi ăn kèm.
  • Giảm nguy cơ bị ung thư đáng kể.
  • Giảm cân nặng nếu ăn sau mỗi bữa ăn, kết hợp với tập thể dục.

Lợi ích của tỏi ngâm giấmLợi ích của tỏi ngâm giấm

2Tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không?

Tỏi ngâm giấm bị xanh là tình trạng phổ biến mà nhiều người gặp phải, khi thấy tỏi bị xanh khiến chúng ta lo lắng không biết có còn ăn được không. Nguyên nhân là vì giấm có tính axit, khi dùng để ngâm tỏi sẽ phản ứng với các axit amin có trong tỏi và tạo nên những vòng cacbon-nitơ gọi là pyrroles.

Khi các pyrroles kết hợp với nhau sẽ tạo nên polypyrroles và hình thành màu sắc. Nếu 4 pyrroles kết hợp lại sẽ tạo thành màu xanh lá, còn nếu 3 pyrroles kết hợp lại sẽ tạo thành màu xanh lam.

Do đó, nếu sau 1 thời gian ngâm tỏi với giấm chuyển sang màu xanh lá hay xanh làm thì điều này được xem là bình thường và an toàn, sự xuất hiện của màu sắc không ảnh hưởng đến mùi vị của tỏi.

Mặc dù tỏi ngâm giấm bị xanh có thể dùng tiếp được nhưng chất lượng và lợi ích điều trị bệnh sẽ bị giảm so với loại tỏi ngâm đúng cách.

Tỏi ngâm giấm bị xanh vẫn ăn đượcTỏi ngâm giấm bị xanh vẫn ăn được

3Cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh

Cách làm tỏi ngâm giấm cũng rất đơn giản, sau khi bóc sạch vỏ thì chẻ đôi hoặc thái lát, sau đó bạn ngâm tỏi với 1 lít nước pha cùng 30g đường trong khoảng 30 phút, rồi vớt ra để ráo sẽ giúp tỏi không bị chuyển xanh.

Bạn đun sôi phèn chua với nước, cho tỏi vào trụng sơ rồi vớt ra nhanh. Bạn sẽ pha hỗn hợp giấm, nước lọc, đường, muối và bột tỏi rồi đun sôi, để nguội. Sau đó cho tất cả vào hũ thủy tinh để ngâm và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanhCách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh

Tham khảo thêm: Cách làm tỏi ngâm giấm trắng giòn ăn phở không bị xanh

Tỏi ngâm giấm bị xanh có thể vẫn tiếp tục dùng được, tuy nhiên hiệu quả, công dụng chữa bệnh sẽ giảm bớt. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua tỏi ngon, chất lượng có bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *