Thực hư việc hút chân không, đậy kín nắp lọ thức ăn có thể sinh độc tố

Nhiều người thường nghĩ hút chân không hay đậy kín nắp lọ sẽ bảo quản tốt thức ăn, nhưng việc này vẫn có thể sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe.

Ngày nay, việc hút chân không và đậy kín nắp lọ các món ăn đang được sử dụng phổ biến trong quy trình bảo quản thực phẩm, nhưng việc này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn Clostridium botulinum phát sinh. Hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu về việc sinh ra độc tố từ hút chân không và đậy kín nắp lọ thức ăn trong bài viết sau nhé.

1Vì sao hút chân không, đậy kín nắp lọ thức ăn có thể sinh độc tố?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm thuộc Đại học Bách hóa Hà Nội, việc hút chân không và đậy kín nắp lọ thức ăn là biện pháp rất tốt để ngăn ngừa sự oxy hóa và sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như nấm mốc. Tuy nhiên những phương pháp này sẽ hữu hiệu nếu như không có sự xuất hiện của vi khuẩn Clostridium botulinum.

Vi khuẩn Clostridium botulinum là loại vi khuẩn chỉ sống được trong môi trường không có oxy hoặc có độ pH cao, nhất là trong những sản phẩm hút chân không hoặc đóng hộp. Trong những môi trường như vậy thì chúng sẽ tiết ra độc tố Botulinum có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc dẫn đến tử vong.

Vi khuẩn Clostridium botulinum sống trong môi trường không có oxyVi khuẩn Clostridium botulinum sống trong môi trường không có oxy

Bên cạnh đó, theo tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng – trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy, các bào tử của Clostridium botulinum sống ở xung quanh chúng ta trong bùn đất, phân động vật và vi khuẩn này sinh sôi nhanh chóng trong thực phẩm giàu protein.

2Cách phòng tránh nguy cơ thực phẩm nhiễm khuẩn

Phó giáo sư Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, tất cả những loại thực phẩm như rau củ, trái cây, hải sản, thịt,… đều có thể nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum nếu không được đảm bảo an toàn khi bọc kín hút chân không.

Một số triệu chứng phổ biến khi ngộ độc Botulinum như sụp mí, khó nuốt, nói ngọng, khô miệng, táo bón và có thể bị liệt cơ hô hấp, tay, chân và toàn thân. Những triệu chứng này thường xuất hiện từ 18 – 36 giờ sau khi tiêu thụ thực phẩm nhiễm khuẩn.

Chế biến kỹ lưỡng, làm sạch, đun sôi và nấu chín kỹ thực phẩm khoảng 10 phút trước khi ănChế biến kỹ lưỡng, làm sạch, đun sôi và nấu chín kỹ thực phẩm khoảng 10 phút trước khi ăn

Cách duy nhất để loại bỏ độc tố Botulinum là phải chế biến kỹ lưỡng, làm sạch, đun sôi và nấu chín kỹ thực phẩm khoảng 10 phút trước khi ăn. Vì độc tố Botulinum không có dấu hiệu nhận biết nên khó phát hiện được trong thực phẩm nhiễm khuẩn.

Do đó, bạn cần chú ý cách bảo quản thực phẩm không dùng đồ ăn quá hạn và những thực phẩm có phần vỏ bị biến dạng khi để lâu.

Trên đây là chia sẻ của Tùng Kingtech về việc hút chân không và đậy kín nắp hộp thức ăn có thể sinh ra độc tố. Bạn nên chú ý thêm cách bảo quản thực phẩm hợp lý để ngăn ngừa nguy cơ sinh sôi của vi khuẩn Clostridium botulinum nhé.

Nguồn: Báo điện tử Zingnews.vn

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại rau, củ, nấm, trái cây tươi ngon, chất lượng có bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *