Thao túng tâm lý là gì? Dấu hiệu nhận biết thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý là gì? Dấu hiệu nhận biết thao túng tâm lý. Hãy cùng Tùng Kingtech giải đáp những thắc mắc về chủ đề này ngay dưới đây nhé!

Thao túng tâm lý là một hành vi chúng ta có thể gặp phải khá nhiều trong đời sống hiện nay. Biết về những dấu hiệu của thao túng tâm lý sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, cùng khám phá nha.

1 Thao túng tâm lý là gì?

Thao túng tâm lý là gì?Thao túng tâm lý là gì?

Thao túng tâm lý là hình thức lạm dụng tâm lý thông qua việc bạo hành tâm lý, làm bóp méo tinh thần, cảm xúc của nạn nhân và có thể xảy ra ở nhiều mối quan hệ như là giữa bạn bè, tình yêu hoặc có thể là người thân trong gia đình. Cùng với đó, người thao túng tâm lý còn kiểm soát, lợi chúng, chiếm đoạt hoặc trở thành nạn nhân để đạt được mục đích cá nhân của họ.

Trong xã hội hiện nay có một vấn đề cần phân biệt với thao túng tâm lý là ảnh hưởng xã hội lành mạnh. Thao túng tâm lý xảy ra thường vì lợi ích của cá nhân còn ảnh hưởng xã hội lành mạnh xảy ra là do sự cho và nhận của mối quan hệ.

2 7 dấu hiệu hành vi thao túng tâm lý

Hành vi gây hấn thụ động (passive-aggressive)

Hành vi gây hấn thụ động (passive-aggressive)Hành vi gây hấn thụ động (passive-aggressive)

Kẻ thao túng tâm lý sẽ có hành vi gây hấn thụ động (passive-aggressive) bằng việc gián tiếp thể hiện sự tức giận với nạn nhân. Lúc đầu thì họ sẽ đồng ý với một vấn đề nào đó nhưng sau đó họ tìm cách gián tiếp thể hiện rằng họ không muốn như thế nữa. Họ thể hiện điều đó qua những hành động và cảm xúc như sau:

 • Từ chối cuộc trò chuyện mang tính xây dựng, có thái độ phẫn nộ, chống đối
 • Họ sẽ châm biếm và im lặng với những việc bạn làm, không góp ý, nêu ý kiến của mình
 • Có thái độ thất vọng, không hài lòng với hành động của người kia khiến đối phương căng thẳng, lo lắng
 • Khi làm việc thì họ gây nên những sai lầm làm trì hoãn việc thực hiện công việc.

Bạo hành tâm lý (bắt nạt trên mạng xã hội và ngoài đời thực)

Bạo hành tâm lý (bắt nạt trên mạng xã hội và ngoài đời thực)Bạo hành tâm lý (bắt nạt trên mạng xã hội và ngoài đời thực)

Bạo hành tâm lý được thể hiện ở các hình thức dưới đây:

 • Bạo hành tâm lý trên mạng xã hội: Đây là một vấn đề phổ biến và gặp nhiều trong xã hội hiện nay vì mạng xã hội ngày càng phát triển và có nhiều người sử dụng. Những tin đồn không đúng, xấu được lan truyền với tốc độ rất nhanh trên những trang mạng làm bôi nhọ, ảnh hưởng đến danh dự của nạn nhân.
 • Hình thức bắt nạt quan liêu: Đây là hình thức bạo hành tâm lý dùng những giấy tờ, thủ tục, luật để phá hoại, gây khó khăn, áp đảo với một ai đó
 • Hình thức bắt nạt trí tuệ: Đây là hình thức bắt nạt tâm lý thường xảy ra ở lĩnh vực tài chính, kinh doanh, bán hàng. Một số người sẽ cho mình là chuyên gia và dùng kiến thức của họ để nói với nạn nhân khiến nạn nhân tin vào những điều đó và phụ thuộc vào họ.

Bóp méo sự thật (distortion-gaslight)

Bóp méo sự thật (distortion-gaslight)Bóp méo sự thật (distortion-gaslight)

Bóp méo sự thật (distortion-gaslight) là hành vi người đó sẽ nói dối hoặc giả vờ như không biết về việc đó khiến cho nạn nhân hoang mang, tin vào lời nói dối đó, hành vi này xảy ra phổ biến ở văn phòng làm việc.

Bên cạnh đó, một hình thức tinh vi hơn của bóp méo sự thật là họ sẽ nghi ngờ nạn nhân, đặc ra những câu hỏi về khả năng, năng lực của đối phương. Từ đó, khiến cho nạn nhân sẽ không tin vào năng lực của mình, thiếu đi sự quyết đoán.

Sự tội lỗi và sự cảm thông

Sự tội lỗi và sự cảm thôngSự tội lỗi và sự cảm thông

Người thao túng sẽ đóng vai thành nạn nhân hoặc họ gợi nhớ lại những lỗi lầm, ân huệ trong quá khứ. Từ đó, người bị hại sẽ bị họ thao túng tâm lý, khơi dậy sự thương cảm, đồng cảm và người thao túng sẽ đạt được mục đích của mình.

Rút lui (phớt lờ)

Rút lui (phớt lờ)Rút lui (phớt lờ)

Người thao túng sẽ rút lui (phớt lờ) nạn nhân bằng cách dùng sự im lặng để trừng phạt họ. Điều này tạo nên sự mất cân bằng quyền lực và nạn nhân phải khao khát sự gần gũi, tìm cách quay lại như lúc trước và rồi chịu sự thao túng tâm lý.

So sánh với người khác

So sánh với người khácSo sánh với người khác

So sánh bạn với người khác là một dấu hiệu của thao túng tâm lý. Người thao túng sẽ so sánh nạn nhân với ai đó và khiến nạn nhân cảm thấy lo lắng, thiếu tự tin. Cùng với đó, người thao túng có thể gây áp lực cho bạn bằng việc thay thế người khác ở vị trí đó của bạn.

Tạo sự thân thiết, gần gũi bất thường

Tạo sự thân thiết, gần gũi bất thườngTạo sự thân thiết, gần gũi bất thường

Nếu bạn đang có một mối quan hệ gần thân thiết khá bất thường, đối phương thể hiện tình cảm cuồng nhiệt, những lời khen ngợi không chân thật thì có thể bạn đang bị thao túng tâm lý. Đây là dấu hiệu những người thao túng tâm lý đang tạo một mối quan hệ giả tạo, không bền vững để đạt được mục đích của họ.

3 Cách đối phó với những hành vi thao túng tâm lý

Cách đối phó với những hành vi thao túng tâm lýCách đối phó với những hành vi thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý sẽ có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến công việc, cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang có một mối quan hệ độc hại, tiêu cực thì bạn cần tìm hiểu lại và tỉnh táo để thoát ra khỏi mối quan hệ đó. Sẽ khó khiến người thao túng tâm lý thay đổi hay dừng hành vi của mình và nếu trong cuộc sống bạn phải thường xuyên đối mặt với những hành vi thao túng tâm lý thì bạn có thể đối phó bằng những cách sau:

 • Dùng lời nói để khẳng định ranh giới của bản thân
 • Không nên tiếp xúc hoặc có mối quan hệ với những người thể hiện tình cảm thái quá, giả tạo
 • Khi gặp một vấn đề nào bạn không nên nghe theo từ một phía hoặc quyết định vội vàng mà hãy suy nghĩ thật kỹ.
 • Bạn hãy trao đổi với mọi người về thao túng tâm lý để có thể nhận được lời khuyên hoặc chia sẻ từ người khác.

4 Có nên áp dụng thao túng tâm lý vào cuộc sống không?

Có nên áp dụng thao túng tâm lý vào cuộc sống không?Có nên áp dụng thao túng tâm lý vào cuộc sống không?

Bạn không nên áp dụng thao túng tâm lý vào cuộc sống vì đây là một hành vi xấu, tiêu cực và dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn. Các bạn hãy tập trung để xây dựng những mối quan hệ bằng sự tôn trọng, chân thành và trung thực từ đó sẽ giúp bạn nhiều hơn trong cuộc sống và có những người bạn tốt, đáng tin cậy.

Bài viết trên là những chia sẻ của Tùng Kingtech về chủ đề thao túng tâm lý. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn và có thêm nhiều thông tin thật hữu ích về chủ đề này nha.

Nguồn: Hellobacsi.com

Có thể bạn quan tâm:

Mua rau củ tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại Tùng Kingtech:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *