Tận dụng thực phẩm thừa ngày Tết, nguy hại khôn lường!

Thực phẩm thừa sau Tết còn rất nhiều, các chị em không muốn lãng phí nên đã cố dùng cho hết cho dù chúng đã có dấu hiệu bị hỏng. Cùng Tùng Kingtech xem qua những nguy hại khôn lường khi tận dụng thực phẩm thừa ngày Tết nhé!

1Bánh chưng

Bánh bị ôi thiu hoặc nấm mốc, nếu ăn vào thì rất nguy hiểm.

– Nếu bánh chưng được bảo quản cẩn thận, chưa có dấu hiệu ẩm mốc thì có thể sử dụng bình thường. Tuy nhiên, khi đã phát hiện bánh bị ôi thiu hoặc nấm mốc, nếu ăn vào thì rất nguy hiểm. Cho dù bạn có loại bỏ đi phần bánh bị mốc thì bánh chưng cũng đã chứa nhiều chất độc.

– Các chuyên gia về dinh dưỡng đã cảnh báo các thực phẩm bị mốc, kể cả bánh chưng đều chứa loại nấm mốc họ Aspergillus và họ Penicillium. Nếu ăn những thực phẩm này, các loại nấm sẽ tích tụ trong cơ thể, lâu dần gây nên ung thư gan.

– Cụ thể, các loài nấm họ Aspergillus là tác nhân gây nên các chứng bệnh về hô hấp, dị ứng và suy giảm miễn dịch, đặc biệt là ở trẻ em. Còn nấm họ Penicillium có khả năng dẫn đến các bệnh về nhiễm trùng.

– Ngoài ra, khi chiên rán bánh, một số vi khuẩn nấm khác sẽ tạo nên độc tố gây ngộ độc.

3Dưa muối

Dưa muối một khi bị hỏng mà ăn vào rất có hại cho sức khỏe.

– Nếu dưa muối để quá lâu có mùi men nồng đậm hoặc nổi váng, bạn không nên tiếc lọ dưa mà tiếp tục ăn nhé. Dưa muối một khi bị hỏng mà ăn vào rất có hại cho sức khỏe. Nguyên do là chất Nitrit có trong dưa muối bị hỏng sẽ càng tăng cao hơn.

– Khi bạn ăn vào, Nitrit sẽ kết hợp với một số chất có trong thực phẩm khác sẽ tạo thành hợp chất Nitroznamin, nguy cơ gây ung thư càng cao.

3Hành, củ kiệu

Hành, củ kiệu đã bị nổi váng trắng thì tốt nhất không nên ăn.

– Hành, củ kiệu đã bị nổi váng trắng thì tốt nhất không nên ăn. Nếu có vớt bỏ phần váng trắng, rửa thật kỹ với nước ấm thì có thể ăn được, tuy nhiên nên hạn chế tối đa.

– Trong váng trắng chứa một số loại nấm nguy hiểm như Aspergilus Flavor, bởi nấm này sinh ra độc tố Aflatocin, ảnh hưởng đến tim, phổi, nguy hiểm hơn là làm tổn thương hệ thần kinh trung ương và gây nên ung thư gan.

4Thực phẩm chế biến sẵn

Thịt đông để lâu có khả năng bị nhiễm khuẩn E.coli, khi ăn sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

– Các thực phẩm được chế biến sẵn như thịt đông nếu để quá lâu hoặc các món ăn nấu đi nấu lại nhiều lần có khả năng bị nhiễm khuẩn E.coli, khi ăn sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

– Nếu thấy giò, chả bị nhớt nhưng chưa có mùi hôi thì bạn cũng không nên ăn, nếu tiếp tục dùng sẽ dẫn đến buồn nôn, tiêu chảy.

Xem thêm: Giảm cân hiệu quả sau Tết nhờ tận dụng mâm ngũ quả

Bạn đừng vì tiết kiệm thực phẩm còn thừa sau Tết mà giữ lại để ăn nhé, rất nguy hiểm đấy! Mong rằng với bài chia sẽ trên, bạn sẽ hiểu rõ những tác hại khi sử dụng thực phẩm còn thừa, để biết cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình thật tốt.

Tham khảo: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *