Tác hại tiềm ẩn của việc tắm đêm không phải ai cũng biết

Tắm giúp cơ thể thoải mái, mát mẻ và thư giãn, tuy nhiên nếu tắm đêm thì tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khoẻ, cùng tìm hiểu về tác hại của việc tắm đêm để rõ hơn nhé.

Có thể do công việc bận rộn, hoặc trong mùa hè nóng nực nhiều người nghĩ tắm đêm sẽ làm cơ thể hạ nhiệt và dễ ngủ hơn. Đây là những thói quen và quan điểm không tốt, vậy tại sao tắm đêm lại không tốt và có tác hại gì đến sức khoẻ, tham khảo ngay bài viết sau đây.

1Tác hại của tắm đêm

Dễ gây cảm cúm hoặc trúng gió

Tắm đêm gây cảm cúm hoặc trúng gió

Ban đêm nhiệt độ xuống thấp, nếu bạn tắm đêm và nhất là tắm bằng nước lạnh sẽ làm cho cơ thể mất nhiệt. Đặc biệt với những người có sức đề kháng yếu thì rất dễ bị cảm hoặc nặng hơn có thể trúng gió.

Nếu bạn cũng có tắm đêm thì để ý sẽ thấy, sau khi tắm xong sẽ có hiện tượng nhảy mũi là do cơ thể thay đổi thân nhiệt.

Tham khảo: Bị trúng gió nên làm gì? Cách xử trí khi bị trúng gió

Ảnh hưởng đến tuần hoàn máu

Tắm đêm ảnh hưởng đến tuần hoàn máu

Nhiệt độ trung bình của cơ thể chúng ta là 37 độ C, càng về đêm thì nhiệt độ không khí giảm làm cho nhiệt độ của nước cũng giảm, nếu tắm bằng nước lạnh sẽ có hiện tượng co thắt mạch máu, cản trở lưu thông máu dẫn đến tình trạng đau đầu, vai, gáy,… dần sẽ trở thành những bệnh nguy hiểm khó điều trị.

Gây nhiễm lạnh phổi

Phổi là cơ quan nhạy cảm dễ nhất, đó là lý do luôn giữ ấm cho phổi. Nếu tắm đêm kể cả nước nóng thì phổi cũng dễ bị nhiễm lạnh, mà khi phổi suy yếu thì dễ dẫn đến các bệnh về hô hấp.

Gội đầu ban đêm dẫn đến đau đầu kinh niên

Tắm đêm gây đâu đầu

Một số người tắm đêm và hay gội đầu, lúc này chuẩn bị ngủ mà tóc chưa khô làm cho da đầu bị nhiễm lạnh, máu khó lưu thông hơn, dẫn đến các cơn đau đầu. Tuy nhiên nếu có dùng máy sấy tóc thì tình trạng này sẽ đỡ hơn.

Gây đột quỵ bất ngờ

Tắm đêm gây đột quỵ bất ngờ

Với người lớn tuổi thì thường gặp các bệnh về huyết áp và tim mạch hơn so với người trẻ tuổi, nên khi tắm đêm sẽ làm thay đổi thân nhiệt dẫn đến mạch máu co thắt, lòng mạch máu bị vôi hóa, xơ vữa và máu cô đặc từ đó dễ gây ra đột quỵ bất ngờ.

2Thời điểm tắm hợp lý

Thời điểm tắm hợp lý

Nên tắm buổi sáng sẽ tốt cho sức khoẻ hơn, giúp cơ thể tỉnh táo, thoải mái hơn để bắt đầu ngày làm việc năng động.

Nếu có tắm trễ thì nên tắm trước 19h, vì lúc này nhiệt độ môi trường chưa giảm nhiều và cơ thể cũng còn vận động. Nên tắm nước ấm vào thời điểm này sẽ tốt hơn.

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu được tác hại của việc tắm đêm, từ đó thay đổi thói quen của mình để tốt hơn cho sức khoẻ nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>> Những thực phẩm giúp giảm cholesterol và nguy cơ đột quỵ

>> Điều gì sẽ xảy ra khi bạn tắm quá khuya?

Khoẻ đẹp mỗi ngày

Kinh nghiệm hay Bách hoá XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *