Những tiêu chí lựa chọn sữa theo độ tuổi của bé

Sữa luôn là người bạn đồng hành của con trong những ngày đầu tập lớn. Việc lựa chọn sữa theo từng độ tuổi cho bé là điều mà các bậc cha mẹ thường hay quan tâm.

Bên cạnh sữa mẹ thì sữa công thức cũng là một lựa chọn nữa để giúp bé bổ sung dinh dưỡng. Không chỉ có tác dụng tăng sức đề kháng, sữa bột còn giúp trẻ được phát triển toàn diện hơn bởi “càng đa dạng được nguồn dinh dưỡng sẽ càng có lợi cho sức khỏe” (Tiến sĩ David Ludwig – Đại học Harvard). Cùng Tùng Kingtech tìm hiểu chi tiết những tiêu chí lựa chọn sữa theo độ tuổi của bé nhé!

1 Sữa công thức là gì?

Sữa công thức có thành phần gần giống với sữa mẹ nên có thể dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ. Sữa công thức có 3 dạng, đó là sữa pha sẵn, sữa cô đặc và sữa bột.

  • Sữa công thức dạng pha sẵn: Mẹ không cần phải đo lường hay khuấy trộn mà chỉ cần mở nắp cho trẻ dùng. Sữa pha sẵn bảo đảm vệ sinh và rất thuận tiện khi cha mẹ chưa biết tìm nước pha sữa ở đâu.
  • Đối với sữa công thức dạng cô đặc, các mẹ cần pha loãng với nước. Tỷ lệ sữa và nước thường là 1:1, nhưng mẹ nhớ luôn phải đọc kỹ hướng dẫn trên hộp.
  • Sữa bột tuy khá mất thời gian để pha chế nhưng giá cả phải chăng, thiết kế hộp thiếc gọn gàng và chắc chắn.

Tìm hiểu về sữa công thứcTìm hiểu về sữa công thức

2 Những tiêu chí lựa chọn sữa theo độ tuổi của bé

Tiêu chí chọn sữa công thức

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cha mẹ nên lựa chọn sữa công thức cho con theo những tiêu chí: Phù hợp với lứa tuổi và cân nặng của bé, tình trạng sức khỏe (sinh non, suy dinh dưỡng, béo phì,…), tình trạng dị ứng, giá bán của sữa,…

Đặc biệt, mẹ cần lưu ý đến tỉ lệ đạm có trong thành phần của sữa sao cho phù hợp với tuổi của con. Cụ thể:

  • Trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi, tỉ lệ đạm tiêu chuẩn khoảng 11-18%;
  • Trẻ từ 12-36 tháng tuổi, tỉ lệ đạm là 18-34%.
  • Không chọn sữa quá nhiều đạm vì sẽ gây rối loạn hoocmon cũng như ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé. Ngược lại, sữa quá ít đạm sẽ khiến bé bị thiếu chất, dẫn đến suy dinh dưỡng, sút cân,…

Cách chọn sữa theo từng độ tuổi của bé

Sữa dành cho trẻ sinh non nhẹ cân

Sữa chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, sữa dành cho trẻ sinh non nhẹ cân sẽ có tỷ lệ năng lượng cao hơn so với sữa bình thường (0,7-0,75 Kcal/ml so với tiêu chuẩn).

Sữa công thức dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh phù hợp nhất với dạng sữa công thức vì chúng có nhiều chất dinh dưỡng như canxi, photpho và đặc biệt là rất dễ tiêu hóa.

Bổ sung thêm 800ml sữa công thức mỗi ngày giúp bé có đầy đủ dưỡng chất thiết yếu để phát triển toàn diện.

Cách chọn sữa công thức dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổiCách chọn sữa công thức dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Sữa dành cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi

Đối với trẻ từ 6 tháng trở lên, phụ huynh tuổi nên cho ăn dặm bổ sung với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm gồm tinh bột, chất béo, đạm, rau và trái cây.  Sữa dành cho trẻ trên 6 tháng tuổi cần đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về dinh dưỡng như đạm, DHA và một số các vitamin, khoáng chất khác.

Sữa dành cho trẻ trên 12 tháng tuổi

Các bậc cha mẹ có thể chia trẻ thành 2 nhóm tuổi: từ 3 tuổi trở lên và từ 6 tuổi trở lên. Dựa theo từng độ tuổi, từng nhu cầu về các chất dinh dưỡng sẽ có từng loại sữa phù hợp. Trẻ trên 12 tháng tuổi không còn yêu cầu quá nghiêm ngặt về việc ăn dăm và bổ sung nhiều dưỡng chất khác.

Ở độ tuổi này, trẻ cần uống khoảng 300 – 500ml sữa mỗi ngày.

Sữa dành cho trẻ trên 12 tháng tuổiSữa dành cho trẻ trên 12 tháng tuổi

Cách chọn sữa cho nhóm trẻ đặc biệt

Đối với nhóm trẻ không dung nạp lactose, cần chú ý chọn sữa không chứa đường lactose như sữa thủy phân, sữa có nguồn gốc từ động vật (Similac Lactose Free, Enfalac Lactose Free,…)

Một số sữa công thức có bổ sung thêm tinh bột gạo hoặc bổ sung thêm chất gôm từ thiên nhiên có sẽ làm giảm tình trạng nôn trớ và nuôi dưỡng các vi khuẩn có ích trong ruột trẻ.

Sữa không chất béo sẽ không chứa cholesterol nên thường được sử dụng cho đối tượng trẻ thừa cân, không muốn tăng cân hoặc cần kiêng chất béo vì một số bệnh lý như rối loạn chuyển hóa lipid, cholesterol cao, khả năng hấp thụ dưỡng chất kém,…

Cách chọn sữa cho nhóm trẻ đặc biệtCách chọn sữa cho nhóm trẻ đặc biệt

Trên đây là những tiêu chí lựa chọn sữa theo từng độ tuổi của bé mà Tùng Kingtech đã tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm ra loại sữa tốt nhất cho bé yêu!

Nguồn: Vinmec.com

Có thể bạn quan tâm:

Mua sữa bột các loại cho bé tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *