Những thói quen ăn uống sai lầm có hại cho hệ tiêu hóa

Ăn thức ăn quá nóng, ăn đồ nóng – lạnh lẫn lộn, ngồi sai tư thế, sử dụng điện thoại khi ăn,… là những thói quen ăn uống sai lầm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa mà nhiều người thường xuyên mắc phải.

1 Ngồi ăn sai tư thế

Dáng ngồi sai không những gây chèn ép các mạch máu, cản trở hoạt động của hệ thần kinh và chức năng tim mạch mà còn tạo ra một áp lực rất lớn lên khoang bụng, khiến việc tiêu hóa thức ăn khó khăn hơn

Việc ngồi ăn không đúng tư thế là hành động hết sức có hại cho hệ tiêu hóa và quá trình tiêu hóa thức ăn. Dáng ngồi sai không những gây chèn ép các mạch máu, cản trở hoạt động của hệ thần kinh và chức năng tim mạch mà còn tạo ra một áp lực rất lớn lên khoang bụng, khiến việc tiêu hóa thức ăn khó khăn hơn. Về lâu về dài, không chỉ dạ dày mà các cơ quan khác của hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng.

Để tránh cản trở và tác động xấu đến chức năng tiêu hóa của cơ thể, cần chú ý đến tư thế ngồi khi dùng bữa. Hãy tập cách ngồi thẳng lưng để không gây lực đè lên các cơ quan tiêu hóa, tốt nhất nên ngồi vòng chân (xếp chân bằng tròn) khi ăn.

Tránh ngồi ăn trên ghế sofa, nằm hay ngồi xổm khi ăn. Không nên ăn khi đứng.

2 Ăn thức ăn quá nóng

Ăn thức ăn nóng làm tổn thương niêm mạc miệng, dạ dày, gây viêm loét dạ dày, thực quản,...

Nhiều người có thói quen ăn liền thức ăn ngay sau khi nấu, cho dù chúng còn rất nóng. Thế nhưng, bạn có biết rằng khi nhiệt độ thức ăn quá cao sẽ ảnh hưởng rất xấu đến hệ tiêu hóa hay không? Niêm mạc miệng và hệ tiêu hóa rất mỏng, do đó chúng rất nhạy cảm trước nhiệt độ, dễ bị phồng rộp và tổn thương khi bạn ăn thức ăn quá nóng.

Dùng thức ăn nóng trong một thời gian dài còn ảnh hưởng đến răng, rượu và thực quản. Đặc biệt, lặp lại thói quen này nhiều còn gây ra nhiều hiện tượng nguy hiểm với các cơ quan tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm hành tá tràng, viêm thực quản,… Do đó, để tăng hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng và bảo vệ hệ tiêu hóa, cần tránh ăn thức ăn có nhiệt độ trên 65 độ C, chỉ nên ăn thức ăn còn ấm.

3 Sử dụng điện thoại khi ăn

Chú ý vào điện thoại khi ăn vô tình khiến bạn không tập trung vào bữa ăn, không nhai kĩ thức ăn, dễ gây đau dạ dày

Sử dụng điện thoại hay các thiết bị công nghệ khác trong bữa ăn là việc mà rất nhiều người trong số chúng ta vẫn thực hiện mỗi ngày. Tuy nhiên, thói quen tưởng chừng vô hại này lại cực kì nguy hiểm cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe con người nói chung. Chú ý vào điện thoại khi ăn vô tình khiến bạn không tập trung vào bữa ăn, không nhai kĩ thức ăn, dễ gây đau dạ dày.

Mặt khác, bạn cũng sẽ không kiểm soát được lượng thức ăn mình nạp vào, thậm chí là vẫn tiếp tục ăn trong vô thức dù đã no. Theo Vinmec, điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, gây tăng cân, béo phì,…

4 Ăn và uống thức ăn nóng – lạnh lẫn lộn

Ăn, uống lẫn lộn thức ăn nóng và lạnh cùng lúc dễ gây tổn thương dạ dày

Ăn lẫn lộn cả thức ăn nóng và lạnh cùng một lúc là hành động không tốt cho dạ dày chút nào. Không chỉ dễ gây ra các vấn đề như đau bụng, tiêu chảy, thói quen ăn uống này còn làm tổn thương, khiến dạ dày co thắt nhiều và ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ quan này.

Do đó, bạn nên chú ý đến sự chênh lệch nhiệt độ của thức ăn, ví dụ như tránh uống đồ lạnh khi đang dùng những món nóng nhé.

5 Suy nghĩ, nói đến những chuyện tiêu cực khi ăn

Suy nghĩ hay nói những chuyện tiêu cực khi ăn khiến bạn không thể tập trung vào bữa ăn và ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa

Có rất nhiều lí do khiến bạn phải gạt bỏ ngay thói quen nói đến những chuyện tiêu cực khi dùng bữa. Chẳng hạn, việc nghĩ và nói đến điều tồi tệ khi ăn khiến tâm trí bạn căng thẳng, không tập trung vào bữa ăn cũng như thưởng thức hương vị của chúng. Điều này còn làm cơ thể khó hấp thu được những dưỡng chất trong thức ăn, tạo cảm giác chán ăn,…

Không chỉ vậy, dạ dày của bạn cũng sẽ không thể hoàn thành chức năng tiêu hóa của mình nếu đầu óc bạn nặng nề trong bữa ăn. Đường truyền từ dạ dày đến não hình thành khi ăn sẽ bị ảnh hưởng, làm giảm hiệu quả tiêu hóa, gây đầy bụng, khó tiêu, đau dạ dày,… Điều này cũng là một hành động bất lịch sự và ảnh hưởng đến tâm trạng của người xung quanh nữa đấy.

6 Kén chọn thức ăn

Kén ăn khiến cơ thể không nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết, ảnh hưởng đến cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng

Kén ăn khiến cơ thể không nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết, ảnh hưởng đến cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng. Thay vì chỉ ăn những món mình thích, bạn nên rèn luyện thói quen ăn cả những thứ mình không thích để tránh hiện tượng thiếu chất. Bổ sung một nguồn thực phẩm đa dạng sẽ giúp cơ thể mạnh khỏe hơn, các cơ quan trong cơ thể cũng hoạt động thông suốt hơn, trong đó có hệ tiêu hóa.

Đối với trẻ nhỏ, việc ăn uống kén chọn gây ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa, làm mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn, mất cân bằng dưỡng chất,…

7 Ăn quá nhiều, ăn nhanh, không nhai kĩ thức ăn

Việc ăn quá nhiều, quá nhanh và không nhai kỹ thức ăn không những ảnh hưởng đến cân nặng mà còn tạo ra áp lực lớn lên hệ tiêu hóa, khiến cơ thể không hấp thu được những chất dinh dưỡng có sẵn trong thực phẩm

Trái ngược với những người kén ăn, có những người lại không kiểm soát được việc ăn uống, dẫn đến những thói quen xấu như ăn quá nhiều, quá nhanh và không nhai kĩ thức ăn. Điều này không những ảnh hưởng đến cân nặng mà còn tạo ra áp lực lớn lên hệ tiêu hóa, khiến cơ thể không hấp thu được những chất dinh dưỡng có sẵn trong thực phẩm.

Sau bài viết này, hãy nhanh chóng loại bỏ những thói quen xấu nêu trên để bảo vệ hệ tiêu hóa và sức khỏe của mình bạn nhé!

Xem thêm: Những lợi ích không ngờ đến từ thói quen “nhai kỹ” khi ăn

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *