Những nguy hiểm khi cho trẻ ngồi trước người điều khiển xe máy

Ba mẹ có thói quen để trẻ ngồi phía trước tay lái người điều khiển xe máy và có thể gây nguy hiểm. Tìm hiểu những nguy hiểm của hành động này và lưu ý khi đi xe cùng trẻ nhé.

Khi tham gia giao thông, các bậc phụ huynh thường sẽ cho trẻ ngồi phía trước tay lái để dễ dàng quan sát, sợ trẻ té ngã. Tuy nhiên, hành động này lại tiềm ẩn nguy hiểm mà nhiều cha mẹ chưa nghĩ đến. Vậy cụ thể là những nguy hiểm nào và cần phải lưu ý những gì khi cho trẻ đi xe máy cùng? Cùng tìm hiểu nhé.

1Những nguy hiểm khi cho trẻ ngồi trước người điều khiển xe máy

Theo TS. Nguyễn Minh Hiếu, trường Đại học Giao thông vận tải cho biết, nguyên nhân mà cha mẹ cho trẻ nhỏ (từ 3-6 tuổi) ngồi phía trước là do cảm thấy không an toàn khi cho trẻ ngồi đằng sau một mình, bé có thể bị giật mình hoặc hoảng hốt khi xe dừng lại đột ngột. Nhưng tiến sĩ lại khẳng định đây là một hiểu biết sai lầm, vì nếu để trẻ ngồi đằng trước, khi phanh gấp sẽ khiến trẻ bị va đập với tay lái.

Ngoài ra, do trẻ thường tò mò, nghịch ngợm, có thói quen bắt chước hành vi của người lớn nên trẻ có thể vô tình vặn tay ga khiến cho xe tăng tốc đột ngột và gây tai nạn. Đơn cử như tai nạn thương tâm xảy ra ở Bình Định khi đứa trẻ 4 tuổi vô ý lên ga khiến 2 xe đâm vào nhau và 3 bà cháu tử vong.

Bên cạnh đó, với lý do ngồi phía trước nên ba mẹ thường chủ quan và không trang bị nón bảo hiểm cho trẻ, đây là một hành động hết sức nguy hiểm khi có đến hơn 1.000 trẻ bị tử vong mỗi năm do chấn thương sọ não vì không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Những nguy hiểm khi cho trẻ ngồi trước người điều khiển xe máyNhững nguy hiểm khi cho trẻ ngồi trước người điều khiển xe máy

2Những lưu ý khi phụ huynh cho trẻ ngồi xe máy

Vì vậy, nếu muốn để trẻ ngồi xe máy, có một số lưu ý mà TS. Nguyễn Minh Hiếu đã đưa ra một số điều, bao gồm:

  • Đối với các trẻ nhỏ từ 1-2 tuổi, nên để trẻ ngồi phía sau và kẹp giữa bởi 2 người lớn, không cho trẻ ngồi phía sau tay lái.
  • Còn đối với trẻ lớn hơn, phụ huynh nên cho bé đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để giữ an toàn tuyệt đối.
  • Còn trường hợp các bé còn quá nhỏ thì cha mẹ nên sử dụng đai an toàn giữ chặt trẻ phía sau để đảm bảo sự an toàn cho con.
  • Nếu có trẻ con trên xe, người lớn cần tắt máy xe mỗi khi dừng hoặc rời khỏi xe để tránh việc trẻ vặn tay ga gây tai nạn.

Những lưu ý khi phụ huynh cho trẻ ngồi trước người xe máyNhững lưu ý khi phụ huynh cho trẻ ngồi trước người xe máy

Bài viết trên là những thông tin cảnh báo về các nguy hiểm mà trẻ nhỏ có thể gặp phải khi ngồi trước người điều khiển xe máy. Mong bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi Tùng Kingtech để có thêm nhiều thông tin hay nữa nhé!

Nguồn: Theo Báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sữa cho bé dinh dưỡng tại Bách Hoá XANH:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *