Những lưu ý khi cho bé ăn hoa quả mẹ nên biết

Bố mẹ có thể cho bé ăn thêm hoa quả để bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên cũng cần có những lưu ý nhất định mà bố mẹ cần biết khi cho trẻ dùng.

Trái cây là một trong những loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe không chỉ ở người lớn mà cả trẻ nhỏ. Lựa chọn đúng thời điểm và cho bé ăn hoa quả đúng cách để cơ thể có khả năng hấp thu các dưỡng chất một cách tốt nhất.

1 Khi nào nên cho trẻ ăn trái cây?

Trong 6 tháng đầu đời, hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, chưa phát triển hoàn thiện nên chưa thể tiếp thu thêm loại thực phẩm nào khác ngoài sữa mẹ và sữa cho bé. Do đó, bố mẹ chỉ nên cho bé ăn thêm trái cây khi bé được khoảng 6 tháng tuổi trở lên.

Bố mẹ nên cho bé ăn hoa quả sau bữa ăn chính khoảng 30 – 45 phút hoặc tạo thành một bữa ăn riêng cách bữa ăn chính khoảng 2 tiếng. Theo cách này, bé nhà bạn sẽ tránh được tình trạng khó tiêu, đầy hơi và táo bón.

Trong nhiều loại hoa quả có chứa hàm lượng fructose cao, bố mẹ không nên cho trẻ ăn quá gần giờ đi ngủ bởi hàm lượng đường trong máu sẽ cao hơn mức bình thường và khiến giấc ngủ của trẻ bị rối loạn.

Bổ sung thêm trái cây khi bé được khoảng 6 tháng tuổi trở lênBổ sung thêm trái cây khi bé được khoảng 6 tháng tuổi trở lên

Bố mẹ không nên cho trẻ ăn hoa quả ngay trong bữa ăn chính, không nên cho trẻ ăn hoa quả cùng bất kỳ loại thực phẩm nào và cũng không nên pha sữa với sinh tố trái cây cho bé uống. Những điều này sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Trái cây cung cấp cho cơ thể trẻ nhiều chất xơ, vitamin, các chất chống oxy hóa và nhiều loại khoáng chất cần thiết giúp giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường, mỡ máu hay ung thư. Hoa quả khác nhau sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất khác nhau, ví dụ cam cung cấp nhiều vitamin C, bơ cung cấp nhiều vitamin K, vitamin B5, vitamin B6 hay trong chuối thì chứa một lượng lớn Kali tốt cho cơ thể trẻ.

Trái cây cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻTrái cây cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ

2 Cho bé ăn trái cây như thế nào mới đúng cách?

Cho trẻ làm quen trước với những loại hoa quả dễ hấp thu, ít bị dị ứng

Bạn nên cho bé ăn các loại trái cây dễ hấp thu, ví dụ như bơ và chuối trong 2 – 3 tuần ăn dặm đầu tiên để bé làm quen dần với việc bổ sung thêm hoa quả. Từ tuần ăn dặm thứ 4 – 5 trở đi, mẹ có thể cho trẻ ăn nhiều loại trái cây hơn nhưng vẫn nên chọn những loại có vị ngọt vừa phải như xoài, thanh long, dâu tây, táo,…

Cho trẻ dùng nước ép hoa quả đúng cách

Bố mẹ có thể cho bé dùng nước ép trong bữa ăn, sau bữa ăn chính hoặc có thể cho bé uống trước bữa ăn chính khoảng 3 tiếng. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng, không nên tùy tiện cho bé uống nhiều loại nước ép trái cây và cũng không nên cho trẻ uống nước ép liên tục.

Cho trẻ làm quen trước với những loại hoa quả dễ hấp thuCho trẻ làm quen trước với những loại hoa quả dễ hấp thu

Kết hợp các loại trái cây trong cùng một bữa ăn

Mẹ nên kết hợp các loại trái cây trong cùng bữa ăn để vị giác của bé được ổn định, không mang lại cảm giác thiên vị một loại nào và đồng thời giúp trẻ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Mẹ có thể kết hợp chuối và bơ, chuối và táo, đu đủ và xoài,… và tránh kết hợp các loại qua quả như cam và cà rốt, ổi và chuối, đu đủ và chanh,… để sức khỏe của bé được đảm bảo.

Bổ sung nhiều trái cây theo mùa

Ngoài những loại hoa quả có quanh năm trên thị trường, mẹ nên cho bé ăn trái cây đúng mùa. Trái cây trái mùa thường có khả năng chứa nhiều hóa chất độc hại để bảo quản trái cây, những hóa chất này sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển và sức khỏe của trẻ nhỏ.

Đối với những trẻ có vấn đề về đường tiêu hóa, mẹ nên điều chỉnh cách ăn hoa quả để trẻ hấp thụ dinh dưỡng chuẩn nhất. Nếu hệ thống tiêu hóa của trẻ nhạy cảm, yếu hoặc có bệnh thì mẹ nên cho bé ăn hoa quả cách xa bữa ăn chính để tránh gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu ở trẻ.

Kết hợp các loại trái cây trong cùng một bữa ănKết hợp các loại trái cây trong cùng một bữa ăn

Sử dụng hoa quả đúng liều lượng

Độ tuổi thích hợp để cho bé bắt đầu sử dụng hoa quả là từ 6 tháng tuổi trở lên, khoảng 50 gram hoa quả một ngày. Lượng hoa quả bé sử dụng khi 1 tuổi khoảng 100 gram mỗi ngày. Bé từ 2 đến 6 tuổi, có thể tăng lượng hoa quả lên khoảng 200 gram một ngày.

Thời điểm cho bé ăn hoa quả trong ngày

Nên cho bé ăn hoa quả vào buổi chiều sau giấc ngủ trưa của bé, sau bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng hoặc vào giữa hai bữa ăn chính trong ngày. Không nên cho bé ăn hoa quả trước bữa ăn hoặc ngay lập tức sau bữa ăn.

Chế biến hoa quả phù hợp

Khi bắt đầu tập ăn hoa quả, mẹ nên cho bé uống nước ép hoa quả pha loãng để tập làm quen, rồi dần chuyển qua cho bé ăn hoa quả ghiền thay thế nước ép. Khi bé lớn hơn và bắt đầu mọc răng, nên cho bé ăn trái cây cắt lát, giúp bé rèn luyện thói quen nhai. Cầu lưu ý, không cắt miếng quá to dễ làm bé nghẹn.

3 Một số lưu ý khác

Một số lưu ý khácMột số lưu ý khác

  • Các chất dinh dưỡng trong rau xanh và hoa quả không thay thế được cho nhau, vì vậy cần cân đối cho bé ăn đầy đủ lượng hoa quả và rau cần thiết để bổ sung đầy đủ chất.
  • Mẹ cần lưu ý đến tình trạng sức khỏe hiện tại của bé để chọn hoa quả phù hợp: Bé bị dị ứng với một số loại hoa quả, bé đang bị rộp lưỡi, nóng trong người, hệ tiêu hóa không tốt…

Có thể thấy, hoa quả là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể của trẻ nhỏ. Cho trẻ ăn đúng thời điểm và đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho sự phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ. Hy vọng là qua bài viết này, bạn đã có được phương pháp chăm sóc trẻ một cách hợp lý và hiệu quả nhất!

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua trái cây các loại bán tại Tùng Kingtech để thưởng thức nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *