Nên ăn cà rốt sống hay chín?

Cà rốt chứa hàm lượng Vitamin A cao. Do đó nhiều người thích ăn sống hoặc làm nộm để hấp thụ hết lượng Vitamin có trong cà rốt. Nhưng sự thật là nên ăn sống hay nấu chín cà rốt mới bổ dưỡng. Tùng Kingtech sẽ giải đáp giúp bạn qua thông tin cụ thể sau đây.

1Nên ăn cà rốt sống hay chín?

Chất Caroten có trong cà rốt cũng chính là bán thành phẩm của lượng Vitamin A – nguồn sinh ra Vitamin A.

Chất Caroten có trong cà rốt cũng chính là bán thành phẩm của lượng Vitamin A – nguồn sinh ra Vitamin A. Nhưng chất này lại khó hấp thu khi ăn sống hoặc làm nộm, khoảng 90% Caroten trong cà rốt khi ăn sống không được dạ dày hấp thu. Nguyên nhân là do Caroten chỉ tan trong dầu mỡ do đó nấu chín cà rốt với dầu mỡ hoặc thịt là cách dùng tốt nhất để có thể hấp thụ được hết lượng Vitamin dồi dào có trong củ này.

Khi ấy, lượng Caroten đã được hòa tan và chuyển xuống ruột non, dưới tác dụng của niêm mạc ruột sẽ chuyển thành Vitamin giúp cơ thể hấp thu một cách dễ dàng. Vậy nên, tốt nhất bạn nên ăn cà rốt đã nấu chín nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên nấu hoặc ăn cà rốt quá nhiều trong một ngày. Bởi Caroten là chất có tính ổn định trong kiềm, Axit và nhiệt nhưng lại dễ dàng oxy hóa trong không khí, đặc biệt là dưới tác dụng của tia tử ngoại. Lưu ý nữa là những món ăn chứa cà rốt không nên để ngoài không khí quá lâu.

2Giá trị dinh dưỡng có trong cà rốt

Carôten được tìm thấy trong cà rốt có tác dụng phòng chống bệnh ung thư

Ngoài Caroten, cà rốt còn chứa hàm lượng đường cao, 9 loại Axit gốc NH2, COOH và các khoáng chất như: Phốt pho, Canxi, Sắt, Đồng, Flo, Magiê…có tác dụng diệt khuẩn. Không chỉ là loại rau củ chứa giá trị dưỡng chất cao mà cà rốt còn có thể chữa bệnh hiệu quả. Ăn nhiều cà rốt sẽ giúp mắt sáng hơn, đề phòng bệnh quáng gà hoặc khô mắt.

Carôten được tìm thấy trong cà rốt có tác dụng phòng chống bệnh ung thư. Ngoài ra người ta còn phát hiện cà rốt chứa lượng Insulin giúp giảm 1/3 lượng đường trong máu – là thực phẩm tuyệt vời dành cho người mắc bệnh tiểu đường hay cao huyết áp.

Một tác dụng tuyệt vời khác đến từ cà rốt đó là làm mặt nạ dưỡng sáng da. Bạn chỉ cần luộc chín cà rốt, nghiền nát nó rồi trộn chung với mật ong. Thoa hỗn hợp này lên mặt, để yên trong vòng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Bạn sẽ quan tâm:

Tóm lại, muốn hấp thu hết các dưỡng chất có trong cà rốt chúng ta nên chế biến chúng thành các món ăn ngon, hạn chế ăn sống hoặc làm nộm. Chúc các bạn sức khỏe!

Chọn mua cà rốt chất lượng tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *