Muốn tập thể dục khi có kinh nguyệt bạn cần lưu ý những điều gì?Tập thể dục rất quan trọng để duy trì sức khoẻ tốt và đời sống lành mạnh. Đối với các bạn nữ khi có kinh nguyệt thì việc tập thể dục cần lưu ý một số điều sau.


Luyện tập thể dục thể thao là hoạt động cần thiết mỗi ngày để duy trì sức khoẻ tốt và đời sống lành mạnh. Có quan niệm cho rằng khi phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt thì không nên tập thể dục vì sẽ gây ra nhiều tác hại không tốt đối với sức khoẻ, gia tăng sự khó chịu trong “ngày đèn đỏ”. Vậy muốn tập thể dục khi có kinh nguyệt bạn cần lưu ý những điều gì, khám phá ngay cùng Bách hoá XANH!


1 Lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khoẻ phụ nữ


Hiện nay có khá nhiều hiểu lầm về việc tập thể dục khi có kinh nguyệt rằng điều này là không tốt. Vào ngày đầu tiên của chu kỳ, cả progesterone và estrogen đều ở mức thấp nhất nên khiến nhiều chị em cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng.


Tuy vậy, việc không tập thể dục trong giai đoạn này không giúp bạn tiết kiệm năng lượng hoặc cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn thường xuyên tập thể dục, thậm chí là trong ngày “rụng dâu” thì có thể nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Trong đó phải kể đến:


Lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khoẻ phụ nữLợi ích của việc tập thể dục đối với sức khoẻ phụ nữ


Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS)


Nếu bạn thường cảm thấy mệt mỏi, đau đớn, chuột rút và thay đổi tâm trạng trước hoặc trong thời kì kinh nguyệt thì nên tập thể dục nhịp điệu thường xuyên. Đây là hoạt động có thể làm giảm bớt những triệu chứng khó chịu liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.


Tập thể dục khi có kinh nguyệt giúp tăng sản xuất hormone endorphin


Việc tập thể dục thể thao giúp cơ thể giải phóng hormone endorphin một cách tự nhiên. Đây vừa là hormone giúp cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng, trầm cảm lại có tác dụng giảm đau.


Tập thể dục giúp tăng cường sức mạnh


Trong 2 tuần đầu tiên của một chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian nồng độ nội tiết tố nữ ở mức thấp. Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tập thể dục trong giai đoạn này có thể giúp tăng cường sức mạnh cho chị em phụ nữ.


Muốn tập thể dục khi có kinh nguyệt bạn cần lưu ý những điều gì?Muốn tập thể dục khi có kinh nguyệt bạn cần lưu ý những điều gì?


2 Những bài tập phù hợp cho phụ nữ trong “ngày đèn đỏ”


Đi bộ


Đi bộ là hoạt động vô cùng đơn giản và nhẹ nhàng. Đối với hoạt động đi bộ, chị em sẽ không cần bất cứ thiết bị, quần áo hoặc địa điểm đặc biệt nào. Bạn cũng có thể linh hoạt sắp xếp thời gian theo ý muốn và điều chỉnh tốc độ đi bộ phù hợp với thể chất của mình.


Đi bộĐi bộ


Tập cardio hoặc aerobic với mức độ nhẹ nhàng


Theo nguyên cứu, thời kỳ kinh nguyệt là thời điểm lý tưởng để chị em thực hiện những bài tập gia tăng sức mạnh và nội lực. Tuy vậy, chị em cần lưu ý rằng nên tập vừa sức và không nên nâng tạ hoặc các vật có trọng lượng quá nặng trong những ngày này nhé!


Tập cardio hoặc aerobic với mức độ nhẹ nhàngTập cardio hoặc aerobic với mức độ nhẹ nhàng


Yoga và pilates


Trước ngày khi đến chu kỳ kinh nuyệt mới từ 2 đến 3 ngày là thời điểm lý tưởng để bạn tập các bài tập yoga hoặc pilates. Đây là những bộ môn giúp thư giãn các cơ, giảm đau, giảm chuột rút… hiệu quả.


Nếu cơ thể không đáp ứng các bài tập như mong muốn, bạn hãy dành thời gian nghỉ ngơi và giảm cường độ tập luyện.


Yoga và pilatesYoga và pilates


3 Tập thể dục khi có kinh nguyệt cần lưu ý điều gì?


Tránh tập thể dục gắng sức hoặc kéo dài


Việc tập luyện, vận động trong thời gian dài với cường độ cao có thể không tốt cho cơ thể trong ngày “rụng dâu”. Vì vậy, mặc dù bạn có thể tập thể dục khi có kinh nguyệt nhưng hãy thận trọng, không nên tập thể dục gắng sức hoặc kéo dài.


Dừng tập luyện khi có triệu chứng bất thường


Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn hoặc các cơn đau trong “ngày đèn đỏ” ngày càng nghiêm trọng thì nên dừng lại việc tập luyện và nghỉ ngơi. Việc tập luyện gắng sức không tốt cho cơ thể của bạn khi hành kinh.


Tránh thực hiện tư thế yoga đảo ngược


Người ta cho rằng không nên thực hiện tư thế yoga đảo ngược khi có kinh. Nguyên nhân là vì tư thế này có thể khiến các dây chằng rộng hỗ trợ tử cung bị căng ra và nén các tĩnh mạch mang máu ra khỏi tử cung. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu và tăng chảy máu vì các động mạch vẫn tiếp tục bơm máu vào tử cung.


Tập thể dục khi có kinh nguyệt cần lưu ý điều gì?Tập thể dục khi có kinh nguyệt cần lưu ý điều gì?


4 Lưu ý vấn đề vệ sinh trong “ngày đèn đỏ”


So với băng vệ sinh dạng miếng, tampon hay cốc nguyệt san có thể giúp bạn thoải mái hơn trong việc tập thể dục khi có kinh nguyệt.


Nếu bạn không quen sử dụng các sản phẩm này thì không nên dùng trong thời gian vận động tập luyện. Việc đưa cốc nguyệt san hoặc tampon vào cơ thể sai cách có thể gây mất tập trung hoặc đau đớn khi bạn tập thể dục. Vậy nên, chị em nên chọn loại băng vệ sinh phù hợp và đem lại sự thoải mái nhất.


Ngoài ra, sau khi tập thể dục xong, bạn nên vệ sinh đúng cách:


  • Đi tắm

  • Thay đồ lót sạch sẽ

  • Sử dụng băng vệ sinh hoặc tampon mới. Đối với cốc nguyệt san, bạn nên rửa sạch trước khi dùng lại

  • Thay quần áo mới nếu bị thấm mồ hôi hoặc dính máu kinh nguyệt.


Lưu ý vấn đề vệ sinh trong “ngày đèn đỏ”Lưu ý vấn đề vệ sinh trong “ngày đèn đỏ”


Tóm lại, việc tập thể dục khi có kinh nguyệt là hoạt động được khuyến khích. Tuy nhiện bạn chỉ nên thực hiện những bài tập vừa sức và có khoảng nghỉ ngơi hợp lý nhé!


Nguồn: hellobacsi


Có thể bạn quan tâm:

Mua băng vệ sinh các loại tại Bách hoá XANH cho ngày “đèn đỏ”:


Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *