Mùa hè đi tắm biển cần cẩn trọng với dòng chảy xa bờ

Mùa hè đi tắm biển cần cẩn trọng với dòng chảy xa bờ. Đọc bài viết sau đây để biết những lưu ý quan trọng để tránh các nguy hiểm khi tắm biển.

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để tận hưởng những ngày nắng vàng, gió biển mát mẻ. Tuy nhiên, tắm biển trong mùa hè cũng có thể đem lại những rủi ro nếu không cẩn trọng, đặc biệt là với dòng chảy xa bờ. Vì vậy, hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu về dòng chảy xa bờ và những điều cần lưu ý để tránh nguy hiểm khi tắm biển.

1Dòng chảy xa bờ là gì?

Dòng chảy xa bờ, còn gọi là dòng rút bờ, dòng rip, đây là hiện tượng một dòng nước chảy siết từ bờ hướng ngược ra phía biển. Sóng sẽ đánh vào bờ và đưa nước biển vào đó, tuy nhiên, khi lượng nước biển đưa vào bờ liên tục thì chúng sẽ tập hợp lại và hướng ra biển tạo thành dòng chảy rút xa bờ.

Tốc độ trung bình của dòng chảy thường dao động từ 0,5 m đến 1 m/giây. Khi dòng chảy đạt đến mức này, rất khó để bơi ngược dòng chảy vào bờ dù bạn có khả năng bơi lội cao siêu. Đôi khi, do sự thay đổi đột ngột của sóng biển, tốc độ của dòng chảy rút xa bờ có thể tăng lên đến 2,5 m/giây.

Dòng chảy xa bờ là gì?Dòng chảy xa bờ là gì?

2Nguyên nhân gây nên dòng chảy xa bờ

Khi những cơn sóng từ xa đập vào bờ sẽ tạo ra hiện tượng nước bị rẽ sang hai hướng và dòng nước này theo quán tính sẽ theo bờ di chuyển để tìm lối thoát trở lại biển. Hiện tượng dòng chảy ngược sẽ xảy ra trong phạm vi hẹp như dưới cầu tàu, dọc những đê chắn sóng hay trên những dải cát.

Có nhiều suy nghĩ sai lệch lầm tưởng rằng dòng chảy xa bờ đủ mạnh để kéo nạn nhân xuống dòng nước sâu, nhưng thực tế chỉ khi hoạt động trên mặt nước thì dòng chảy này mới mạnh. Do nó có khả năng nhấn chìm những cơn sóng và tạo nên mặt nước yên tĩnh nên thu hút nhiều người đến tắm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vùng biển này rất nguy hiểm nếu không được cảnh giác có thể dẫn đến những tình huống xấu.

Nguyên nhân gây nên dòng chảy xa bờNguyên nhân gây nên dòng chảy xa bờ

3Dòng chảy xa bờ nguy hiểm đến thế nào?

Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất trên biển chính là dòng chảy xa bờ, đây là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn đuối nước khi tắm biển. Không chỉ xuất hiện khi có sóng lớn, dòng chảy này có thể nguy hiểm bất cứ lúc nào. Thậm chí vào những ngày sóng không lớn, khi người ta thường xuống biển tắm nhiều hơn, cũng có nhiều trường hợp chết đuối do chủ quan và không quan tâm đến dòng chảy xa bờ.

Đối với người không biết bơi, dòng chảy này có thể kéo người đó ra chỗ sâu hơn, gây ra hoảng loạn và nguy hiểm đến tính mạng. Cần hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dòng chảy xa bờ và tìm đến những bãi tắm có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp để tắm an toàn. Nếu tắm biển ở nơi có sóng, hãy nhắm vào những điểm có sóng đập vào bờ và biết cách nhận biết, thoát khỏi dòng chảy xa bờ.

Dòng chảy xa bờ nguy hiểm đến thế nào?Dòng chảy xa bờ nguy hiểm đến thế nào?

4Cách nhận biết dòng chảy xa bờ khi đi biển

Theo Cơ quan Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA, Mỹ), trước khi xuống biển, bạn nên dành ít nhất 5 – 10 phút để nhận biết dòng chảy xa bờ. Những đặc điểm của hiện tượng dòng chảy xa bờ:

  • Màu nước biển của dòng chảy sậm hơn vì vùng nước ở đó sâu hơn.
  • Mặt nước trên dòng chảy xa bờ thường ít sóng hơn và yên lặng hơn.
  • Thỉnh thoảng, bạn có thể thấy những mảnh vụn hoặc bọt nước nổi trên mặt nước dòng chảy xa bờ và trôi ra đại dương.

Cách nhận biết dòng chảy xa bờ khi đi biểnCách nhận biết dòng chảy xa bờ khi đi biển

5Cách thoát khỏi dòng chảy xa bờ

Theo TS Nguyễn Bá Xuân (Nguyên cán bộ Viện Hải dương học Nha Trang), khi đi tắm biển vào mùa hè, nếu rơi vào dòng chảy xa bờ khi đi tắm biển, bạn cần phải:

  • Nhận biết tình trạng của mình, giữ bình tĩnh tốt nhất, không được cuống lên và bơi song song với bờ cho đến khi thoát khỏi dòng chảy.
  • Để tránh bị cuốn vào dòng chảy xa bờ khác khi bơi vào bờ, bạn cần tập trung vào những điểm có sóng đập vào bờ và quan sát các vật thể trôi nổi trên mặt nước dạt dần vào bờ.
  • Nếu bạn bị cuốn vào dòng nước xiết, không nên cố gắng bơi thoát khỏi dòng. Thay vào đó, hãy cố gắng thư giãn và giữ sức khỏe bằng cách nổi trên mặt nước hoặc chỉ đứng yên trong dòng để tránh bị cuốn trôi. Khi dòng chảy suy yếu, bạn có thể bơi chéo góc hoặc thoát khỏi nó để vào bờ.
  • Chuyên gia khuyên người tắm biển nên hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dòng chảy xa bờ và học cách nhận biết và thoát khỏi chúng. Để đảm bảo an toàn, bạn nên tắm ở những nơi có lực lượng cứu hộ và tránh tắm một mình.

Cách thoát khỏi dòng chảy xa bờCách thoát khỏi dòng chảy xa bờ

Tùng Kingtech hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng dòng chảy xa bờ và những kỹ năng cần thiết để đối phó với nó. Hãy cẩn thận và thận trọng khi tắm biển để có thể tận hưởng mùa hè một cách an toàn và vui vẻ nhất.

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam, Tuyenquang.gov.vn

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại kem chống nắng chất lượng có bán tại Tùng Kingtech để bảo vệ làn da nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *