Mẹo dạy con yêu kỹ năng tương tác với người lạ

Hiện nay, tình trạng trẻ em bị bắt cóc hay bị xâm hại tình dục ngày càng tăng. Mẹo dạy con yêu kỹ năng tương tác với người lạ.

Bởi vì bản tính tò mò, hiếu động, trẻ em thường có sở thích trò chuyện với người lạ. Tình trạng trẻ bị xâm hại hay bắt cóc khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Hôm nay, Tùng Kingtech sẽ chia sẻ đến bạn các mẹo dạy con yêu kỹ năng tương tác với người lạ nhé!

1 Chọn từ ngữ cẩn thận để dạy trẻ trong tình huống gặp người lạ

Chọn từ ngữ cẩn thận để dạy trẻ trong tình huống gặp người lạChọn từ ngữ cẩn thận để dạy trẻ trong tình huống gặp người lạ

Các chuyên gia nói rằng tốt nhất là nên sử dụng thuật ngữ “những kẻ gian xảo” thay vì sử dụng từ “người lạ” khi đề cập với trẻ. Bố mẹ hãy đưa ra các tình huống cụ thể, sau đó đặt ra những câu hỏi như: “Điều gì sẽ xảy ra nếu có một người lớn đưa cho con kẹo?” và xem cách trẻ hành xử trả lời, tiếp đến giải thích cho trẻ hiểu.

Nếu trẻ thắc mắc tại sao không được nhận sự giúp đỡ của người khác thì các bố mẹ có thể nói: “Hầu hết mọi người đều tốt nhưng trong đó có một số người lại có thể làm hại cho con”. Cuối cùng, hãy thỏa thuận với con về quy tắc trẻ em không được phép đi bất cứ đâu với bất kỳ ai mà không có sự đồng ý của bố mẹ.

2 Lên kế hoạch đầy đủ trước khi dạy trẻ các kỹ năng khi gặp người lạ

Lên kế hoạch đầy đủ trước khi dạy trẻ các kỹ năng khi gặp người lạLên kế hoạch đầy đủ trước khi dạy trẻ các kỹ năng khi gặp người lạ

Đôi khi trẻ cũng cần đến sự giúp đỡ của người lạ trong một vài trường hợp đặc biệt. Do đó, nên dặn trước với trẻ rằng, nếu bị lạc ở nơi công cộng, thì con nên tìm đến một nhân viên là bảo vệ mặc đồ xanh hay cô thu ngân trong một cửa tiệm nhỏ để xin sự trợ giúp. Nếu không tìm được thì trẻ nên tìm đến một bà mẹ khác đang bế hoặc có con nhỏ.

Ngoài ra, theo khoa học đã chứng minh, với nhóm trẻ mẫu giáo, các quy tắc an toàn được tiếp thu hiệu quả và tốt nhất là thông qua trí nhớ của cơ bắp. Do đó, các ông bố bà mẹ có thể tìm đến cuốn sách: “Trẻ em An toàn cho thấy các tình huống khác nhau về mặt thể chất để giúp trẻ gắn bó và ghi nhớ tốt”. Cha mẹ có thể tham khảo và tìm ra phương pháp hợp lý để lên kế hoạch dạy trẻ.

3 Dạy trẻ tin vào bản năng của chúng

Dạy trẻ tin vào bản năng của chúngDạy trẻ tin vào bản năng của chúng

Mẹo hay tiếp theo đó là các ông bố và bà mẹ cũng nên nhấn mạnh rằng trẻ nên tin tưởng vào bản năng của mình. Dạy trẻ cách tin vào khả năng tương tác và phân biệt được người xấu và người tốt.

Các mẹ có thể lên một kế hoạch giả định hoặc các tình huống cụ thể để giúp trẻ tiếp thu nhanh và hiệu quả hơn. Đây cũng là một ý tưởng hay giúp trẻ dần hình thành được khả năng tương tác và tránh được những nguy cơ xâm hại, bắt cóc sau này.

Trên đây là những thông tin liên quan đến các mẹo dạy con yêu kỹ năng tương tác với người lạ mà Tùng Kingtech muốn chia sẻ đến bạn. Cha mẹ hãy chú ý và lưu lại dùng nhé, hi vọng thông tin sẽ giúp ích nhiều trong kế hoạch dạy trẻ của bạn!

Nguồn tham khảo: Trang Vinmec.com

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sữa bột cho bé bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *