Mẹ bầu nên tiêm phòng vaccine gì trước khi mang thai để khỏe mạnh?

Tiêm vaccine phòng bệnh giúp tránh được nhiều bệnh truyền nhiễm. Mẹ bầu nên tiêm phòng vaccine gì trước khi mang thai để khỏe mạnh? Khám phá ngay!

Trước khi mang thai có thể cần tiêm vaccine phòng bệnh trước để giúp mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh, tránh được nhiều bệnh truyền nhiễm. Vậy những vaccine gì cần tiêm chủng trước khi mang thai? Thời điểm tiêm vaccine và những hệ luỵ nếu không tiêm vaccine sẽ như thế nào? Cùng Bách hoá XANH giải đáp thắc mắc ngay trong bài viết này nhé!

1 Có nên tiêm phòng trước khi mang thai?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng 85-95% cơ thể người đã được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh trong suốt thời gian vaccine còn hạn sử dụng. Theo ThS. Bác sĩ Trần Thị Thùy Linh, Trưởng Đơn vị Tiêm chủng Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, khi có kế hoạch mang thai, tất cả chị em phụ nữ nên thực hiện việc tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo một sức khỏe tốt và một thai kỳ khỏe mạnh.

Bởi trong suốt thời gian mang thai của mình, hàng rào đề kháng của mẹ bầu hoạt động yếu đi, dễ nhiễm bệnh và nguy hiểm hơn là lây nhiễm cho thai nhi. Điều này khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh, sinh non hoặc chết lưu ngay cả khi có sự can thiệp của y tế.

Có nên tiêm phòng trước khi mang thai?Có nên tiêm phòng trước khi mang thai?

2 Những vaccine cần tiêm phòng trước khi mang thai

Bạn nên tiêm nhiều loại vaccine ở từng thời điểm khác nhau và nên chuẩn bị kế hoạch tiêm phòng trước khi mang thai khoảng 5 – 7 tháng. Có 5 loại vaccine mà phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai, bao gồm:

Vaccine sởi – quai bị – Rubella

Thời điểm tiêm vaccine: Trước khi mang thai khoảng 3 tháng

Để tránh nguy cơ mắc các bệnh này trong thời gian mang thai, phụ nữ nên tiêm phòng trước khi có ý định mang thai từ 3 tháng. Căn bệnh này thực chất không ảnh hưởng nhiều đến mẹ bầu nhưng có thể gây sinh non, chết lưu và nguy cơ dị tật cao ở thai nhi.

Vaccine cúm

Thời điểm tiêm vaccine: Trước khi mang thai khoảng 1 tháng

Mẹ bầu nên tiêm phòng vaccine cúm trước khi mang thai để tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ bầu bị cúm trong 3 tháng đầu mà chưa tiêm phòng, nguy cơ gây dị tật cho thai nhi rất cao, điển hình như thai nhi sẽ bị sứt môi, hở hàm ếch, nhẹ cân hoặc sinh non. Vaccine cúm giúp tỉ lệ mắc cúm ở mẹ bầu giảm đáng kể và có hiệu lực trong khoảng 1 năm sau khi tiêm phòng.

Những vaccine cần tiêm phòng trước khi mang thaiNhững vaccine cần tiêm phòng trước khi mang thai

Vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván

Thời điểm tiêm vaccine: Trước khi mang thai khoảng 1 tháng

Đối với bệnh bạch hầu và ho gà, mẹ bầu dễ mắc phải qua đường hô hấp. Mẹ bầu có thể mắc bệnh uốn ván trong thời kỳ mang thai nếu mẹ bầu chủ quan với những loại vết thương của mình.

Vaccine thủy đậu

Thời điểm tiêm vaccine: Trước khi mang thai khoảng 3 tháng

Nếu có dự định mang thai, chị em phụ nữ nên tiêm loại vaccine này để có thể chủ động bảo vệ sức khoẻ của chính mình và thai nhi. Tuy nhiên, nếu phát hiện đã mang thai thì mẹ bầu tuyệt đối không tiêm phòng loại vaccine này.

Những vaccine cần tiêm phòng trước khi mang thaiNhững vaccine cần tiêm phòng trước khi mang thai

Vaccine viêm gan B

Thời điểm tiêm vaccine:

  • Mũi 1: Tiêm lần đầu tiên trước khi mang thai khoảng 7 tháng
  • Mũi 2: Tiêm phòng cách mũi 1 khoảng 1 tháng
  • Mũi 3: Tiêm cách mũi 1 khoảng 6 tháng

Viêm gan B là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mẹ bầu cần tiêm phòng trước khi mang thai là điều rất cần thiết. Bệnh viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang thai thi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của thai nhi ở hiện tại và tương lai. Vì đây là loại bệnh nguy hiểm, do đó liều tiêm phòng sẽ bao gồm 3 mũi tiêm và mẹ bầu cần sắp xếp lịch tiêm hợp lý để bảo vệ sức khoẻ tốt cho cơ thể và thai nhi. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên xét nghiệm, kiểm tra kháng thể của mình xem có cần thiết phải tiêm nhắc lại không.

Nếu có điều kiện hơn, trước khi mang thai, chị em phụ nữ có thể tiêm thêm các loại vaccine phòng ung thư cổ tử cung, các bệnh do phế cầu khuẩn, bệnh do HPV, viêm màng não mô cầu A, C,Y,…

3 Những hệ lụy nếu không tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm vaccine phòng bệnh trước khi mang thai là không bắt buộc nhưng nếu được tiêm phòng, mẹ bầu sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Sau khi tiêm vaccine, những kháng thể từ mẹ hoạt động tốt hơn, bảo vệ thụ động cho con qua nhau thai, qua sữa mẹ và giúp con tránh được nguy cơ mắc các bệnh như dị tật bẩm sinh, nhẹ cân, sinh non,…

Do đó, khi có ý định mang thai, nữ giới cần lên kế hoạch tiêm phòng vaccine đầy đủ. Nếu mẹ đã mang thai nhưng chưa được tiêm vaccine phòng bệnh thì có thể tiêm các loại vaccine như phòng viêm gan B (người chưa tiêm vaccine, người tiêm vaccine nhưng chưa đủ phác đồ, người có bệnh gan mạn tính khác), phòng cúm nhưng không được tiêm vaccine ngừa thuỷ đậu và sởi – quai bị – Rubella.

Những hệ lụy nếu không tiêm phòng trước khi mang thaiNhững hệ lụy nếu không tiêm phòng trước khi mang thai

4 Một số câu hỏi thường gặp

Làm gì khi lỡ tiêm phòng thì biết mình mang thai?

Các loại vaccine phòng cúm, thủy đậu và sởi – quai bị – Rubella, viêm gan B thường được khuyên rằng nên tiêm trước khi mang thai tối thiểu 1 tháng và tốt nhất là 3 tháng.

Nếu lỡ mang thai trước khi hoàn thành việc tiêm chủng, mẹ bầu vẫn có thể tiêm bổ sung vaccine phòng cúm và viêm gan B. Với vaccine phòng thủy đậu và sởi – quai bị – Rubella thì tuyệt đối không nên tiêm. Nếu đã lỡ tiêm loại vaccine này trong thời gian mang thai cần thông báo ngay với bác sĩ để được thăm khám và chăm sóc thai kỳ tốt nhất.

Làm gì khi lỡ tiêm phòng thì biết mình mang thai?Làm gì khi lỡ tiêm phòng thì biết mình mang thai?

Tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu?

Trước khi tiêm vaccine phòng bệnh, các chị em cần kiểm tra cơ thể có mang thai không và hệ miễn dịch như thế nào để bác sĩ đưa da liệu trình tiêm phòng phù hợp với tình trạng sức khoẻ và thời điểm mang thai mong muốn. Bạn có thể tiêm phòng ở các Trung tâm Y tế dự phòng, các bệnh viện sản, Trung tâm tiêm chủng, bệnh viện Đa khoa ở các tỉnh, thành phố.

Tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu?Tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu?

Trên đây là những thông tin chi tiết về việc mẹ bầu nên tiêm phòng vaccine gì trước khi mang thai để khỏe mạnh. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể đã có đủ thông tin cần thiết cho việc tiêm chủng phòng ngừa các bệnh nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi trước khi mang thai.

Nguồn: Chuyên trang sức khỏe Trạm Y Tế Phường 9

Có thể bạn quan tâm:

Mua sữa bột dinh dưỡng các loại tại Tùng Kingtech:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *