Matodextrin là gì? Công dụng và các thực phẩm có chứa matodextrin

Matodextrin là gì? Công dụng của matodextrin và các thực phẩm có chứa matodextrin, cùng tìm hiểu trong bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Matodextrin là chất thường thấy trong thành phần của các thực phẩm chế biến sẵn, tuy nhiên không phải ai cũng biết về chất này. Tham khảo ngay dưới đây để biết về matodextrin là gì? Công dụng của nó và có trong các loại thực phẩm nào.

1Matodextrin là gì?

Matodextrin là gìMatodextrin là gì

Matodextrin là một phụ gia thực phẩm có dạng bột màu trắng, được tạo ra từ quá trình thuỷ phân từ các nguyên liệu có chứa tinh bột như ngô, khoai tây, lúa mì, sắn, hoặc gạo. Maltodextrin không có giá trị dinh dưỡng, nhưng được sử dụng trong thực phẩm để tăng hương vị và thời gian bảo quản.

2Công dụng của matodextrin

Maltodextrin rẻ và dễ sản xuất đùng để tăng thời gian bảo quản của các loại thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn như bánh, bột ăn dặm cho trẻ, sữa bột công thức,…

Maltodextrin dễ tan và tự huỷ được nên đùng để làm màng mỏng bọc kẹo, trái cây khi bảo quản.

Công dụng của matodextrinCông dụng của matodextrin

Làm phụ gia cho các loại nước sốt, đồ uống cho trẻ em và vận động viên thể thao, là chất giữ hương vị cho thực phẩm.

Maltodextrin dùng làm chất kết dính, tăng vị cho đồ uống, đưa vào thành phần bơ, sữa bột, cà phê hòa tan.

Fibersol-2 là một loại maltodextrin tốt cho tiêu hoá, có hoạt tính chống ung thư và ngăn ngừa khối u phát triển ở trực tràng.

3Những thực phẩm có chứa maltodextrin

Những thực phẩm có chứa maltodextrinNhững thực phẩm có chứa maltodextrin

Những loại thực phẩm thường chứa maltodextrin gồm: ngũ cốc, mì ống, các món súp, đường và đồ ngọt, các loại đồ uống thể thao, snack, bột ăn dặm và các loại sữa cho trẻ em.

Ngoài ra maltodextrin còn có trong các loại kem, sản phẩm chăm sóc tóc và thức ăn chăn nuôi.

4Matodextrin có an toàn không?

Matodextrin tuy là chất phụ gia nhưng đã được cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ công nhận là an toàn với sức khoẻ nếu sử dụng ở mức độ bình thường.

Tuy nhiên nếu nếu sử dụng quá nhiều thực phẩm có chứa maltodextrin có thể gây mất cân bằng vì maltodextrin không có giá trị dinh dưỡng.

5 Nguy cơ hàng đầu của Maltodextrin

Tăng đường huyết

Maltodextrin khiến lượng đường trong máu của bạn bị tăng đột biến nên điều này nguy hiểm đối với những người bị tiểu đường hoặc kháng insulin

Ngăn chặn sự phát triển của Probiotics

Maltodextrin ngăn chặn sự phát triển của men vi sinh có lợi và làm giảm khả năng kháng khuẩn của tế bào và ngăn chặn cơ chế bảo vệ kháng khuẩn đường ruột, dẫn đến bệnh viêm ruột

Có thể bị dị ứng hoặc các tác dụng phụ

Nếu tiêu thụ nhiều maltodextrin có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa như: đầy hơi, tiêu chảy hoặc kích ứng da, bị chuột rút.

Có thể gây tăng cân

Theo WebMD, Maltodextrin không có giá trị dinh dưỡng nhưng làm tăng lượng đường trong máu tăng và cung cấp một lượng carbohydrate nên dẫn đến tăng cân.

Matodextrin là phụ gia dùng trong thực phẩm được xem là an toàn, tuy nhiên cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng từ thịt, cá, rau xanh, trái cây,… để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết được matodextrin là gì và công dụng của nó.

Nguồn: WebMD

Có thể bạn quan tâm:

Mua ngũ cốc cung cấp chất dinh dưỡng tại Tùng Kingtech:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *