Enzyme amylase là gì? Vai trò của enzyme amylase đối với hệ tiêu hóa.

Enzyme Amylase là một enzyme tiêu hóa quan trọng trong quá trình tiêu hóa tinh bột. Cùng tìm hiểu enzyme amylase là gì? Vai trò của enzyme amylase đối với hệ tiêu hóa.

Enzyme Amylase là một trong những enzyme quan trọng nhất trong quá trình tiêu hóa thực phẩm. Nó giúp phân hủy tinh bột thành các đường đơn, đường glucose để cơ thể có thể hấp thụ và sử dụng chúng để sản xuất năng lượng. Cùng với Tùng Kingtech tìm hiểu về loại enzyme này nhé!

1 Enzyme amylase là gì?

Enzyme amylase là một trong những loại enzyme cần thiết cho quá trình tiêu hóa, nằm trong nhóm enzyme thủy phân. Trong đó, alpha-amylase (α-amylase) là dạng chủ yếu của enzyme amylase.

Enzyme amylase khá cần thiết cho quá trình tiêu hóaEnzyme amylase khá cần thiết cho quá trình tiêu hóa

Được tìm thấy ở người và các động vật có vú khác, alpha-amylase giúp thủy phân liên kết alpha của các polysaccharide như tinh bột và glycogen thành các đơn chất đường như glucose và maltose. Ngoài ra, alpha-amylase cũng có mặt trong các hạt thực vật sử dụng tinh bột như một loại năng lượng dự trữ, trong vi khuẩn và trong chất tiết của một số loại nấm.

Enzyme amylase ở người có mặt trong nước bọt và trong dịch tiết của hệ tiêu hóa. Ngoài việc, enzyme còn giúp tiêu hóa các loại tinh bột trong thực phẩm, enzyme amylase còn có nhiều ứng dụng trong các ngành như công nghiệp, y tế và kinh tế. Đặc biệt, trong ngành công nghiệp thực phẩm, amylase được sử dụng để tăng cường quá trình lên men, tạo ra sản phẩm với hương vị và hàm lượng đường phù hợp.

2 Ứng dụng của enzyme amylase

Các ứng dụng của enzyme amylase rất đa dạng và phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong ngành công nghiệp sản xuất rượu bia, amylase tham gia vào giai đoạn đường hóa tinh bột để tạo ra maltose và glucose, làm cơ chất cần thiết cho tiến trình lên men bia.

Các ứng dụng của enzyme amylase rất đa dạng và phổ biến trong nhiều lĩnh vựcCác ứng dụng của enzyme amylase rất đa dạng và phổ biến trong nhiều lĩnh vực

Nó cũng được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm như tương, mạch nha, mật, đường glucose và cơm rượu. Trong sản xuất bánh mì, enzyme amylase được sử dụng để làm cho bánh nở xốp và thơm ngon hơn.

Enzyme amylase được sử dụng để làm men nở.Enzyme amylase được sử dụng để làm men nở.

Enzyme amylase được dùng để rũ hồ vải, tẩy lớp hồ bột trên bề mặt vải, giúp vải mềm mịn và dễ bắt màu trong quá trình nhuộm. Enzyme amylase cũng được sử dụng trong công nghiệp sản xuất dược phẩm và chế biến bột ngọt.

3 Vai trò của amylase đối với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ

Enzyme amylase đóng vai trò quan trọng là chất xúc tác giúp quá trình tiêu hóa và hấp thu tinh bột ở ruột non diễn ra dễ dàng hơn. Trẻ nhỏ thường gặp vấn đề về tiêu hóa do hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh, vì vậy men tiêu hóa được tiết ra còn hạn chế, không đủ để tiêu hóa thức ăn hoàn toàn.

Enzyme amylase bổ sung cho trẻ em là điều cần thiếtEnzyme amylase bổ sung cho trẻ em là điều cần thiết

Điều này gây ra rối loạn tiêu hóa, thể hiện qua các triệu chứng như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, nôn mửa, ăn vào lại ói ra, dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn. Nếu các chất hữu cơ như glucid, protid, lipid không được hấp thụ hoàn toàn, trẻ sẽ bị tiêu chảy, đi ngoài phân sống.

Do đó, bổ sung men tiêu hóa, đặc biệt là enzyme amylase, cho trẻ em là điều cần thiết, đặc biệt là cho những trẻ biếng ăn hoặc bị rối loạn tiêu hóa. Khi được bổ sung men tiêu hóa amylase, thức ăn sẽ nhanh chóng được phân giải thành các chất dinh dưỡng và hấp thu bởi ruột, giúp làm trống ống tiêu hóa, tạo cho trẻ cảm giác thèm ăn và mau đói.

Đồng thời, men amylase cũng giúp giảm khó chịu do tình trạng đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu. Việc sử dụng men amylase cũng có thể hữu ích trong trường hợp bé hay nôn trớ do giảm tiết enzyme.

Enzyme amylase có thể không quá phổ biến trong đời sống hàng ngày, nhưng đó là một trong những enzyme có vai trò rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa và hấp thu tinh bột. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về cơ chế hoạt động của enzyme này và tầm quan trọng của việc bổ sung nó cho sức khỏe của chúng ta.

Nguồn: Vinmec.com

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo sữa chua uống giá tốt, chất lượng bán tại Tùng Kingtech để tăng cường lợi khuẩn nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *