Dùng thuốc nhỏ mắt theo kiểu này bảo sao thị lực yếu đi

Mắt là một phận quan trọng của chúng ta. Thế nên, chúng ta cần chăm sóc phần mắt như thế nào cho đúng cách và giúp cho đôi mắt luôn sáng. Nếu vậy, hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu về chủ đề “Dùng thuốc nhỏ mắt theo kiểu này bảo sao thị lực yếu đi”

Để biết được những cách chăm sóc và những sai lầm khi chăm sóc mắt thì hãy theo dõi bài viết này nhé để có thể bảo vệ đôi mắt của chúng ta nhé.

1Những sai lầm khi nhỏ mắt

Không chú ý đến thời hạn sử dụng của thuốc

Khi nhỏ mắt chúng ta cần quan tâm đến thời hạn sử dụng của thuốc để có thể hạn chế được những biến đổi của thuốc gây ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Sau khi mở lọ thuốc bạn nên ghi lên lọ ngày mở nắp và chỉ nên sử dụng thuốc trong vòng 15 ngày kể từ khi mở lọ.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt không theo chỉ định

Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu của những bệnh về mắt như đau mắt đỏ, đau mắt hột…thì bạn cần sử dụng chính xác thuốc nhỏ mắt để điều trị kịp thời, tránh tình trạng bệnh ở mắt kéo dài khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi mắt. Thế nhưng, bạn nên tìm đến bác sĩ để có những loại thuốc nhỏ mắt phù hợp.

Theo bác bác sĩ chuyên khoa II ngành nhãn khoa Nguyễn Đăng Dũng, việc sử dụng thuốc nhỏ mắt bừa bãi đặc biệt nguy hiểm nhất là đối với những thuốc có thành phần gây co mạch hoặc chứa corticoid.

Không lưu ý về thời gian nhỏ thuốc mắt

Để xác định chính xác thời gian giữa các lần nhỏ mắt là bao nhiêu bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ khi sử dụng thuốc nhỏ mắt. Chẳng hạn với những thuốc nhỏ mắt điều trị tăng nhãn áp khoảng cách giữa 2 lần nhỏ mắt có thể kéo dài đến 24 giờ.

Dùng chung thuốc nhỏ mắt với người khác

Không dùng chung thuốc nhỏ mắt với người khác

Có thể có trường hợp, bạn không phát hiện ra mình bị viêm kết mạc, hay những người xung quanh bạn mắc căn bệnh này, nếu sử dụng chung thuốc nhỏ mắt là rất nguy hiểm cho cả hai. Khi sử dụng chung thuốc nhỏ mắt có thể gây ra nhiễm trùng chéo, lây bệnh cho nhau.

Nhỏ thuốc sai cách

Nhỏ thuốc sai cách cũng khiến thị lực giảm

Thường mọi người sẽ có xu hướng nhỏ thẳng thuốc nhỏ mắt vào lòng đen, nghĩ rằng điều này sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Điều này làm dung dịch thuốc kích thích giác mạc, khiến mắt chớp nhiều hơn, dung dịch thuốc khi đó sẽ chảy ra ngoài, làm giảm hiệu quả.

Bạn không nên chạm tay vào miệng lọ để tránh nhiễm vi trùng, vi khuẩn. Đồng thời cũng không để miệng lọ chạm vào mắt.

Nhỏ nhiều loại thuốc cùng lúc

Không nên nhỏ nhiều loại thuốc cùng lúc

Các loại thuốc khác nhau có thể sẽ tương tác với nhau gây nóng rát mắt hoặc chảy nước mắt, và làm giảm hiệu quả của thuốc. Nếu loại thuốc cần kê đơn của bạn chỉ cần nhỏ 1 lần trong ngày, thì bạn sẽ có cả ngày để nhỏ các loại thuốc còn lại. Trao đổi với bác sĩ để biết được khoảng cách thời gian tốt nhất giữa các lần nhỏ thuốc.

Sau khi nhỏ loại thuốc được kê đơn, bạn có thể đợi 30 phút rồi sau đó mới nhỏ loại thuốc không cần kê đơn.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Không nên lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt là điều không nên vì sẽ gây ra những phản ứng gây hại cho thị giác. Việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt hoặc sử dụng thuốc nhỏ mắt không đúng cách dễ gây những tác dụng phụ không đáng có.

Các chất chống viêm, kháng sinh, chất bảo quản có trong thuốc nhỏ mắt khi dùng lâu dài gây nhiều tác dụng phụ cho mắt: Viêm, cườm nước, thủng mắt, thậm chí gây mù lòa.

2Làm thế nào để nhỏ mắt đúng cách?

.Kỹ thuật nhỏ mắt đúng là nhỏ thuốc vào vị trí góc mắt ở gần mũi, sau đó nhắm mắt vào và dùng ngón tay (sạch) day nhẹ vào vị trí mắt và mũi tiếp xúc với nhau để thuốc có thể từ từ lan ra.

Khi thuốc đã vào mắt, bạn không nên chớp mắt quá nhiều hoặc quá nhanh. Sau đó, nên chớp mắt ở mức độ vừa phải, và nếu bạn không thể chịu được nếu không chớp mắt, thì bạn nên nhắm mắt lại trong vòng 1-2 phút.

Tùng Kingtech đã gửi đến bạn những thông tin về sử dụng thuốc nhỏ mắt hợp lý và biết được những sai lầm khi nhỏ mắt để có thể hạn chế những nguy cơ gây hại cho mắt. Bạn hãy xem và áp dụng đúng cách nhé.

Bổ sung dưỡng chất cho mắt với củ quả tươi ngon tại Tùng Kingtech:

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *