Đừng ngại cho trẻ ăn vặt nếu bạn biết những điều này

Những món ăn vặt thường được cho là không tốt cho trẻ nhỏ, nhưng nếu như bạn biết những điều này thì chắc chắn bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ.

Trẻ nhỏ thường khoái những món ăn vặt như đồ chiên, các loại bánh kẹo đóng gói,… bởi vì chúng ngon và dễ kích thích vị giác của trẻ. Tuy nhiều người thường cho rằng đồ ăn vặt không tốt cho trẻ nhỏ nhưng với bài viết sau của Tùng Kingtech thì bạn cũng có thể cho trẻ ăn vặt mà không lo về sức khỏe của bé.

1Có nên cho trẻ ăn vặt không?

Theo Bác sĩ Phạm Thị Thu Hằng, ăn vặt có thể giúp cho lượng đường trong máu của trẻ trở nên ổn định hơn, nhất là khi sau bữa ăn chính khoảng 3 tiếng, vì đây là lúc lượng đường trong máu sẽ giảm xuống gây nên cảm giác đói cồn cào.

Bên cạnh đó, đối với trẻ có dạ dày nhỏ hơn mức bình thường thì sẽ có khuynh hướng ăn ít vào bữa ăn chính nên nhanh no. Điều này dẫn đến việc tiêu hóa nhanh và việc bổ sung đồ ăn vặt sẽ giúp trẻ no lâu hơn giữa hai bữa ăn chính và cung cấp thêm năng lượng cho bé.

Ăn vặt có thể giúp cho lượng đường trong máu của trẻ trở nên ổn định hơnĂn vặt có thể giúp cho lượng đường trong máu của trẻ trở nên ổn định hơn

Vào lúc độ tuổi còn nhỏ thì ba mẹ nên cho trẻ ăn vặt đúng cách và đúng mức độ thì khi lớn lên trẻ sẽ không dễ bị cám dỗ bởi những món ăn vặt hoặc tiêu thụ quá mức các món ăn vặt, khiến cho tình trạng cân nặng trở nên tồi tệ.

Hơn thế nữa, khi ba mẹ nghiêm cấm trẻ ăn quà vặt thì trẻ sẽ dần nảy sinh ý nghĩ rằng ba mẹ không thương mình dẫn đến chán nản, buồn bã,… và mối quan hệ của ba mẹ và con cái cũng ngày càng xa cách.

Do đó, ba mẹ nên cân nhắc cẩn thận về các món ăn vặt cho trẻ làm sao không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm lý lẫn thể chất của trẻ nhỏ.

Bổ sung đồ ăn vặt sẽ giúp trẻ no lâu hơn giữa hai bữa ăn chínhBổ sung đồ ăn vặt sẽ giúp trẻ no lâu hơn giữa hai bữa ăn chính

2Một số cách cho trẻ ăn vặt an toàn, hạn chế gây hại sức khỏe

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều đồ ăn vặt chứa chất phụ gia không tốt cho sức khỏe của các bé, nên ba mẹ cần lựa chọn thật phù hợp theo các cách như sau:

Mua đồ ăn vặt theo bảng thành phần

Khi mua đồ ăn vặt cho trẻ nhỏ, ba mẹ cần đọc thật kỹ bảng thành phần của sản phẩm hoặc chú ý về những chất dinh dưỡng của đồ ăn vặt.

Nếu như có các thành phần như đường, mật ong, một số chất tạo ngọt nhân tạo hoặc phẩm màu nhân tạo thì ba mẹ nên hạn chế mua, vì trẻ có thể mắc bệnh béo phì khi tiêu thụ những thực phẩm này.

Mua đồ ăn vặt theo bảng thành phầnMua đồ ăn vặt theo bảng thành phần

Phân loại món ăn vặt

Để mua đồ ăn vặt theo mức độ phù hợp thì ba mẹ có thể tham khảo theo tỷ lệ 6:3:1 như sau:

  • “6”: Đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe và có nguồn gốc chủ yếu từ thiên nhiên, bé có thể ăn thường xuyên như trái cây, sữa chua, các loại hạt và đậu.
  • “3”: Đồ ăn vặt mà bé có thể ăn ở mức độ vừa phải là các sản phẩm từ ngũ cốc như bánh quy ít nguyên liệu, phô mai que, bỏng ngô
  • “1”: Đồ ăn vặt bé không nên ăn thường xuyên, chỉ lâu lâu mới được ăn như đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, các loại kẹo, bánh kem ngọt.

Phân loại món ăn vặtPhân loại món ăn vặt

Trên đây là chia sẻ của Tùng Kingtech về việc có nên cho trẻ ăn quà vặt hay không. Ba mẹ chỉ nên cho trẻ ăn quà vặt một cách cân đối và phù hợp cho tình trạng sức khỏe của bé.

Nguồn:  Eva.vn

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại sữa bột cho bé ngon, chất lượng có bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *