Dấu hiệu nhận biết cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng kém

Người hấp thu chất dinh dưỡng kém không chỉ đối mặt với việc ăn mãi không tăng cân mà còn phải chịu sự tấn công của một số bệnh tật gây ra. Vậy làm sao để nhận biết được mình có phải là người hấp thu các chất dinh dưỡng kém? Tùng Kingtech sẽ giúp bạn nhận biết qua một số đặc điểm cơ bản sau.

1Rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy)

Trong trường hợp thức ăn không tiêu hóa được sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy

Trong trường hợp thức ăn không tiêu hóa được sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy. Bên cạnh đó còn gặp các triệu chứng như: đau bụng, chuột rút khi bị tiêu chảy. Với những người đang gặp khó khăn trong việc hấp thu chất béo, phân thường có váng mỡ. Còn tình trạng tiêu chảy mạn tính thường là dấu hiệu điển hình của chứng rối loạn hấp thu.

2Đầy hơi

Hầu hết quá trình tiêu hóa cũng như hấp thu các dưỡng chất có trong thực phẩm đều diễn ra tại ruột non. Trường hợp bình thường, khi đến ruột già, các chất cần thiết đó đã được hấp thu gần hết tại ruột non, trong ruột già lúc này chỉ còn lại chất cặn bã của thức ăn.

Tuy nhiên, đối với người mắc chứng kém hấp thu vẫn còn lượng lớn chất béo, protein và carbonhydrate vẫn chưa được tiêu hóa. Lúc này, các vi khuẩn trong đường ruột già sẽ nuôi dưỡng các dưỡng chất chưa được tiêu hóa, quá trình này sẽ diễn ra giải phóng khí và gây đầy hơi, chướng bụng.

3Giảm cân

Giảm cân là một trong những triệu chứng phổ biến của hội chứng kém hấp thu các chất dinh dưỡng.

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến của hội chứng kém hấp thu các chất dinh dưỡng. Tình trạng này ảnh hưởng đến khả năng cơ thể tiêu hóa các chất như: protein/chất béo và carbohydrate. Do đó, dù bạn có ăn đủ calo trên ngày, nhưng thức ăn khi đi qua đường tiêu hóa lại không thể hấp thu được sẽ khiến cơ thể không nhận được đúng số lượng calo cần thiết mà bạn đã nạp vào.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý đến những bệnh như: celiac, viêm tụy và bệnh Crohn khi có dấu hiệu giảm cân đột ngột hoặc không có chủ ý.

4Tăng trưởng kém

Hiện tượng này thường gặp ở trẻ em. Các bệnh lý tiêu hóa nghiêm trọng thường dẫn đến quá trình phát triển diễn ra chậm, khiến trẻ không đạt chuẩn về chiều cao hoặc cân nặng. Thiếu năng lượng hoặc protein là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ phát triển chậm. Ngoài ra, các bé kém hấp thu Vitamin và khoáng chất cũng ảnh hưởng đến sự phát triển chậm của bé. Nếu nhận thấy trẻ tăng cân không đúng tiêu chuẩn phát triển, các mẹ cần đưa bé đi khám.

5Các triệu chứng khác

Tóc rụng nhiều cũng là triệu chứng của việc cơ thể hấp thu dưỡng chất kém

Ngoài ra, bạn cũng cần để ý đến những triệu chứng như: tim đập nhanh, móng tay dễ gãy, tóc rụng nhiều, thường xuyên mệt mỏi và bị rối loạn kinh nguyệt (ở nữ giới).

Xem thêm:  Dấu hiệu nhận biết cơ thể cần phải được giải độc ngay

Khi nhận thấy cơ thể mình đang có dấu hiệu kém hấp thu các dưỡng chất cần thiết, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Không nên kéo dài hoặc tự xử lý khiến hội chứng kém hấp thu các chất dinh dưỡng kéo dài gây ra một số bệnh nguy hại cho sức khỏe.

Nguồn tham khảo: benhvienthucuc.vn

Chọn mua trái cây các loại bán tại Tùng Kingtech để thưởng thức nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *