Đau bụng kinh chườm lạnh hay chườm nóng? Cách chườm giảm đau hiệu quả

Các chị em thường thắc mắc khi đau bụng kinh nên chườm lạnh hay chườm nóng. Hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu đâu là cách chườm giảm đau hiệu quả nhé!

Đau bụng kinh là hiện tượng mà hầu hết các chị em phụ nữ ai cũng gặp phải. Tuy nhiên, khi đau bụng kinh thì nên chườm lạnh hay chườm nóng? Đâu là cách chườm hiệu quả? Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1 Vì sao phụ nữ bị đau bụng kinh khi tới tháng?

Những cơn đau bụng kinh xuất hiện khi người phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt hoặc có thể đến sớm hơn kỳ kinh nguyệt vài ngày.

Nguyên nhân của những cơn đau này là do vào khoảng thời gian gần tới hoặc trong ngày kinh nguyệt, thành tử cung bắt đầu co bóp mạnh hơn bình thường để niêm mạc tử cung bung ra. Lúc này, các mạch máu tại tử cung co lại, nguồn oxy và máu tạm thời không thể vận chuyển được đến tử cung khiến cho các mô trong tử cung tiết ra chất hoá học gây đau bụng kinh. Bên cạnh đó, cơ thể cũng giải phóng chất prostaglandin làm cho các cơ tử cung có bóp nhiều hơn và khiến cho tình trạng đau bụng kinh nặng hơn.

Bên cạnh đó, ThS. Vũ Thị Tuyết Mai – Thạc sĩ y tế công cộng, bác sĩ đa khoa – Bộ Y tế, cho biết đau bụng kinh còn có thể do yếu tố di truyền, ăn uống đồ lạnh vào ngày kinh nguyệt hay do mắc các bệnh phụ khoa như viêm vùng chậu lạc nội mạc tử cung, u xơ, u nang cơ tử cung… hoặc do sử dụng các dụng cụ tử cung tránh thai.

Phụ nữ đau bụng kinh khi tới thángPhụ nữ đau bụng kinh khi tới tháng

2 Đau bụng kinh chườm nóng hay lạnh?

Theo quan niệm của Đông y, đau bụng kinh là hệ quả của tình trạng mất cân bằng âm dương. Cụ thể, trong kỳ kinh nguyệt, âm khí ở vùng bụng dưới nhiều hơn dương khí, do đó cần phải bổ sung thêm dương khí. Điều này đồng nghĩa với việc cần cung cấp khí nóng hay chườm nóng để cân bằng hai loại khí này. Do đó, theo quan điểm của Đông y, chị em phụ nữ nên chườm nóng khi đang bị đau bụng kinh.

Nguyên nhân đau bụng kinh theo quan điểm của Tây y là do các cơ tại tử cung co thắt mạnh dẫn tới mạch máu bị co lại và không cung cấp đủ oxy và máu cho tử cung. Để cải thiện tình trạng này, có thể sử dụng nhiệt từ phương pháp chườm nóng. Khi đó, độ nóng sẽ làm cho các cơ giãn nở, giúp oxy và máu lưu thông dễ dàng, từ đó làm giảm các cơn đau bụng kinh hiệu quả.

Tóm lại, cả Đông y và Tây y đều đồng tình với phương pháp chườm nóng sẽ là làm giảm các cơn đau bụng kinh hiệu quả.

Đau bụng kinh chườm nóng hay chườm lạnhĐau bụng kinh chườm nóng hay chườm lạnh

3 Cách chườm nóng giảm đau bụng kinh hiệu quả

Chườm nóng đau bụng kinh cục bộ

Phương pháp chườm nóng đau bụng kinh cục bộ là chườm nóng tại vị trí bụng dưới – nơi các cơn đau đang diễn ra. Bạn có thể sử dụng nhiều vật dụng khác nhau để chườm nóng như túi sưởi, túi chườm nóng, bình giữ nhiệt, bình thuỷ tinh hay khăn ướt nóng,…

Để chườm nóng đau bụng kinh cục bộ, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1 Bạn cắm điện túi sưởi, hoặc nấu nước sôi rồi để nguội bớt đến nhiệt độ thích hợp.

Bước 2 Rút điện túi sưởi, hoặc cho nước ấm vào bình/túi chườm. Bạn cũng có thể dùng khăn bông nhúng vào nước ấm rồi vắt cho ráo nước.

Bước 3 Đặt vật dụng dùng để chườm lên vùng bụng dưới. Lưu ý, bạn bên để vật dụng chườm cách da từ 1 – 2 lớp vải để tránh bị bỏng.

Bước 4 Có thể dùng vải đắp lên vật dụng chườm để giữ nhiệt được lâu hơn.

Chườm nóng đau bụng kinh cục bộChườm nóng đau bụng kinh cục bộ

Chườm nóng đau bụng kinh toàn thân

Chườm nóng đau bụng kinh toàn thân thực chất là phương pháp tắm bằng nước ấm hoặc xông hơi. Đây là phương pháp hiệu quả để giảm những cơn đau bụng kinh khó chịu. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tắm quá lâu vì có thể nhiễm lạnh hay nhiễm trùng vùng kín trong những ngày đèn đỏ.

Chườm nóng đau bụng kinh toàn thânChườm nóng đau bụng kinh toàn thân

Trên đây là giải đáp thắc mắc cho câu hỏi khi đau bụng kinh thì nên chườm nóng hay chườm lạnh và cách chườm giảm đau hiệu quả. Bách hoá XANH hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho các chị em cảm thấy thoải mái hơn trong những ngày đèn đỏ.

Nguồn: Hellobacsi.com

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại băng vệ sinh chất lượng có bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *