Đặt báo thức cách nhau 5 phút có thể gây ra mệt mỏi mãn tính

Chúng ta thường có thói quen đặt nhiều báo thức mỗi sáng, các báo thức cách đều nhau 5 phút một lần. Có thể đấy là cách “chữa cháy” hữu hiệu để bạn vượt qua cơn buồn ngủ. Tuy nhiên việc này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe chúng ta. Cùng tìm hiểu rõ vấn đề này để tránh mang bệnh vào người nhé.

Bạn biết đấy, những lúc mệt mỏi hay những lúc đang trong giấc ngủ say, chúng ta thường có thói quen tắt ngay báo thức khi nó vang lên. Dần dần, để “trị căn bệnh” ngủ nướng và không dậy trễ, chúng ta thường cài nhiều báo thức, và mỗi báo thức cách nhau 5 phút. Tuy nhiên, bạn đâu biết rằng hành động này từng ngày từng phút gây ra tác hại vô cùng lớn tới sức khỏe.

Cùng tìm hiểu với Tùng Kingtech để biết việc đặt báo thức cách nhau 5 phút sẽ gây những ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe nhé.

1 Đặt nhiều báo thức cách nhau 5 phút tác hại thế nào?

Đặt báo thức mỗi sángĐặt báo thức mỗi sáng

Theo một nghiên cứu thời gian gần đây của đại học danh tiếng Harvard tại Mỹ, việc đặt nhiều báo thức liên tục và cách nhau 5 phút có thể gây ra ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe. Mà cụ thể là tình trạng mệt mỏi mãn tính.

Nghiên cứu có chỉ ra, khi bạn tắt báo thức và cố gắng ngủ thêm một lát thì cơ thể sẽ tiết ra hormone adenosine. Hormone này có tác dụng thúc đẩy bạn vào giấc ngủ, đồng thời ngăn chặn sự kích thích. Thế nhưng đi kèm với tác dụng đó, thì hormone này còn được xem như một chất gây suy nhược hệ thần kinh trung ương.

Đặt nhiều báo thức khi ngủ say khiến cơ thể mệt mỏiĐặt nhiều báo thức khi ngủ say khiến cơ thể mệt mỏi

Hơn nữa, đối với những giấc ngủ chỉ kéo dài 5 phút như thế lặp lại nhiều lần khiến bạn không ngủ đủ sâu, chất lượng giấc ngủ bị giảm mạnh. Vì thế, bạn sẽ thường cảm thấy uể oải sau mỗi lần thức dậy. Bởi vì tình trạng này kéo dài dễ gây ra rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể và gây tổn thương cả chức năng sinh học của não bộ.

Nếu tình trạng này diễn ra từng ngày từng tháng, cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi kinh niên, thường xuyên bị căng thẳng, đau đầu, không thể tập trung hoặc đau nhức xương khớp. Tệ hơn nữa là cơ thể luôn mệt mỏi nhưng không thể ngủ được.

Đặt báo thức cách nhau 5 phút gây ra mệt mỏi mãn tínhĐặt báo thức cách nhau 5 phút gây ra mệt mỏi mãn tính

Bên cạnh đó, việc bạn tắt vội báo thức rồi đặt điện thoại gần với não sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương vì những sóng bức xạ phát ra từ điện thoại.

2 Cách để dậy sớm và đúng giờ

Tốt nhất bạn chỉ nên cài một báo thức vào khung giờ phù hợp thôi nhé. Đặc biệt nên rời khỏi giường khi báo thức reo. Nếu không thể dậy được chỉ với một báo thức, bạn nên nhờ người thân trong gia đình gọi bạn dậy nhé.

Chuyên gia hành vi cơ thể Dan Ariely – phát biểu trên tạp chí uy tín Wall Street, khuyên chúng ta nên đặt cố định một giờ cố định để thức dậy, thay vì cứ đặt nhiều báo thức.

Nên luyện tập thói quen ngủ đúng giờ, ngủ đủ 8 tiếng một ngày để thiết lập đồng hồ sinh học hiệu quả cho cơ thể. Một khi đã nạp đủ năng lượng và quen với đồng hồ sinh học thì chẳng cần báo thức bạn cũng dậy đúng giờ đấy nhé.

Tốt nhất bạn chỉ nên cài một báo thức vào khung giờ phù hợp thôi nhéTốt nhất bạn chỉ nên cài một báo thức vào khung giờ phù hợp thôi nhé

Nếu bạn cảm thấy chưa đủ tỉnh táo, nên rời giường và thực hiện vài bài tập nhẹ để khởi động. Việc này không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn giúp bạn có năng lượng tích cực cho ngày mới.

Uống 1 ly nước sau khi thức dậy. Việc này kích thích cơ thể bạn tỉnh táo hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như: Bù nước cho cơ thể, cung cấp năng lượng lên não bộ, tăng cường trao đổi chất, ngăn ngừa sỏi thận, đẹp da,…

Uống 1 ly nước sau khi dậy giúp cơ thể tỉnh táoUống 1 ly nước sau khi dậy giúp cơ thể tỉnh táo

Nên tắm vào mỗi sáng sau khi thức dậy. Tắm vào mỗi sáng được ví von như “một tách cà phê” giúp cơ thể cảm thấy tỉnh táo và năng lượng tràn đầy. Bên cạnh đó lưu lượng máu trong cơ thể cũng được cải thiện, lượng dầu của cơ thể được điều tiết và giúp bạn loại bỏ được những độc tố và vi khuẩn trên cơ thể nữa đấy.

Tắm vào mỗi sáng giúp khởi đầu ngày mới đầy năng lượngTắm vào mỗi sáng giúp khởi đầu ngày mới đầy năng lượng

Tùng Kingtech hy vọng thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn “sửa chữa” được những thói quen không tốt cho sức khỏe. Cố gắng ngủ đúng giờ đúng giấc để đồng hồ sinh học cơ thể có thể “tự chạy” hiệu quả mà chẳng cần đặt báo thức cách nhau 5 phút một lần nữa nhé.

Nguồn: Báo Pháp luật và Bạn đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *