Có nên rửa tai bằng nước muối sinh lý không? Cách rửa tai đúng chuẩn

Có nên rửa tai bằng nước muối sinh lý không? Làm sao để vệ sinh tai đúng cách tại nhà? Cùng Tùng Kingtech tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Việc có ráy tai trong ống tai là điều bình thường, tuy nhiên nếu quá nhiều ráy tai có thể ảnh hưởng đến thính giác và gây khó chịu ở một số người.

Vì vậy nhiều người thường rửa tai bằng nước muối sinh lý tại nhà. Tuy nhiên việc làm này có nguy hại không? Làm thế nào để rửa tai bằng nước muối sinh lý hiệu quả? Cùng tìm hiểu nhé!

1Có nên rửa tai bằng nước muối sinh lý không?

Những cách dùng tăm bông hay dụng cụ kim loại để lấy ráy tai được nhiều người sử dụng, tuy nhiên những cách làm này lại có nguy cơ dễ khiến ráy tai bị đẩy sâu vào trong, không làm sạch triệt để.

Dùng nước muối sinh lý được xem làm một trong những cách vệ sinh tai đơn giản nhưng đem đến hiệu quả cao và an toàn nhất. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng, việc vệ sinh tai thường xuyên là không cần thiết, bởi ống tai con người có cơ chế tự làm sạch. Chỉ khi bạn có cảm giác ngứa và chức năng nghe dường như kém hơn thì mới vệ sinh và ưu tiên nhờ sự can thiệp của bác sĩ hơn là tự vệ sinh tai tại nhà.

Có nên rửa tai bằng nước muối sinh lý không?Có nên rửa tai bằng nước muối sinh lý không?

2Cách rửa tai bằng nước muối sinh lý

Nếu rửa tai bằng nước muối sinh lý đúng cách sẽ đem lại hiệu quả, bởi độ mặn của nước muối sẽ giúp làm ráy tai tan ra và dễ dàng loại bỏ khỏi ống tai.

Để rửa tai bằng nước muối sinh lý bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1 Nhúng 1 miếng bông gòn vào nước muối sinh lý và nghiêng đầu sang một bên.

Bước 2 Dùng bông gòn vừa thấm nước đưa lên tai và bóp nhẹ để nước muối sinh lý nhỏ vào tai, dùng tay day tai để nước muối thấm đều. Để nguyên như vậy vài phút cho ráy tai tan ra.

Bước 3 Nghiêng đầu về hướng ngược lại để trút phần nước muối ra ngoài tai, sau đó dùng bông gòn khô thấm phần nước còn lại và lấy ráy tai ra.

Bước 4 Thực hiện tương tự cho bên tai còn lại.

Cách rửa tai bằng nước muối sinh lýCách rửa tai bằng nước muối sinh lý

3Nhưng lưu ý khi rửa tai bằng nước muối sinh lý

Bạn không nên rửa tai bằng nước muối sinh lý thường xuyên và cũng không nên tự ý vệ sinh khi chưa có sự cho phép của bác sĩ. Không nên tự vệ sinh tai nếu bạn có các bệnh sau:

  • Chàm gần tai
  • Ống thông khí ở tai
  • Hệ miễn dịch yếu
  • Thủng màng nhĩ
  • Tiểu đường

Việc tự ý vệ sinh tai bằng nước muối khi mắc các triệu chứng trên có thể khiến bạn bị nhiễm trùng tai, chóng mặt, điếc, thủng màng nhĩ.

Bên cạnh nước muối sinh lý, bạn có thể dùng các loại dung dịch thay thế như: Dầu olive, dầu khoáng, dầu em bé, dung dịch oxy già,…

Nhưng lưu ý khi rửa tai bằng nước muối sinh lýNhưng lưu ý khi rửa tai bằng nước muối sinh lý

Rửa tai bằng nước muối sinh lý là cách vệ sinh tai an toàn, nhưng bạn không nên tự ý thực hiện khi chưa có sự cho phép của bác sĩ. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Nguồn: Chuyên trang sức khỏe Hellobacsi.com

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại tăm bông chất lượng có bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *