Có nên lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh? Lưu ý khi ngoáy mũi cho trẻ sơ sinh

Có nên lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh và lấy như thế nào mới đúng là câu hỏi mà các bậc phụ huynh quan tâm. Hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Thực trạng cho thấy nhiều cha mẹ có thói quen sử dụng que bông gòn để ngoáy mũi cho trẻ sơ sinh khi thấy trẻ có gỉ mũi. Nguyên nhân của hành động này chủ yếu đến từ lo lắng rằng gỉ mũi có thể làm ảnh hưởng đến đường thở của trẻ.

Tuy nhiên, cần nhận thức và cẩn trọng vì việc ngoáy mũi cho trẻ sơ sinh bằng que bông gòn có thể gây tổn thương niêm mạc mũi nhạy cảm của trẻ. Dưới đây là thông tin chi tiết về việc lấy gỉ mũi ở trẻ sơ sinh.

1Có nên lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh thường xuyên?

Có nên lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh thường xuyên?Có nên lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh thường xuyên?

Theo bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm hiện đang công tác tại khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Becamex Bình Dương, từng công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng 1: Bạn không cần lấy gỉ mũi cho bé mỗi ngày. Lý do là trong mũi của bé đã có các tế bào lông làm nhiệm vụ kiểm soát và ngăn chặn các chất lạ xâm nhập vào đường hô hấp.

Các tế bào lông này là một phần quan trọng của hệ thống bảo vệ mũi và giúp giữ cho đường hô hấp của bé khỏe mạnh. Lấy gỉ mũi quá thường xuyên có thể gây kích ứng và làm tổn thương các mô mềm trong mũi của bé.

Tuy nhiên, trong trường hợp bé bị nghẹt mũi do dịch nhầy hoặc chất nhầy quá nhiều, bạn có thể sử dụng dung dịch muối sinh lý để làm sạch mũi của bé.

2 Những sai lầm thường gặp khi ngoáy mũi cho trẻ sơ sinh

Những sai lầm thường gặp khi ngoáy mũi cho trẻ sơ sinhNhững sai lầm thường gặp khi ngoáy mũi cho trẻ sơ sinh

Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi ngoáy mũi cho trẻ sơ sinh:

 • Sử dụng que bông gòn ngoáy mũi có thể gây tổn thương lớp niêm mạc mũi và mạch máu bên dưới. Đồng thời, lỗ mũi của trẻ sơ sinh rất hẹp, nên chất nhầy trong mũi thường tự động được đẩy ra bên ngoài thông qua phản xạ hắt hơi.
 • Dùng chung que bông gòn để ngoáy cả hai bên mũi có thể gây lây nhiễm chéo virus và vi khuẩn từ mũi này sang mũi kia, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
 • Không rửa tay sạch trước khi ngoáy mũi có thể gây lây nhiễm vi khuẩn vào mũi của trẻ.
 • Rửa mũi quá nhiều lần có thể gây tổn thương niêm mạc mũi và làm mất chất nhầy bảo vệ mũi khỏi bụi bẩn và duy trì độ ẩm, dẫn đến khô mũi và nguy cơ viêm mũi cao hơn.

3 Cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh đúng chuẩnCách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Dưới đây là cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn mà phụ huynh cần biết:

 • Trước khi vệ sinh mũi cho trẻ, hãy rửa sạch tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay để đảm bảo vệ sinh và giảm nguy cơ lây nhiễm.
 • Đặt trẻ nằm sao cho phần đầu và vai cao hơn thân mình khoảng 30 độ. Sau đó, nghiêng trẻ sang một bên để mũi trẻ hướng xuống. Điều này giúp chất nhầy trong mũi chảy dễ dàng ra ngoài.
 • Nhỏ nước muối sinh lý vào mũi trẻ. Nước muối sẽ hỗ trợ làm sạch chất nhầy trong mũi. Sử dụng miếng bông gòn sạch để lau nhẹ nhàng mũi trẻ sau khi chất nhầy đã chảy ra.
 • Ngoài ra, trong quá trình tắm trẻ sử dụng miếng bông gòn thấm nước muối sinh lý để lau xung quanh mũi trẻ một cách nhẹ nhàng. Điều này giúp làm sạch chất nhầy ở mũi của trẻ.

4 Lưu ý khi lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh

Lưu ý khi lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinhLưu ý khi lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh

Những lưu ý cần biết khi lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh:

 • Sử dụng miếng bông đã thấm nước muối sinh lý để vệ sinh riêng biệt từng bên mũi. Không nên sử dụng chung một miếng bông cho cả hai bên mũi để tránh lây nhiễm và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
 • Dùng tay đã rửa sạch, nhẹ nhàng đẩy dọc theo sống mũi của trẻ để gỉ mũi trôi ra ngoài theo nước muối sinh lý. Điều này giúp tránh tổn thương lớp niêm mạc trong mũi của trẻ.
 • Không nên dùng que bông gòn để lấy gỉ mũi của trẻ sơ sinh, vì có thể làm tổn thương niêm mạc mũi và gây chảy máu.
 • Để trẻ không bị nghẹt mũi hay khô mũi, hãy chú ý điều chỉnh nhiệt độ phòng sao cho đạt mức 26 – 28 độ C. Tránh bật điều hòa quá lạnh để tránh hơi lạnh từ điều hòa đi vào mũi của trẻ.
 • Khi ngoáy mũi cho trẻ sơ sinh, hãy cẩn trọng và nhẹ nhàng để không làm tổn thương lớp niêm mạc trong mũi của trẻ. Sử dụng các phương pháp vệ sinh mũi nhẹ nhàng và không gây khó chịu cho trẻ.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi có nên lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh không và các lưu ý khi ngoáy mũi cho trẻ sơ sinh. Hy vọng bài viết hữu ích trên sẽ giúp các bậc phụ huynh chăm sóc cho con trẻ tốt hơn.

Nguồn: Vinmec.com

Chọn mua các loại sữa bột cho bé ngon, chất lượng có bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *