Chế độ ăn Military Diet (ăn kiêng kiểu quân đội) là gì?

Military Diet là một chế độ ăn kiêng vô cùng phổ biến hiện nay. Vậy chế độ ăn Military Diet (ăn kiêng kiểu quân đội) là gì? Có hiệu quả không? Cùng tìm hiểu nhé.

Gần đây, Military Diet (ăn kiêng kiểu quân đội) đã trở thành một trong những phương pháp ăn kiêng phổ biến hàng đầu hiện nay, được nhiều chị em tin tưởng áp dụng và “truyền tai” nhau rằng có khả năng giảm hẳn 5kg chỉ trong 1 tuần. Vậy Military Diet là gì? Phương pháp ăn kiêng này có thật sự hiệu quả đến vậy? Hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1 Chế độ ăn Military Diet (ăn kiêng kiểu quân đội) là gì?

Military Diet là một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt, hạn chế lượng calo nạp vào cơ thểMilitary Diet là một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt, hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể

Military Diet là chế độ ăn kiêng được thực hiện theo chu trình 7 ngày. Trong 3 ngày đầu của chu trình, bạn sẽ phải tuân theo một chế độ ăn rất ít calo. Sau đó, bạn sẽ được nghỉ và ăn uống bình thường trong 4 ngày tiếp theo. Chu trình “3 ngày kiêng, 4 ngày nghỉ” này sẽ được lặp lại liên tục cho đến khi bạn đạt được cân nặng mong muốn.

Có rất nhiều người ủng hộ chế độ ăn kiêng này. Một số cho rằng đây là một chế độ ăn được tạo nên bởi chuyên gia dinh dưỡng thuộc quân đội Mỹ với tác dụng giảm cân nhanh chóng (khoảng 5kg/tuần) để giúp binh lính có được dáng người tiêu chuẩn.

Nhiều người cho rằng Military Diet có thể giúp giảm đến 5kg trong một tuầnNhiều người cho rằng Military Diet có thể giúp giảm đến 5kg trong một tuần

Trên thực tế, chế độ ăn này không liên quan đến quân đội Mỹ hay bất cứ tổ chức quân sự nào trên thế giới. Chế độ ăn “khắc nghiệt” với lượng calo vô cùng thấp rất khó để đáp ứng nhu cầu của những người lính phải tham gia rèn luyện mỗi ngày với cường độ cao.

Từ “Military” (quân đội) chỉ như một cách ví von rằng chế độ ăn này “khắc nghiệt” như trong quân đội vậy. Một số người cũng cho rằng đây là cách “mượn” uy tín từ quân đội để khiến những người tham gia càng thêm tin tưởng vào chế độ ăn kiêng này.

Bên cạnh đó, Military Diet còn có một số tên gọi khác như : Navy Diet (chế độ ăn kiêng hải quân), Ice Cream Diet (chế độ ăn kiêng với kem),…

2 Chế độ ăn Military Diet có an toàn?

Chế độ ăn Military sẽ được lặp lại nhiều lần cho đến khi người ăn hài lòng với cân nặng của mìnhChế độ ăn Military sẽ được lặp lại nhiều lần cho đến khi người ăn hài lòng với cân nặng của mình

Điểm đặc biệt của chế độ ăn Military Diet là chu trình rất ngắn (kéo dài 7 ngày, trong đó chỉ có 3 ngày là phải kiêng thật kỹ). Vì thời gian quá ngắn để có thể gây ra những tác hại lâu dài nên chế độ ăn này hầu như an toàn với tất cả những người bình thường.

Theo một bài báo đánh giá trên Tạp chí dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, các thực đơn áp dụng theo cách giảm cân của quân đội sẽ có hiệu quả giúp giảm cân trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, chế độ ăn này sẽ được lặp lại nhiều lần cho đến khi người kiêng ăn cảm thấy hài lòng với cân nặng của mình, đôi khi, việc lặp lại kéo dài suốt nhiều tháng. Khi cơ thể của bạn bị hạn chế mức năng lượng dài (calo) được cung cấp trong một thời gian dài, sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy yếu và có khả năng bị thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng.

Ăn kiêng kéo dài khiến cơ thể bạn mệt mỏi vì thiếu dinh dưỡngĂn kiêng kéo dài khiến cơ thể bạn mệt mỏi vì thiếu dinh dưỡng

Bên cạnh đó, chế độ ăn Military Diet thường đi kèm với các loại thức ăn như xúc xích, bánh quy và kem,… Việc ăn chúng quá thường xuyên dễ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể.

Military Diet được nhiều chị em yêu thích vì dễ thực hiện, không cần thay đổi quá nhiều hay quá lâu, chỉ cần cố gắng trong một thời gian ngắn là được. Tuy nhiên, chế độ này khó có thể giúp bạn giảm cân trong thời gian dài vì không giúp thay đổi thói quen ăn uống hằng ngày, có thể gây suy dinh dưỡng và dễ tăng cân lại sau khi trở lại ăn uống bình thường.

3 Cách thực hiện chế độ ăn Military Diet

Quy tắc ăn uống

Chế độ ăn Military Diet (7 ngày) được chia làm 2 giai đoạn:

Kiêng ăn trong 3 ngày đầu tiên

Lượng calo mỗi ngày nên vào khoảng 1,100 đến 1,400 caloLượng calo mỗi ngày nên vào khoảng 1,100 đến 1,400 calo

 • Chỉ ăn 3 bữa: bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Không ăn nhẹ giữa các bữa.
 • Lượng calo nạp vào mỗi ngày phải vào khoảng 1,100 – 1,400 calo.
 • Có thể uống nhiều cà phê và trà (không thêm đường và kem), bổ sung nhiều nước.

Ăn uống lành mạnh trong 4 ngày còn lại

Những ngày còn lại bạn cũng cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnhNhững ngày còn lại bạn cũng cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh trong 4 ngày còn lại (tốt nhất nên duy trì mức calo dưới 1500 calo).
 • Lặp lại nhiều lần đến khi đạt cân nặng mong muốn.
 • Có thể kết hợp rèn luyện, chạy bộ để tăng cường hiệu quả.

Các thực phẩm được phép ăn trong chế độ Military Diet

Một số thực phẩm được phép ăn trong chế độ Military Diet như sau: Bánh mì nướng, bơ đậu phộng, bưởi, cà rốt, bánh quy, cà phê, trà,… Đặc biệt, những người ủng hộ Military Diet cũng khuyến khích người tham gia nên uống nước chanh nóng và kiêng hẳn các loại nước uống có chất ngọt nhân tạo.

Một số loại thực phẩm được dùng trong Military DietMột số loại thực phẩm được dùng trong Military Diet

Các loại thực phẩm dùng trong chế độ ăn này không nhất định chỉ bao gồm các loại đã kể trên. Bạn hoàn toàn có thể thay thế chúng bằng những loại thực phẩm khác, miễn là chúng có lượng calo tương đương nhau.

Chẳng hạn như, bạn có thể thay thế cá ngừ bằng hạt hạnh nhân nếu bạn ăn chay, hoặc thay bơ đậu phộng thành bơ hạnh nhân nếu bạn dị ứng với loại thực phẩm này. Các loại thực phẩm bổ sung, thay thế hoàn toàn được chấp nhận, chỉ cần bạn đảm bảo lượng calo nạp vào vẫn tương đương với mức mà chế độ đã đặt ra bạn nhé!

4 Gợi ý thực đơn ăn của chế độ Military Diet

Trong 3 ngày đầu tiên

Ngày 1 (khoảng 1,400 calo)

Bữa sáng của ngày đầu tiênBữa sáng của ngày đầu tiên

 • Bữa sáng: 1 lát bánh mì nướng, 2 muỗng cà phê bơ đậu phộng, ½ trái bưởi, 1 tách cà phê (hoặc trà).
 • Bữa trưa: 1 lát bánh mì nướng, ½ chén cá ngừ, 1 tách cà phê (hoặc trà).
 • Bữa tối: 85g thịt, 1 chén đậu xanh, 1 trái táo nhỏ, ½ trái chuối, 1 ly kem vani.

Ngày 2 (khoảng 1,200 calo)

 • Bữa sáng: 1 lát bánh mì nướng, 1 quả trứng luộc, ½ trái chuối, 1 tách cà phê (hoặc trà).
 • Bữa trưa: 1 quả trứng luộc, 1 chén phô mai tươi, 5 cái bánh quy mặn, 1 tách cà phê (hoặc trà).
 • Bữa tối: 2 cái xúc xích (không ớt), ½ chén cà rốt, ½ chén bông cải xanh, ½ trái chuối, ½ ly kem vani.

Ngày 3 (khoảng 1,100 calo)

Bữa sáng của ngày 3Bữa sáng của ngày 3

 • Bữa sáng: 1 lát phô mai cheddar, 5 cái bánh quy mặn, 1 trái táo nhỏ, 1 tách cà phê (hoặc trà).
 • Bữa trưa: 1 lát bánh mì nướng, 1 quả trứng luộc (hoặc chế biến theo bất kỳ cách nào bạn thích), 1 tách cà phê (hoặc trà).
 • Bữa tối: ½ chén cá ngừ, ½ trái chuối, 1 ly kem vani.

Đặc biệt, trong lúc kiêng ăn, bạn có thể uống bao nhiêu cà phê và trà đều được, nhưng không được thêm đường hoặc kem vào. Đồng thời, bạn cũng nên uống thật nhiều nước để bổ sung nước cho cơ thể và cũng để giảm bớt cơn đói.

Trong 4 ngày còn lại

Tuy nói những ngày còn lại là “ngày nghỉ”, nhưng bạn vẫn không nên quá lơi là. Bạn có thể ăn nhẹ giữa các bữa và không bị hạn chế nhóm thức ăn nhưng nên giữ lượng calo nạp vào ở mức dưới 1500 calo.

Trong 4 ngày cuối, bạn nên duy trì chế độ ăn lành mạnh để giảm cân tốtTrong 4 ngày cuối, bạn nên duy trì chế độ ăn lành mạnh để giảm cân tốt

Việc ăn uống lành mạnh và hạn chế calo vừa phải ở 4 ngày cuối sẽ giúp bạn giảm cân càng thêm hiệu quả. Để đảm bảo, bạn có thể tìm đến các website hoặc ứng dụng để tính toán lượng calo trong thức ăn trước khi nạp vào cơ thể.

Vậy là Tùng Kingtech đã giới thiệu xong đến bạn các thông tin về chế độ ăn kiêng Military Diet rồi. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở bài viết sau nhé!

Nguồn: Trang bazaarvietnam.com

Chọn mua rau, củ, trái cây tươi bán tại Tùng Kingtech:

Có thể bạn quan tâm:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *