Chạy bộ có to chân không? Cách chạy bộ giúp đôi chân thon gọn vừa đủ

Chạy bộ không chỉ đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe thể chất mà cả tinh thần. Tuy nhiên, liệu chạy bộ có làm chân to ra hay không? Cùng tìm hiểu nhé!

Chạy bộ có thực sự làm chân to ra hay không? Tìm hiểu câu trả lời và những lưu ý giúp bạn chạy bộ một cách hiệu quả giúp đôi chân thon gọn ở ngay bài viết sau của Tùng Kingtech nhé!

1 Chạy bộ có to chân không?

Lưu ý rằng việc chạy bộ có làm to chân hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ tập luyện, di truyền, chế độ ăn uống…

  • Trường hợp chân hoạt động liên tục ở cường độ cao, tần suất lớn sẽ khiến chân to, khi này cơ bắp phát triển trong quá trình tập luyện.
  • Ngược lại, chân chỉ hoạt động ở cường độ vừa phải, bắp chân dĩ nhiên sẽ trở nên săn chắc, thon gọn hơn.
  • Ở những trường hợp quá bận rộn, không có thời gian dành cho tập luyện thì việc chạy bộ trở thành một giải pháp giúp cơ thể hoạt động, rèn luyện đơn giản mà hiệu quả.
  • Ở nữ giới, liệu chạy bộ có khiến chân to ra không? Thông thường việc bắp chân to khi chạy bộ diễn ra thường xuyên ở nam giới hơn ở nữ giới, nguyên nhân do lượng testosterone lớn hơn.

Chạy bộ có to chân không?Chạy bộ có to chân không?

2 Nguyên nhân làm bắp chân to khi chạy bộ

Tỷ lệ cơ thể (di truyền)

Chạy bộ có khiến chân to ra hay không phụ thuộc vào tỷ lệ cơ thể như: Tỷ lệ mỡ, khối lượng cơ bắp, quá trình xây dựng hình thể…

Mặc dù yếu tố phần lớn được quyết định bởi di truyền nhưng mức độ, cường độ vận động đóng vai trò quan trọng không hề nhỏ tới sự phát triển của chân.

Phương pháp chạy

Phương pháp chạy phần nào quyết định chạy bộ có to chân không. Một số kiểu chạy như:

  • Chạy nước rút: Kiểu chạy nước rút này sẽ làm tăng sức mạnh cơ bắp, đốt cháy lượng mỡ nhanh, dễ làm chân to ra.
  • Chạy đường có độ dốc lớn: Địa hình có độ dốc nghiêng tạo ra cản trở lớn trong quá trình tập luyện. Theo thời gian, cơ bắp chân phát triển và to ra.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống bao gồm: Thực phẩm, dinh dưỡng… cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn tới việc chân có to khi chạy bộ không.

Với lượng calo và carbs dư thừa có trong đồ ngọt, đồ ăn nhanh,  cơ thể thay vì đốt cháy lượng mỡ trong cơ thể thì lại đi tiêu thụ lượng carbs này, sẽ khiến chân to lên. Bên cạnh đó thì ăn uống không đầy đủ cũng khiến cơ bắp phát triển kém dẫn đến chân không to ra.

Nguyên nhân làm bắp chân to khi chạy bộNguyên nhân làm bắp chân to khi chạy bộ

3 Nguyên tắc khi chạy bộ giúp đôi chân thon gọn vừa đủ

Giãn cơ trước khi chạy

Việc lặp đi lặp lại chuyển động theo mức độ tăng dần sẽ cho phép cơ bắp có thời gian dãn ra và tối ưu hoá lưu lượng máu đến khu vực cơ bắp chân. Bước này cực giúp ích trong việc hạn chế chấn thương và ngăn ngừa bắp chân to ra.

Chạy bền trên địa hình phẳng

Bạn nên ưu tiên chạy bền trên địa hình phẳng trước thay vì chạy nước rút liền khi bắt đầu. Chúng có tác dụng giảm áp lực lên cơ bắp của chân, giúp tiêu mỡ và làm đôi chân thêm thon gọn.

Sử dụng máy chạy bộ

Chạy trên máy chạy bộ sẽ làm giảm sự tham gia của cơ bắp chân. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tùy chỉnh được các yếu tố như độ dốc, quãng đường, tốc độ trong tập luyện.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Bên cạnh yếu tố tập luyện, lượng protein, calo nạp vào và thời gian nghỉ ngơi đủ cũng là vấn đề cần cân nhắc nếu muốn cơ bắp phát triển bình thường và bắp chân thon gọn như mong muốn. Hạn chế tiêu thụ thức ăn nhanh, sản phẩm chứa nhiều đường, chất béo xấu vào cơ thể.

Nguyên tắc khi chạy bộ giúp đôi chân thon gọn vừa đủNguyên tắc khi chạy bộ giúp đôi chân thon gọn vừa đủ

4 Nguyên tắc khi chạy bộ giúp bắp chân to khỏe

Tùy vào kỹ thuật, cường độ, tần suất tập luyện và địa hình chạy sẽ quyết định chân to hay không. Sau đây là những nguyên tắc cần nắm cho ai muốn có bắp chân chắc khỏe, thon gọn, rắn chắc:

Mẹo chạy nước rút cường độ cao

Để cơ bắp phát triển tối ưu nhất, nên ngắt quãng thời gian tập luyện thành từng khoảng xen kẽ, nhất là khi tập luyện ở cường độ, tần suất liên tục, cụ thể: Ngắt xen kẽ giữa bài tập chạy nước rút bằng chạy bộ hay đi bộ nhẹ nhàng.

Mẹo này đảm bảo bắp chân của bạn luôn ở trạng thái hiệu suất phát triển tốt nhất, giữ cho hệ tim mạch luôn có thời gian nghỉ ngơi trong quá trình luyện tập dài hơn, cường độ, tần suất lớn.

Chạy đường dốc

Bắp chân chạy đường dốc sẽ phải chịu áp lực lớn, theo thời gian cơ bắp ở đây sẽ phát triển to hơn. Người chạy có thể lựa chọn địa hình dốc hoặc tùy chỉnh độ dốc của máy chạy bộ nhằm tập luyện cho chân.

Tiếp đất bằng mũi bàn chân

Tiếp đất bằng mũi bàn chân giúp giảm chấn thương, giảm lực tác động lên khớp chân. Bên cạnh đó, để kết quả trong bài chạy nước rút (cự ly ngắn) đạt kết quả tốt nhất, đây là kỹ thuật bạn nên thành thục. Để thành thạo kỹ thuật tiếp đất này, bạn nên áp dụng luyện tập đối với chân phải trước.

Ăn nhiều hàm lượng carb lành mạnh

Bổ sung thực phẩm giàu protein và hàm lượng carb tốt, phải kể đến như: Các loại rau xanh, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc,…

Nguyên tắc khi chạy bộ giúp bắp chân to khỏeNguyên tắc khi chạy bộ giúp bắp chân to khỏe

Bài viết trên của Tùng Kingtech đã cùng các bạn tìm hiểu chạy bộ có khiến to chân hay không cũng như một số lưu ý cách chạy bộ giúp đôi chân thon gọn, vừa đủ. Đừng quên theo dõi và cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về đời sống tại đây nhé!

Nguồn: Hellobacsi.com

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua bình đựng nước chất lượng tại Tùng Kingtech dùng khi tập thể dục nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *