Chất ethylene oxide trong mì gói là gì? Có ảnh hưởng tới sức khỏe?

Chất Ethylene Oxide trong mì gói bị thu hồi là chất gì? Liệu nó có ảnh hưởng đến sức khỏe không và ảnh hưởng như thế nào. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Chất Ethylene Oxide có trong mì gói bị thu hồi được các chuyên gia cho rằng có hại cho sức khỏe con người và không được dùng trong thực phẩm.

Vậy chất Ethylene Oxide này là chất gì, nó có ảnh hưởng tới sức khỏe chúng ta không và ảnh hưởng như thế nào. Hãy cùng Tùng Kingtech tìm hiểu ngay nhé!

1Chất Ethylene Oxide là chất gì?

Ethylene Oxide còn được gọi là oxirane, là một hợp chất hữu cơ dạng khí dễ cháy, dễ tan trong nước, có công thức phân tử là C2H4O.

Ethylene Oxide còn được gọi là oxiraneEthylene Oxide còn được gọi là oxirane

Chất này được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, trong đó có ngành sản xuất Ethylene Glycol, một sản phẩm được sử dụng làm chất chống đông và sản xuất polyester. Là nguyên liệu chính để sản xuất ra bao bì, túi nilon,…

Bên cạnh đó, một lượng nhỏ Ethylene Oxide còn được sử dụng trong thuốc trừ sâu, diệt côn trùng. Chất này cũng là một thành phần trong dệt may, chất tẩy rửa, dung môi và chất kết dính.

Ethylene Oxide cũng được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao. Một số quốc gia cho phép sử dụng Ethylene Oxide trong mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn thực phẩm.

Theo bà Lý Kim Chi – chủ tịch Hội Lương thực – thực phẩm TP.HCM (FFA), Ethylen Oxide cũng được dùng để diệt khuẩn trong các loại gia vị như tiêu, bột nghệ, bột gừng,…các gói gia vị hỗn hợp… hoặc các loại bánh có hạt như hạt điều, hạt óc chó, hạt dẻ…

Ethylene Oxide được dùng trong nhiều ngành công nghiệpEthylene Oxide được dùng trong nhiều ngành công nghiệp

Do có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài nên chất Ethylene Oxide bị cấm sử dụng trong các thực phẩm tại Châu Âu. Cho nên vừa qua, một số sản phẩm mì gói ăn liền xuất khẩu của Việt Nam đã bị Ireland thu hồi do phát hiện có chất này trong sản phẩm.

Chất Ethylene Oxide có trong mì gói bị thu hồi Chất Ethylene Oxide có trong mì gói bị thu hồi

2Những người có nguy cơ tiếp xúc với chất Ethylene Oxide

Chúng ta có thể tiếp xúc với chất Ethylene Oxide qua các con đường hít vào hoặc nuốt phải trong môi trường làm việc hoặc là mua phải sản phẩm có chứa chất này. Nhóm đối tượng có thể tiếp xúc với chất Ethylene Oxide bao gồm:

  • Công nhân trong các nhà máy sử dụng Ethylen Oxide để sản xuất dung môi, chất chống đông, hàng dệt, chất tẩy rửa, keo bọt nở polyurethane.
  • Công nhân nhà máy làm việc trong các nhà máy sản xuất Ethylene Oxide.
  • Nông dân dùng Ethylene Oxide trong nông nghiệp để kiểm soát côn trùng, sâu bọ, hạn chế tối đa thiệt hại mùa màng.
  • Nhân viên bệnh viện sử dụng để khử trùng thiết bị và vật tư y tế.

Những người có nguy cơ tiếp xúc với chất Ethylene OxideNhững người có nguy cơ tiếp xúc với chất Ethylene Oxide

3Chất Ethylene Oxide ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Theo FSAI – Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế việc tiếp xúc với chất này.

Tại Châu Âu, Ethylene Oxide được xếp nhóm các sản phẩm thuốc trừ sâu, bị cấm dùng trong thực phẩm bán ra do có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài, cụ thể:

Có thể gây ung thư, vô sinh

Ethylene Oxide được Cơ quan Hóa chất Châu Âu (ECHA) phân loại là chất gây đột biến, chất gây ung thư và chất độc hại gây vô sinh.

Cụ thể, chất này khi nhiễm vào cơ thể, sẽ làm rối loạn cấu trúc của đại phân tử protein và ADN, từ đó tạo nên chất gây ung thư cơ bản, đãn đến ung thư hạch bạch huyết, ung thư vú, ung thư não, phổi,…

Chất Ethylene Oxide có thể gây ung thư, vô sinhChất Ethylene Oxide có thể gây ung thư, vô sinh

Gây ngộ độc cấp tính

Việc công nhân hít phải Ethylene oxide ở hàm lượng cao có thể dẫn tới phản ứng cấp tính như: buồn nôn, nôn mửa, rối loạn thần kinh, viêm phế quản, phù phổi, và khí phế thũng.

Tiếp xúc da hoặc mắt với dung dịch Ethylene oxide gây kích ứng da và mắt ở người.

Ngộ độc Ethylene Oxide gây phù phổi, viêm phế quảnNgộ độc Ethylene Oxide gây phù phổi, viêm phế quản

Theo một số chuyên gia, mặc dù có nhiều tác hại nhưng con đường gây hại chủ yếu là qua hô hấp, không khí. Vì vậy khi ăn mì, nên để tô mì/ly mì mở nắp 3-5 phút chứ không đậy nắp hoàn toàn, hoặc nấu mì trên bếp mở nắp là được bởi chất E.O rất dễ bay hơi, sẽ bị hòa loãng trong không khí, không đủ khả năng gây tác hại.

Chuyên gia thực phẩm nói gì?

Theo ông Vũ Thế Thành, chuyên gia thực phẩm: “Ethylene oxide không phải là phụ gia thực phẩm để đưa vào chế biến. Thực tế, chất này dùng để phun vào nông sản như các loại hạt, đậu để diệt khuẩn và nấm mốc.

Ông Thành nhận định, có thể chất Ethylene Oxide tồn dư trong mì ăn liền có ở nguồn nguyên liệu đặt mua từ bên ngoài như tiêu, bột hành ớt ỏi,…

Theo ông Thành, hiện nay không cách nào loại bỏ hoàn toàn Ethylene oxide cả. Vì vậy, mới có hiện tượng có nước cấm loại chất này, có nước không. Ngay cả các nước cấm dùng Ethylene oxide để trong nông sản, cũng phải đưa ra mức tối đa cho phép. Với thị trường Việt Nam, hiện tại, chưa có quy định cho phép hay cấm sử dụng hợp chất này trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm.

Bài viết trên đã giải thích chất Ethylene oxide là gì và mối nguy hại của nó đối với sức khỏe con người. Tùng Kingtech hy vọng đã mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn.

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống, Báo Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo các loại mì ăn liền ngon, an toàn tại Tùng Kingtech:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *