Cảnh báo những nguy hiểm tiềm ẩn khi dùng cồn để nướng thức ăn

Cồn là hợp chất thường được nhiều người sử dụng để nướng thức ăn, nhưng bạn hãy cẩn thận với một số mối nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng cồn nhé.

Hiện nay, cồn được nhiều quán ăn và gia đình dùng để nướng thức ăn hoặc nấu một số món lẩu, tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy cồn có thể gây nguy hiểm cho chúng ta khi nướng thức ăn. Cùng Tùng Kingtech tìm hiểu một số nguy hiểm tiềm ẩn khi dùng cồn nướng thức ăn trong bài viết sau.

1 Những nguy hiểm tiềm ẩn khi dùng cồn để nướng thức ăn

Cồn là một dạng chất lỏng không màu, dễ bay hơi, có tính sát trùng cao nên thường được dùng trong y tế và dược phẩm, mỹ phẩm. Bên cạnh đó, cồn cũng dễ bắt lửa nên thường được sử dụng trong việc nấu nướng các món ăn. Vì vậy, một số trường hợp bị bỏng lửa cồn có thể xảy ra nếu không cẩn thận.

Theo một số thông tin từ Khoa Điều trị bỏng người lớn – Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác (Hà Nội), các ca bị bỏng lửa cồn đều xuất phát chủ yếu từ việc nướng thức ăn nhất là nướng mực hoặc cá khô.

Các ca bị bỏng lửa cồn thường xảy ra do nướng mực, cá khôCác ca bị bỏng lửa cồn thường xảy ra do nướng mực, cá khô

Bỏng lửa cồn thường là những vết bỏng nông, bỏng sâu hoặc có thể bị nhiễm độc, cũng như nguy hiểm tới tính mạng tùy thuộc vào nhiệt độ và thời gian tiếp xúc với da. Các loại mực và cá khô là thực phẩm phải nướng ăn, nên việc sử dụng cồn sẽ diễn ra khá thường xuyên.

Việc bị bỏng do lửa cồn cũng sẽ có tỉ lệ cao xảy ra do một số thực khách nghĩ rằng ngọn lửa màu xanh nhạt của cồn đã cháy hết và tiếp tục cho cồn khác vào khiến cho lửa bùng lên dễ tạo đám cháy lớn nhỏ xung quanh. Điều này sẽ dẫn đến một số hậu quả bị bỏng tại các vị trí như đầu, mặt, cổ, tay ảnh hưởng đến làn da, sức khỏe, khả năng lao động và có thể tử vong do bỏng nặng.

Bỏng lửa cồn thường là những vết bỏng nông, bỏng sâuBỏng lửa cồn thường là những vết bỏng nông, bỏng sâu

2 Một số lưu ý từ chuyên gia

Hiện nay, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức được hậu quả nặng nề của bỏng do cồn, vì chỉ cần một chút sơ ý thôi thì tính mạng của chúng ta có thể bị ảnh hưởng rất nhiều. Do đó, bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác đã đưa ra một số lưu ý sau:

  • Hạn chế tối đa việc sử dụng cồn y tế để nướng thức ăn vì có thể gây nguy hiểm đến bạn và mọi người xung quanh. Do đó, bạn nên sử dụng bếp than, bếp gas hoặc lò vi sóng để nướng an toàn hơn nhé.

Bạn có thể sử dụng bếp than để nướng thức ănBạn có thể sử dụng bếp than để nướng thức ăn

  • Với một số trường hợp có nạn nhân bị bỏng, bạn nên tách nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng, cắt bỏ quần áo ở vùng vết thương bỏng, ngâm vùng bị bỏng với nước mát sạch từ 15 đến 20 phút và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất.
  • Không nên làm theo các mẹo chữa bỏng không rõ nguồn gốc và chứng minh khoa học như bôi nước mắm, kem đánh răng, mỡ trăn, lá cây không rõ xuất xứ,… Một số trường hợp đã tử vong do việc dùng thuốc lá không rõ nguồn gốc để chữa bỏng.

Xử lý vết bỏng theo phương pháp khoa học cho nạn nhânXử lý vết bỏng theo phương pháp khoa học cho nạn nhân

Trên đây là chia sẻ của Tùng Kingtech về những nguy hiểm khi dùng cồn nướng thức ăn. Hy vọng bạn sẽ lưu ý để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân nhé.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua trái cây các loại tại Tùng Kingtech để thưởng thức nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *