Cảm giác thèm ăn là gì? Làm thế nào để vượt qua cơn thèm ăn lành mạnh?

Hiện nay, thèm ăn là một hiện tượng khá phổ biến. Bài viết sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cảm giác thèm ăn là gì? Và làm thế nào để vượt qua cơn thèm ăn lành mạnh?

Cơn thèm ăn có thể xuất hiện ở bất kỳ ai và đôi khi điều này làm mất cân bằng chế độ dinh dưỡng của chúng ta đột ngột, từ đó có thể gây nên nhiều hậu quả xấu. Sau đây, chúng ta cùng Tùng Kingtech tìm hiểu cảm giác thèm ăn thật sự là gì? Và những cách lành mạnh để vượt qua cảm giác thèm ăn nhé!

1Cảm giác thèm ăn là gì?

Cảm giác thèm ăn là gì?Cảm giác thèm ăn là gì?

Cảm giác thèm ăn là cảm giác ham muốn mạnh mẽ đối với đồ ăn khiến chúng ta không thể kiểm soát được và không thể thỏa mãn cho đến khi ăn được đúng thức ăn mà chúng ta đang thèm.

Theo các chuyên gia sức khỏe, mỗi cơn thèm ăn xảy đến đang là điểm báo hiệu cơ thể của bạn có vấn đề và cần được quan tâm ngay lập tức về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Theo tờ báo Times of India, cảm giác thèm ăn có thể được chia ra thành những loại sau:

2Làm thế nào để vượt qua cơn thèm ăn lành mạnh?

Uống nước

Theo trang Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, đôi khi việc bạn có biểu hiện thèm ăn có thể là do cơ thể bị thiếu nước. Vì vậy, hãy thử uống nước ngay lập tức. Uống một cốc nước lớn, nếu đơn giản việc thèm ăn chỉ là do khát nước thì vài phút sau khi được cung cấp nước, cơ thể bạn sẽ hoàn toàn không còn cảm giác thèm ăn nữa đấy!

Uống nước

Tập luyện

Một kết quả nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy, đối với những người thừa cân xuất hiện cảm giác thèm ăn chocolate thì việc tập luyện sẽ giúp họ giảm bớt cơn thèm ăn, hơn nữa quá trình này còn giúp giảm cân hiệu quả.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, việc khiến cơ thể vận động hoặc chạy bộ trong vòng 15 phút sẽ giúp bạn giảm thiểu được cơn thèm ăn thay vì ngồi thụ động một chỗ và đối mặt với nó.

Tập luyện

Giảm căng thẳng

Theo trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, căng thẳng quá mức có thể là nguyên nhân khiến bạn có cảm giác thèm ăn. Vì vậy, tập cho đầu óc thư giãn, thoải mái, có thể cảm giác thèm ăn sẽ từ từ biến mất đấy!

Giảm căng thẳng

Ngủ đủ giấc

Một nghiên cứu vào năm 2013 chỉ ra rằng, mất ngủ làm rối loạn cân bằng nội tiết tố, từ đó gây nên cảm giác thèm ăn. Vì vậy, bạn nên chú ý ngủ đủ giấc, tập thói quen ngủ sớm dậy sớm để đảm bảo cơ thể luôn được khỏe mạnh, tránh xa các cảm giác tiêu cực như thèm ăn.

Ngủ đủ giấc

Bổ sung đầy đủ protein

Việc cơ thể bị thiếu protein sẽ gây ra triệu chứng thèm ăn. Vì thế, nên bổ sung đầy đủ protein cho cơ thể trong thực đơn hàng ngày bằng các thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa,…

Bổ sung đầy đủ protein

Hạn chế để cơ thể bị đói

Thực tế là cơ thể bị đói sẽ khiến cho cảm giác thèm ăn trở nên mãnh liệt hơn. Vì thế, một chế độ ăn lành mạnh luôn luôn phải được đảm bảo rằng cơ thể chúng ta không bao giờ bị đói, từ đó, việc kháng cự lại cơn thèm ăn sẽ hiệu quả hơn.

Hạn chế để cơ thể bị đói

Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su là một biện pháp tạm thời nhưng rất hữu ích cho những ai đang có cảm giác thèm ăn. Ngay khi bạn nhai kẹo cao su, khoang miệng của bạn sẽ không còn nhàn rỗi, từ đây sẽ hạn chế được sự xuất hiện của những cơn thèm ăn. Thực tế cho thấy, những người thường xuyên nhai kẹo cao su sẽ no lâu hơn và ít có cảm giác thèm ăn hơn.

Nhai kẹo cao su

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bạn cần biết về cảm giác thèm ăn và những phương pháp hoàn toàn hiệu quả giúp bạn vượt qua cơn thèm ăn vừa nhanh chóng vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Times of India

Mua kẹo cao su tại Tùng Kingtech:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *