Cách uống sữa tươi giúp trẻ tăng cân tốt


Nếu ba mẹ muốn bé tăng cân tốt khi uống sữa tươi thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Chọn sữa tươi nào cho bé tăng cân?

– Lưu ý: Để uống, tiêu hóa và hấp thụ tốt dưỡng chất từ sữa tươi thì bé cần trên 1 tuổi, khi hệ tiêu hóa đã phát triển tương đối hoàn thiện để hấp thụ lượng chất đạm, canxi và phốt pho cao có trong sữa tươi mà không gây rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng tới thận.

– Với các bé muốn tăng cân tốt khi dùng sữa tươi, nhất thiết nên chọn sữa tươi nguyên kem (thay vì sữa tươi tách béo – 1 phần hay toàn phần) để hấp thụ đầy đủ chất béo có trong sữa. Nó sẽ vừa phục vụ chất béo cho nhu cầu phát triển não bộ, vừa để cơ thể chuyển hóa thành lượng mỡ dưới da.

Bé muốn tăng cân nên chọn sữa tươi nguyên kem

– Nhưng để bé thực sự tăng cân tốt thì ngoài việc uống sữa bé cần một chế độ ăn giàu dưỡng chất và năng lượng (để vận động và tích lũy, nhất là với các bé hiếu động).

Uống sữa tươi thế nào để bé tăng cân tốt?

Thời điểm uống sữa

– Không cho bé uống sữa tươi lúc đói vì khi đó cơ thể không kịp hấp thụ hết các dưỡng chất mà đã đào thải ra ngoài nhanh chóng gây lãng phí, và chất dinh dưỡng lúc này cũng dùng để phục vụ nuôi cơ thể thay vì để tích lũy năng lượng giúp bé tăng cân. Vì vậy hãy cho bé ăn nhẹ bánh mì, cháo, bánh ngọt… trước khi uống sữa nhé.

– Cũng không uống sữa khi bé vừa ăn no vì sẽ làm loãng dịch dạ dày khiến cơ thể tiêu hóa thức ăn khó khăn hơn, tiêu hao nhiều năng lượng mà lại không tốt cho dạ dày.

Không cho bé uống sữa khi quá đói hay khi vừa ăn no

– Ba mẹ nên cho bé uống sữa vào bữa phụ, cách bữa ăn chính khoảng 1,5 – 2 giờ. Nếu không lượng chất đạm trong sữa sẽ khiến bé đầy bụng và giảm cảm giác đói, ăn ít đi và khó để tăng cân.

– Không cho bé uống sữa tươi khi ăn các thức ăn hay trái cây có vị chua, vì acid có trong thực phẩm chua sẽ gây khó tiêu, đau bụng.

Lượng sữa cho bé:

– Bé 1 – 2 tuổi cần 500 – 700 ml sữa/ngày.

– Bé 2 – 3 tuổi cần 500 ml sữa/ngày.

– Bé 4 – 6 tuổi cần 600 ml sữa/ngày.

– Với thiếu niên cần 500 – 700 ml sữa/ngày.

Lưu ý:

– Bên cạnh uống sữa cần cung cấp chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, giàu năng lượng để bé tăng cân tốt.

– Không nên cho bé uống quá nhiều sữa tươi so với nhu cầu thực, hay uống sữa tươi thay cho cả bữa ăn chính vì mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng sữa tươi vẫn không đáp ứng đầy đủ về lượng và các chất dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển của bé (chứ chưa nói đến khả năng giúp bé tăng cân).

Cho bé uống lượng sữa thích hợp theo nhu cầu ở độ tuổi của bé

– Ngoài ra, bé siêng năng vận động sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt để tận dụng được hết dinh dưỡng nạp vào từ thức ăn và sữa. Vì vậy ba mẹ cũng nên khuyến khích và tạo điều kiện để bé vui chơi, vận động.

– Tuy nhiên, với các bé trong tuổi phát triển vận động (1 – 3 tuổi) sẽ cần và tiêu hao khá nhiều năng lượng. Ba mẹ nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu năng lượng cho bé như các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua…), trứng gà, đậu phụ, các loại hạt (đậu phộng, hạt điều, hạt hạnh nhân…).

Bổ sung thêm các thực phẩm giàu năng lượng khác cho bé ngoài sữa tươi

Bạn có thể dễ dàng mua nhiều loại sữa tươi khác nhau như Australia’s Own, Meadow Fresh,… tại Tùng Kingtech và hàn toàn chính hãng.

Nguồn: Vinmec

Như vậy để giúp bé có thể tăng cân tốt khi uống sữa tươi, ba mẹ cần cho bé uống đủ lượng, đúng thời điểm và kết hợp ăn đủ chất, bổ sung các thực phẩm giàu năng lượng để hỗ trợ tốt nhất cho sự hấp thụ, chuyển hóa các chất trong cơ thể giúp bé tăng cân và phát triển toàn diện.

Chọn mua sữa tươi ngon, chất lượng tại Tùng Kingtech :

Bạn sẽ quan tâm:

>> Uống sữa tươi đúng cách

>> Cách chọn sữa tươi cho bé mẹ nên biết

>> Bí quyết tăng cân nhanh chóng nhờ sữa tươi

Đón xem thêm nhiều bài viết hay tại Khỏe đẹp mỗi ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *