Các thực phẩm ăn hàng ngày đều nhiễm sán và cách phòng tránh nhiễm sán

Các thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày như rau xanh, cá, thịt, tôm, ốc,… đều có thể bị nhiễm sán, cùng tìm hiểu về các loại thực phẩm dễ bị nhiễm sán và cách hạn chế nhiễm sán trong thực phẩm.

Sán là loại kí sinh trùng với nhiều kích thước khác nhau tuỳ loại nhưng chúng đều gây nguy hiểm đến sức khoẻ con người. Tất cả thực phẩm đều có nguy cơ nhiễm sán, dưới đây là các thực phẩm dễ bị nhiễm sán và phổ biến nhất.

1Nhiễm sán trên thịt lợn

Sán dây trên lợn

Sán trên thịt lợn là loại sán dây, có chiều dài đến mấy mét, có khả năng lây lan nhanh. Khi ăn phải thịt lợn nhiễm sán dây thì các ấu trùng sán sẽ vào trong cơ thể gây hại đến hệ tiêu hoá và theo máu đến các cơ quan khác gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Cách nhận biết và phóng tránh:

Thịt lợn nhiễm sán dây khi quan sát miếng thịt sẽ thấy có nhiều hột trắng đây là ấu trùng sán hoặc có những sợi nhỏ như sợi chỉ và nhúc nhích bên trong miếng thịt.

Để tránh bị nhiễm sán dây lợn thì chọn cửa hàng hoặc các siêu thị lớn, uy tín để mua thịt. Khi chế biến cần nấu chín kỹ vì sán sẽ chết nấu ở nhiệt độ cao và không nên ăn tiết canh heo.

Xem thêm: Ăn phải thịt lợn bị nhiễm sán dây có nguy hiểm đến sức khoẻ? Cách nhận biết thịt lợn nhiễm sán dây

2Nhiễm sán trên cá

Sán trên cá

Các loại cá đều có thể bị nhiễm sán nếu sinh sống ở vùng nước bị ô nhiễm, các loại cá phổ biến với chúng ta như cá lóc, cá rô, cá biển…có nguy cơ nhiễm sán cao.

Sán nhiễm trên cá là sán đầu gai, sán dây, giun tròn,… chúng có kích thước nhỏ, nếu ăn phải cá bị nhiễm các loại sán này sẽ rất nguy hiểm, chúng làm tổn thương hiệu hoá gây tiêu chảy, nôn mửa,…

Sán trên cá

Cách nhận biết và phóng tránh:

Khi mua cá hoặc làm cá nên cắt ngang phần thịt cá và quan sát kỹ, nếu có sán sẽ thấy được chúng đang chuyển động, hoặc các đốm trắng là ấu trùng sán.

Cá cần chế biến kỹ, không nên ăn các món tái từ cá, lúc làm cá bỏ luôn phần ruột vì đây là nơi dễ bị nhiễm sán nhất, chọn các cửa hàng và siêu thị lớn để mua cá.

3Nhiễm sán trên rau

Sán trên rau

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, tuy nhiên nếu không cẩn thận sẽ ăn phải rau bị nhiễm sán.

Các loại rau có nguy cơ nhiễm sán cao là rau sống dưới nước như rau muống nước, rau cần nước, cải xoong,… nếu sống trong nguồn nước bị ô nhiễm, những ao hồ tù thì nguy cơ nhiễm sán rất cao.

Sán thường gặp trên rau là sán lá gan, sán lá ruột chúng kí sinh trên rau, có hình thù giống lá cây màu cháo lòng hoặc nâu nhạt, dài khoảng 2-3 cm, rộng từ 10-15mm.

Khi ăn rau sống sẽ rất dễ bị nhiễm sán nhất, chúng bám vào ruột gây loét, sưng nề, viêm, làm cho cơ thể mệt mỏi, thiếu máu,… rất nguy hiểm.

Cách nhận biết và phóng tránh:

Quan sát bên ngoài thấy có các trứng nhỏ bám vào thân rau, bẻ đôi cọng rau để xem bên trong, với những con sán trưởng thành thường ẩn nấp trong thân rau.

Để tránh bị nhiễm sán trên rau khi ăn tốt nhất nên nấu chín kỹ, nếu có ăn rau sống thì cần rửa sạch rau trên vòi nước chảy để ấu trùng và sán được cuốn trôi theo nước. Nên mua rau ở siêu thị vì nơi đây rau đều được kiểm nghiệm và đạt chuẩn an toàn.

Xem thêm: Bạn có biết rửa rau đúng cách để rau sạch và không bị dập chưa?

>> Các loại rau có khả năng chưa nhiều giun sán nhất

4Nhiễm sán trên hải sản

Sán trên hải sản

Các loại hải sản như cua, ốc, hàu,… cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, là món yêu thích của nhiều người, nhất là món nướng, gỏi hoặc tái với hàu thì rất dễ bị nhiễm sán.

Sán phổ biến trên hải sản thường là sán lá phổi, khi ăn phải ấu trùng sán gây ra các triệu chứng như sốt, đau đầu, lơ mơ, đau bụng, tiêu chảy,…

Cách nhận biết và phòng tránh:

Quan sát trên phần thịt của hải sản nếu thấy có các trứng trắng nhỏ hoặc có những con nhỏ giống như giun đang di chuyển thì đừng nên ăn vì đây là chính là sán.

Sán sẽ bị chết nếu nấu ở nhiệt độ cao, vì vậy để an toàn sức khoẻ hải sản cần nấu chín kỹ và hạn chế ăn sống, ăn tái hoặc làm gỏi.

Sán tuy nguy hiểm đến sức khoẻ con người, nhưng sán sẽ chết khi nấu ở nhiệt độ cao, vì vậy chúng ta cần nấu chín kỹ, hạn chế ăn các món sống và khi mua thực phẩm cần đến cửa hàng, siêu thị uy tin để đảm bảo an toàn sức khoẻ cả gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

>> Cách nhận biết thịt bò, thịt lợn có giun sán

Chọn mua rau, củ, trái cây tươi ngon, sạch tại Tùng Kingtech nhé:

Kinh nghiệm hay Bách hoá XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *