Bơi thủy liệu cho bé sơ sinh là gì? Những lợi ích của bơi thuỷ liệu

Tìm hiểu về bơi thủy liệu cho bé sơ sinh và khám phá những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sự phát triển toàn diện của bé yêu nhà bạn.

Bơi thủy liệu cho bé sơ sinh đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến trong việc chăm sóc sức khỏe và phát triển của trẻ nhỏ. Đây không chỉ là một hoạt động thú vị mà còn mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc cho bé. Trong bài viết này, hãy cùng Tùng Kingtech khám phá bơi thủy liệu cho bé sơ sinh là gì và tìm hiểu về những lợi ích đáng giá mà nó mang lại.

1 Bơi thủy liệu là gì?

Bơi thủy liệu là gì?Bơi thủy liệu là gì?

Bơi thủy liệu (Floating baby) là phương pháp cho bé sơ sinh được nổi trên mặt nước một cách tự nhiên, nhằm khơi dậy khả năng bẩm sinh bơi lội từ khi bé còn trong bụng mẹ. Nó không chỉ tạo ra một trải nghiệm thú vị, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé. Bằng cách cho cơ thể bé nổi trên mặt nước, bơi thủy liệu giúp bé trải qua một dạng massage tự nhiên, giúp thả lỏng cơ thể và cho phép bé di chuyển tự do dưới nước.

2 Những lợi ích của bơi thủy liệu dành cho bé

Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho người lớn, mà bơi còn đem lại nhiều lợi ích quan trọng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bao gồm:

Tạo cảm giác như trong bụng mẹ

Tạo cảm giác như trong bụng mẹTạo cảm giác như trong bụng mẹ

Bơi thủy liệu giúp bé trải nghiệm lại cảm giác của việc sống trong môi trường nước như trong bụng mẹ. Khi tham gia bơi thủy liệu, bé sẽ được đặt trong một chiếc phao quanh cổ để tạo sự nổi, cho phép cơ thể bé di chuyển tự do.

Hơn nữa, áp lực từ nước và sự chuyển động trong quá trình bơi thủy liệu kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa và hô hấp của bé, giúp cải thiện sức khỏe chung của bé.

Hỗ trợ quá trình học bơi của bé

Việc bé tiếp xúc với môi trường nước từ sớm giúp bé trở nên ít sợ nước hơn. Theo thời gian, cơ thể của bé sẽ phát triển một phản xạ tự nhiên với nước, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học bơi của bé. Bé sẽ dễ dàng hòa mình với nước và học các kỹ năng bơi một cách tự tin.

Xây dựng sự tự tin cho bé

Xây dựng sự tự tin cho béXây dựng sự tự tin cho bé

Môi trường xung quanh có vai trò quan trọng trong việc xây dựng sự tự tin cho bé. Tham gia các hoạt động bơi thủy liệu dành cho bé tạo cơ hội cho bé tiếp xúc với cha mẹ, người hướng dẫn và những người xung quanh.

Môi trường bơi thủy liệu kết hợp với niềm vui mà bé trải nghiệm sẽ giúp xây dựng sự tự tin và lòng cởi mở cho bé trong quá trình phát triển. Bé sẽ học cách tương tác với môi trường xung quanh, cải thiện khả năng giao tiếp và xây dựng lòng tin vào khả năng của mình.

Phát triển khả năng nhận thức, vận động và ngôn ngữ

Theo các chuyên gia về thần kinh, hoạt động bơi có thể giúp cải thiện khả năng đọc, phát triển ngôn ngữ, tăng cường nhận thức và hỗ trợ quá trình học tập của bé.

Một nghiên cứu kéo dài 4 năm tại Đại học Griffith, với sự tham gia của hơn 7.000 trẻ em biết bơi, đã cho thấy rằng trẻ từ 3 đến 5 tuổi biết bơi có khả năng đọc, nói, ngôn ngữ và nhận thức vượt trội hơn so với những trẻ không biết bơi.

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn chỉ là cơ sở lý thuyết và còn thiếu sót khi chưa xem xét các yếu tố môi trường. Tuy nhiên, tổng thể, việc cho bé tham gia bơi thủy liệu cung cấp cơ hội để phát triển cả về thể chất và tinh thần cho bé.

Hỗ trợ bé ăn ngon và ngủ ngon hơn

Tham gia các hoạt động bơi thủy liệu giúp trẻ tiêu tốn nhiều năng lượng do hoạt động liên tục. Cơ thể của bé sẽ phản ứng bằng cách gửi tín hiệu nhu cầu nghỉ ngơi. Do đó, sau mỗi buổi bơi, trẻ thường có xu hướng ngủ một giấc sâu và ngon hơn.

Phòng ngừa nguy cơ bị đuối nước ở trẻ

Mặc dù cha mẹ có thể hiểu rằng ngay cả những người biết bơi cũng có nguy cơ bị đuối nước, nhưng thời gian bé tiếp xúc với nước sẽ giúp cơ thể phản xạ tự nhiên khi gặp sự cố trong nước.

Do đó, cho bé tham gia tập bơi tại các hồ bơi thủy liệu giúp bé quen với môi trường nước và phát triển phản xạ tự nhiên trong nước, từ đó giảm nguy cơ đuối nước cho bé.

3 Phương pháp bơi thủy liệu dành cho bé mấy tháng tuổi?

Phương pháp bơi thủy liệu dành cho bé mấy tháng tuổi?Phương pháp bơi thủy liệu dành cho bé mấy tháng tuổi?

Giai đoạn thích hợp nhất để bé tham gia bơi thủy liệu là từ 2 đến 36 tháng tuổi, đặc biệt trong giai đoạn gần nhất với thời điểm sinh ra. Khi còn trong bụng mẹ, trẻ sơ sinh đã quen với môi trường lưỡng cư, vì vậy việc hoạt động dưới nước trở nên dễ dàng hơn và bé nhanh chóng thích nghi. Bơi thủy liệu trong giai đoạn này còn có lợi cho sự phát triển của não bộ, vì tế bào não và mạng liên kết neuron sẽ được kích thích và sản sinh một cách tích cực.

4 Cách tập bơi thủy liệu cho bé như thế nào?

Cách tập bơi thủy liệu cho bé như thế nào?Cách tập bơi thủy liệu cho bé như thế nào?

Các bậc phụ huynh cần phải phân biệt được hồ bơi thủy liệu và hồ bơi thông thường khi tham gia cùng với các thiên thần nhỏ. Hồ bơi thủy liệu được thiết kế đặc biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Điều quan trọng là các hồ bơi thủy liệu phải đảm bảo nhiệt độ và chất lượng nước phù hợp cho trẻ.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tham gia bơi trong hồ bơi thủy liệu, cha mẹ cần lưu ý các điều sau:

  • Tuyệt đối không cho trẻ bơi khi vừa bú xong.
  • Sau khi kết thúc buổi bơi phải kiểm tra cuống rốn và vệ sinh.
  • Độ tuổi bé thích hợp nhất để trẻ tham gia là từ 6 tháng trở lên.
  • Khi trẻ có dấu hiệu sợ hãi và không thoải mái thì ba mẹ không nên bắt buộc con tham gia.
  • Liên hệ và trao đổi với người hướng dẫn tại hồ bơi thủy liệu về tình trạng sức khỏe của bé để đảm bảo an toàn tối đa.

Mặc dù các hồ bơi thủy liệu dành cho trẻ em đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Châu u, Mỹ và Việt Nam trong những năm gần đây, tuy nhiên, cũng có những trường hợp mà cha mẹ không nên cho bé tham gia bơi thủy liệu. Việc quyết định có cho bé tham gia hoạt động này hay không nên dựa trên tình trạng sức khỏe và sự thoải mái của bé, và luôn luôn tuân thủ các hướng dẫn và quy định an toàn của cơ sở bơi thủy liệu.

5 Trường hợp khuyến cáo không nên cho trẻ bơi thủy liệu

Trường hợp khuyến cáo không nên cho trẻ bơi thủy liệuTrường hợp khuyến cáo không nên cho trẻ bơi thủy liệu

Vì các bể bơi thủy liệu ngày càng phổ biến, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cảnh báo về một số trường hợp cha mẹ NÊN HẠN CHẾ việc cho trẻ em sử dụng thiết bị đeo ở cổ để nổi trên mặt nước khi bơi thủy liệu.

Theo khuyến nghị của FDA, cha mẹ NÊN TRÁNH cho trẻ em sử dụng thiết bị nổi ở cổ nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, phát triển chậm hoặc mắc bệnh Down, bởi điều này có thể làm tăng nguy cơ tử vong và gây chấn thương vùng cổ cho trẻ. Mặc dù hiếm khi xảy ra, nhưng FDA vẫn đưa ra cảnh báo này để đảm bảo an toàn và sức khỏe của trẻ em.

Bơi thủy liệu là một hình thức chăm sóc sức khỏe cho bé sơ sinh, và chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện của bé yêu. Hy vọng sau bài viết này cha mẹ có thêm kiến thức về chăm sóc các thiên thần nhỏ của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sữa bột dinh dưỡng tại Bách Hoá XANH:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *