Bé uống nhiều sữa sẽ tăng chiều cao tốt?

Sữa là nguồn thực phẩm dinh dưỡng giàu canxi khá cần thiết với trẻ nhỏ. Nhưng liệu cho bé uống thật nhiều sữa sẽ giúp tăng trưởng chiều cao tốt? Cùng Tùng Kingtech tìm câu trả lời nhé!

1Các yếu tố quyết định đến chiều cao của bé

Các yếu tố quyết định đến chiều cao của béCác yếu tố quyết định đến chiều cao của bé

Di truyền

Trẻ có 3 giai đoạn phát triển chiều cao quan trọng nhất: bào thai, dưới 2 tuổi, giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì (bé trai 13 – 16 tuổi, bé gái 10 – 13 tuổi). Và yếu tố di truyền ảnh hưởng nhiều trong giai đoạn trẻ dưới 2 tuổi.

Để trẻ tăng trưởng chiều cao tốt trong giai đoạn này vẫn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để bé khỏe mạnh. Và quan trọng là tích cực cho bé vận động, vui chơi giúp bé phát triển tốt, tránh các nguy cơ thiếu cân, thấp còi hay bệnh còi xương… ảnh hưởng đến tăng trưởng chiều cao.

Chiều cao bé 2 tuổi sẽ tương đương 1/2 chiều cao lúc trưởng thành.

Yếu tố di truyền ảnh hưởng nhiều trong giai đoạn trẻ dưới 2 tuổiYếu tố di truyền ảnh hưởng nhiều trong giai đoạn trẻ dưới 2 tuổi

Dinh dưỡng

Nếu ngay từ khi trong bào thai, bé không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng qua chế độ ăn uống của mẹ bầu khi thì sinh ra dễ nhẹ cân, thiếu tháng, thiếu chiều cao, ảnh hưởng tới chiều cao lúc trưởng thành.

Yếu tố dinh dưỡng sẽ đặc biệt quan trọng trong giai đoạn trẻ 4 – 8 tuổi và tiền dậy thì. Việc bổ sung cho trẻ đầy đủ dinh dưỡng, nguồn canxi tốt từ thực phẩm và sữa… thời điểm này sẽ là nền tảng cho sự phát triển chiều cao vượt trội trong giai đoạn dậy thì.

Yếu tố dinh dưỡng sẽ đặc biệt quan trọng trong giai đoạn trẻ 4 - 8 tuổi và tiền dậy thìYếu tố dinh dưỡng sẽ đặc biệt quan trọng trong giai đoạn trẻ 4 – 8 tuổi và tiền dậy thì

Vận động

Vận động, vui chơi, thể dục thể thao sẽ không thể thiếu trong hành trình tăng trưởng chiều cao tốt của trẻ.

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhưng thiếu vận động cơ thể trẻ sẽ không được kích thích hoàn hảo để tăng trưởng chiều cao tối đa.

Vận động, vui chơi, thể dục thể thao sẽ không thể thiếu trong hành trình tăng trưởng chiều cao tốt của trẻVận động, vui chơi, thể dục thể thao sẽ không thể thiếu trong hành trình tăng trưởng chiều cao tốt của trẻ

Yếu tố khác

Trẻ cần ngủ đủ giấc, nhất là vào ban đêm vì hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất là vào 23 – 24 giờ đêm khi trẻ đã ngủ say.

Vì thế cho trẻ ngủ quá muộn, ngủ nhiều ban ngày thì lượng hormone tiết ra rất ít, trẻ thường chậm lớn, chậm phát triển chiều cao.

Chăm sóc giấc ngủ cũng rất quan trọng để giúp bé tăng chiều caoChăm sóc giấc ngủ cũng rất quan trọng để giúp bé tăng chiều cao

Ngoài ra, một môi trường sống lành mạnh, không ô nhiễm để trẻ sống khỏe, ít bệnh tật, được vận động thường xuyên… cũng liên quan đến sự phát triển chiều cao.

2Vậy việc cho bé uống nhiều sữa có ảnh hưởng tích cực đến chiều cao của bé?

Sữa là nguồn thực phẩm dinh dưỡng giàu canxi, photpho, đây là 2 thành phần quan trọng giúp phát triển xương.

Sữa là nguồn dinh dưỡng hỗ trợ tăng trưởng chiều cao rất tốtSữa là nguồn dinh dưỡng hỗ trợ tăng trưởng chiều cao rất tốt

Trẻ dưới 2 tuổi nhu cầu dinh dưỡng rất cao, cần uống lượng sữa nhất định mỗi ngày để đảm bảo lượng canxi cần thiết theo độ tuổi, và được tiếp nhận các dưỡng chất khác từ sữa như đạm, béo, vi khoáng chất…

Giai đoạn 4 – 8 tuổi và tiền dậy thì, nguồn dinh dưỡng và canxi được bổ sung từ sữacác thực phẩm khác sẽ là tiền đề cho sự phát triển chiều cao sau này của trẻ. Vì vậy giai đoạn này việc cho trẻ uống sữa là rất cần thiết.

Sữa không đáp ứng được hết nhu cầu dưỡng chất cần thiết để tăng chiều cao ở trẻSữa không đáp ứng được hết nhu cầu dưỡng chất cần thiết để tăng chiều cao ở trẻ

3Sữa tươi tăng chiều cao cho bé hay sữa bột?

Để trả lời câu hỏi sữa tươi tăng chiều cao cho bé hay sữa bột thì các mẹ cần xem xét đến nhu cầu dinh dưỡng của từng trẻ, từ đó mẹ mới chọn ra được sữa nào phù hợp cho bé.

Vì sữa bột hay sữa tươi đều chứ nhiều chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ trong việc phát triển chiều cao cho trẻ.

Sữa bột hay sữa tươi đều chứ nhiều chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ trong việc phát triển chiều cao cho trẻSữa bột hay sữa tươi đều chứ nhiều chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ trong việc phát triển chiều cao cho trẻ

Đối với bé dưới 1 tuổi thì mẹ không được cho bé uống sữa tươi vì hàm lượng đạm, canxi, photpho và cả lượng đường lactose cao không thích hợp cho hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của bé, sẽ gây khó tiêu và làm bé quá tải thận.

Còn với các bé trên 1 tuổi, khi hệ tiêu hóa đã tương đối hoàn thiện để hấp thụ và chuyển hóa tốt các chất dinh dưỡng có trong sữa tươi thì có thể chọn dùng sữa tươi hoặc sữa bột theo độ tuổi cho bé. Nhưng lưu ý khi dùng sữa tươi, mẹ cần bổ sung sắt và vi lượng cho bé qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Lưu ý:

  • Cần có chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý bên cạnh việc uống sữa.
  • Khuyến khích trẻ ra ngoài vận động, vui chơi để cơ thể tổng hợp được vitamin D dưới ánh nắng mặt trời. Sự hoạt động của vitamin D giúp cơ thể trẻ hấp thụ và chuyển hóa tốt canxi, photpho.
  • Không cho trẻ uống quá nhiều sữa, sẽ khiến trẻ giảm dung nạp thức ăn khác dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu chất, đề kháng kém, không phát triển tốt về sức khỏe và cả chiều cao. Còn có nguy cơ thừa canxi không tốt cho thận của bé.

Như vậy, sữa là nhân tố dinh dưỡng quan trọng giúp trẻ tăng trưởng chiều cao. Nhưng nếu uống thật nhiều sữa mà không quan tâm tới các nhân tố ảnh hưởng khác thì chẳng những trẻ không phát triển chiều cao tốt mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ba mẹ nên cho con uống sữa cách thông minh nhé!

Trang tham khảo thông tin: suckhoe.vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *