Bác sĩ giải thích vì sao cháo gà để tủ lạnh lại gây ngộ độc

Cách đây không lâu, báo chí đưa tin về vụ ngộ độc của 2 cháu bé ở Bạc Liêu sau khi ăn cháo gà đã để qua đêm và uống lon nước ngọt để trong tủ lạnh. Cùng Bách Hóa XANH xem lý giải của bác sĩ về vấn đề này nhé!

Cháo gà không ăn hết để ngoài nhiệt độ thường trong thời lâu sau đó mới cất vào tủ lạnh thì các vi khuẩn có hại đã xâm nhập rồi

Vì sao cháo gà để qua đêm lại gây ngộ độc?

Theo TS.BS Trần Quốc Cường – Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM chia sẻ: “Tất cả món ăn sau khi nấu chín thì có thể để ở nhiệt độ bên ngoài trong 2 giờ thôi. Sau thời gian này thì vi khuẩn có thể phát triển nhanh dễ sinh độc tố gây ngộ độc.”

Cụ thể như món cháo gà trong vụ ngộ độc lần này. Cháo gà nếu không ăn hết để ngoài nhiệt độ thường trong thời lâu, sau đó mới cất vào tủ lạnh thì các vi khuẩn có hại đã kịp xâm nhập vào bát cháo và sinh độc tố rồi.

Nếu sau đó có hâm nóng lại nhưng thời gian hâm nóng chưa đủ lâu để diệt chết hết vi khuẩn trong cháo, hoặc loại độc tố gây ra không bị phân hủy bởi nhiệt độ thì vẫn sẽ gây ngộ độc như thường.

Không nên ăn đồ ăn đã cất trong tủ lạnh quá 1 - 2 ngày vì thức ăn có thể phát sinh hư hỏng và gây ngộ độc

Cách bảo quản thực phẩm qua đêm

Bác sỹ khuyên tốt nhất, đồ ăn không dùng hết hoặc chưa dùng ngay thì cần bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C hoặc trên 60 độ C. Không nên để thức ăn ở nhiệt độ ngoài quá 2 giờ và cần phải đun ít nhất 5 phút trước khi ăn lại.

Tuyệt đối không nên ăn đồ ăn đã cất trong tủ lạnh quá 1 – 2 ngày vì thức ăn có thể phát sinh hư hỏng và gây ngộ độc, vô cùng nguy hiểm.

Bách Hóa XANH mong rằng những kiến thức quý báu trên sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về cách bảo quản đồ ăn sao cho đúng, tránh việc thức ăn bị hỏng hoặc ngộ độc sẽ cực kỳ nguy hiểm. Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe mỗi ngày nhé!

Nguồn: Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các sản phẩm cháo gói và cháo tươi tại Bách Hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *