Ăn trái cây với cơm có tốt?

Các chuyên gia thì luôn khuyến nghị nên ăn trái cây cách các bữa ăn chính để có lợi nhất cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Nhưng liệu nếu ăn chúng ngay trước hoặc ngay sau bữa ăn, hoặc giả ăn kèm luôn với cơm thì có vấn đề gì?

Ăn trái cây ngay trước bữa ăn

Ăn trái cây ngay trước bữa ăn

Ăn trái cây khi bụng đói sẽ giúp dạ dày tiêu hóa trái cây thuận lợi hơn, và cơ thể hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn. Tuy nhiên:

– Khi bụng đói, việc tiêu thụ các loại trái cây có tính axit như cam, quýt, bưởi, thơm… sẽ làm tăng sản xuất axit dạ dày. Nó sẽ gây khó chịu cho dạ dày, và hoàn toàn không tốt cho người bị viêm loét dạ dày hay trào ngược axit dạ dày.

– Việc tiêu thụ 1 lượng trái cây ngay trước bữa ăn sẽ khiến lượng đường huyết tăng, gây ức chế tiết dịch vị, giảm cảm giác ngon miệng. Nó sẽ thực sự có lợi cho mục tiêu giảm cân của nhiều người, nhưng với những người suy dinh dưỡng, thể trạng yếu, người cần bổ sung nhiều năng lượng thì cách ăn này không phù hợp.

Nếu bạn ăn trái cây vào thời điểm trước mỗi bữa ăn khi dạ dày còn trống, cần lưu ý tránh các loại trái cây có vị chát (chứa nhiều tannin) và vị chua (chứa nhiều axit citric, axit oxalic…).

Nguyên do, chúng sẽ gây kích ứng dạ dày, dẫn tới đau bụng nóng rát, ợ chua, đặc biệt ở những người có dạ dày bị viêm loét.

Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Ngay sau bữa ăn, lượng đường trong máu sẽ tăng cao, và việc ăn thêm trái cây lúc này làm lượng đường huyết càng tăng cao hơn nữa. Điều này sẽ tăng thêm gánh nặng cho tụy, gia tăng nguy cơ béo phì. Và nó cũng không tốt cho người bệnh cần cân bằng hoặc kiểm soát mức đường trong máu.

Đồng thời, nó cũng khiến những người có hệ tiêu hóa kém xuất hiện cảm giác đầy bụng khó tiêu, khó chịu trong dạ dày.

Nếu trong bữa ăn chính bạn có ăn các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá… thì việc ăn thêm trái cây sau bữa ăn (nhất là các loại có vị chát hoặc chua) sẽ khiến axit tannic trong trái cây kết hợp với canxi hình thành nên 1 hợp chất rắn là axits tannic canxi.

Nó không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn mà còn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, dễ gây tình trạng đầy bụng, tiêu chảy hay táo bón…

Ăn trái cây cùng với cơm

Ăn trái cây cùng với cơm

Thực tế, đây là cách ăn đã có từ rất lâu đời, và vẫn còn là thói quen của nhiều người ở các vùng nông thôn, do thiếu thịt cá, hoặc như là cách thay đổi khẩu vị, tăng cảm giác ngon miệng trong bữa ăn.

Bác sỹ nói, thói quen ăn trái cây cùng với bữa ăn (chuối, xoài, dưa hấu…) sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm giá trị dinh dưỡng của cả trái cây và các thực phẩm khác, lâu dài có thể khiến hệ tiêu hóa bị tổn hại, giảm khả năng hoạt động.

Có thể lý giải, trái cây là thực phẩm tiêu hóa nhanh trong dạ dày, nhưng chịu ảnh hưởng của chất bột, protein và chất béo (là những chất tiêu hóa chậm) trong bữa ăn.

Nếu ăn chúng cùng nhau, trái cây sẽ bị chặn lại và lưu lại lâu hơn trong dạ dày, dưới tác dụng của đường sẽ dễ phản ứng lên men dưới nhiệt độ cao trong dạ dày, tạo ra cồn và có thể cả độc tố. Điều này biểu hiện thành các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy… dễ thấy nhất ở những người có hệ tiêu hóa kém.

Ăn trái cây lúc nào là hợp lý?

Ăn trái cây lúc nào là hợp lý?

Về cơ bản, với cơ thể khỏe mạnh, có hệ tiêu hóa hoạt động tốt thì ăn trái cây lúc nào là tùy sở thích và khẩu vị của mỗi người.

Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp có vấn đề về tiêu hóa, hoặc cơ bản để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe hệ tiêu hóa thì nên có cách ăn trái cây hợp lý để có được dinh dưỡng chuẩn:

– Nếu hệ thống tiêu hóa nhạy cảm, nên ăn trái cây vào các bữa phụ (sáng hoặc chiều), giữa các bữa ăn chính và không nhất thiết phải ăn trước bữa ăn.

– Nếu hệ thống tiêu hóa yếu hoặc có bệnh thì ắt hẳn nên ăn các loại trái cây cách xa bữa ăn.

Ăn ngon miệng là 1, ăn để bổ sung vitamin và khoáng chất là 2, nhưng nếu không ăn đúng cách và đúng thời điểm thì trái cây không chỉ không có lợi mà còn dễ gây các biểu hiện tổn thương trong cơ thể, đặc biệt trên hệ tiêu hóa.

Xem thêm: Cách ăn trái cây đúng cách

Nguồn: Báo 24H

Chọn mua trái cây chất lượng tại Tùng Kingtech :

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *