Ăn mặn có bị tiểu đường không? Tác hại của việc ăn mặn

Ăn mặn thường xuyên sẽ gây hại sức khỏe, nhất là với người bệnh tim và thận. Vậy ăn mặn có bị tiểu đường không? Tác hại của việc ăn mặn với bệnh tiểu đường thế nào?

Các chuyên gia, bác sĩ luôn khuyến cáo chúng ta không nên ăn mặn thường xuyên vì nguy cơ gây sức khỏe, gia tăng áp lực lên các cơ quan trên cơ thể, nhất là đối với người bệnh tim và thận. Vậy ăn mặn có bị tiểu đường không? Tác hại của việc ăn mặn với bệnh tiểu đường thế nào? Cùng Tùng Kingtech tìm hiểu nhé!

1Ăn mặn có bị tiểu đường không?

Nhiều người thường có thói quen nêm nếm nhiều muối trong thức ăn nên sẽ có vị mặn, trong đó natri là nguyên tố quan trọng trong việc tạo nên vị mặn của muối. Nếu bạn thường xuyên ăn mặn sẽ dẫn đến dư thừa natri trong cơ thể và gây nên nhiều bệnh tật.

Vậy câu hỏi đặt ra là người ăn mặn thường xuyên có bị tiểu đường không? Mặc dù dư thừa natri không ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu nhưng điều này lại khiến huyết áp tăng cao, ảnh hưởng đến thận và từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cũng như làm tăng thêm mức trầm trọng của các biến chứng.

Theo đó, huyết áp tăng sẽ có biểu hiện kháng insulin, điều này sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn bình thường. Bên cạnh đó, huyết áp cao còn gây nên nhiều biến chứng tim mạch như nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…gia tăng nguy cơ tử vong cao.

Ăn mặn có bị tiểu đường không?Ăn mặn có bị tiểu đường không?

2Chế độ ăn giảm muối giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Mặc dù ăn mặn không trực tiếp gây nên bệnh tiểu đường, nhưng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, do đó chế độ ăn cắt giảm muối sẽ giúp bạn phòng ngừa các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch.

Theo đó, bạn nên cắt giảm lượng natri từ các nguồn thực phẩm, không chỉ riêng muối ăn. Bạn nên lưu ý một số điều sau để bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:

  • Giảm lượng muối và các loại gia vị như nước mắm, hạt nêm mỗi khi nấu nướng.
  • Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn, đóng gói vì chứa nhiều natri.
  • Nếu buộc phải ăn thực phẩm đóng gói thì nên đọc kỹ bảng thành phần để đảm bảo lượng natri không nạp quá nhiều vào người.
  • Nên sử dụng những gia vị tự nhiên như tỏi, hành, tiêu, ớt,…để gia tăng hương vị món ăn.
  • Một số loại thuốc, thực phẩm bổ sung dạng sủi có chứa natri, bạn cần cân nhắc trước khi uống.

Chế độ ăn giảm muối giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đườngChế độ ăn giảm muối giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Tóm lại, việc ăn mặn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bởi làm tăng huyết áp của cơ thể. Do đó, bạn nên hạn chế ăn mặn để tốt cho sức khỏe nhé!

Nguồn: Chuyên trang sức khỏe Hellobacsi.com

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua các loại sữa bột cho người tiểu đường chất lượng có bán tại Tùng Kingtech nhé:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *