Ăn cay thường xuyên có tốt không?

Khá nhiều bạn thích vị cay nồng bởi chúng kích thích vị giác. Tuy nhiên ăn cay ít sẽ có lợi cho khẩu vị cũng như sức khỏe của bạn. Ngược lại, khi ăn cay nhiều và thường xuyên chúng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe bản thân.

Lợi ích của việc ăn cay

Các loại ớt, tương ớt, sa tế cay có Vitamin A, Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời tăng cường quá trình trao đổi chất.

Đại học Oxford (Anh), Trường Y thuộc Đại học Harvard (Mỹ), và Học viện Y khoa Trung Quốc đưa ra nghiên cứu cho thấy người ăn cay cách mỗi 1 – 2 ngày giảm nguy cơ tử vong vì bệnh, đặc biệt là ung thư, bệnh tim mạch và hô hấp, xuống 14%.

Capsaicin trong ớt cũng được chứng minh có tác dụng làm cho việc quan hệ tình dục được tốt hơn.

Ăn cay thường xuyên có tốt không?

Tác hại khi ăn cay thường xuyên

Thường xuyên ăn đồ cay vào buổi tối, dễ dẫn đến tình trạng tăng nhiệt độ cơ thể, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngoài ra ăn đồ chua cay nhiều có thể gây viêm, tệ hơn là loét dạ dày.

Ăn quá nhiều đồ cay trong thời gian dài gây bỏng, lở miệng, nổi mụn nhọt, đi tiêu có cảm giác nóng hậu môn, nóng rát vùng dạ dày… tình trạng này có thể gọi chung là nóng trong người. Thậm chí chúng có thể dẫn đến tình trạng mất vị giác.

Một số nghiên cứu khoa học cho biết, ăn nhiều chất cay và kéo dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày, nhất là đối với các loại ớt bột có thuốc nhuộm màu chứa Sudan. Ngoài ra ớt khi bị mốc chứa chất alfatoxin cũng có khả năng gây ngộ độc và ung thư.

Tóm lại, để đạt lợi ích sức khỏe tốt nhất, bạn nên ăn ớt cách mỗi 1, 2 ngày, và không ăn quá cay, ăn tối đa 1 trái ớt hiểm trong một bữa là đủ.

Ăn cay thường xuyên có tốt không?

Những ai không nên ăn cay

Người có bệnh tim mạch và mạch máu não, cao huyết áp, viêm phế quản mãn tính không nên ăn cay, bởi capsaicin trong ớt sẽ làm nhịp tim và tuần hoàn máu tăng nhanh.

Người mắc bệnh về dạ dày khi ăn cay sẽ cản trở quá trình phục hồi chức năng tiêu hóa. Người có bệnh trĩ và viêm túi mật cũng không nên ăn cay.

Ăn cay thường xuyên có tốt không?

Xem thêm: Những ưu điểm của tương ớt ít ai nghĩ tới

Thông tin tham khảo: hellobacsi.com, news.zing.vn

Ăn cay hay ăn ớt có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng chỉ khi bạn sử dụng nó ở mức độ vừa phải. Dùng ớt quá nhiều và thường xuyên sẽ gây hại cho bản thân cũng như gia đình bạn.

Mua ớt bột, sa tế các loại tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *