8 thực phẩm chứa chất phóng xạ nhưng không gây hại cho sức khỏe

Trong số những thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày có rất nhiều loại chứa chất phóng xạ nhưng không gây hại cho cơ thể. Cùng theo dõi bài viết sau để biết được 8 thực phẩm chứa chất phóng xạ không gây hại mà còn tốt cho sức khỏe.

Nghe đến chất phóng xạ, thường chúng ta sẽ nghĩ đến chúng là những chất độc, khi ăn vào sẽ khiến cho cơ thể chúng ta bị ngộ độc. Tuy nhiên thực tế không phải vậy, có rất nhiều loại trái cây chúng ta ăn vào chứa nhiều chất phóng xạ, nhưng không hề gây ảnh hưởng mà ngược lại còn rất tốt cho sức khỏe nữa. Bạn có tò mò xem chúng là những loại thực phẩm nào không? Cùng tìm hiểu nhé!

Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố chất phóng xạ trong thực phẩm đo bằng becquerels (viết tắt là Bq). Giới hạn an toàn của iot 131 là 55Bq/kg (đối với thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh) và 300 Bq/kg (đối với những loại thực phẩm khác). Với thịt động vật và thịt gia cầm giới hạn an toàn là 55Bq/kg. Giới hạn an toàn của cesium-134 và cesium-137 ở tất cả những thực phẩm là 370 Bq/kg.

Theo bài viết của vào năm 2018 với đề tài nghiên cứu những loại quả chứa chất phóng xạ, Tiến sĩ Anne Marie Helmenstine (chuyên gia hóa học ThoughtCo và About Education từ năm 2001) cho biết rằng những loại quả dưới đây chứa chất phóng xạ nhưng chúng ta ăn hàng ngày, gồm:

1 Chuối

Chuối

Chuối là một loại thực phẩm có lượng chất phóng xạ cực kỳ nhỏ. Bạn có biết rằng lượng chất phóng xạ trong chuối có thể làm rung chuông báo phóng xạ tại các cảng hay sân bay hay không? Do trong chuối có chứa 1 pCi/kg từ radon 226 và 3.520 pCi/kg từ kali 40 – chính lượng kali này làm rung chuông báo phóng xạ đấy!

Lưu ý: 1 pCi = 0.037 Bq

Tuy nhiên, Tiến sĩ Anne Marie Helmenstine cho biết rằng bạn có hấp thụ lượng bức xạ này cũng không có hại. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé!

2 Cà rốt

Cà rốt

Trong cà rốt có chứa 1 pCi/kg radon 226 và khoảng 3400 pCi/kg kali 40. Lượng chất phóng xạ mà cà rốt chứa vẫn ít hơn hẳn so với chuối, do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi ăn loại củ này nhé.

Mặc dù chứa chất phóng xạ, nhưng theo Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Thanh Nga – Khoa khám bệnh và Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long, cà rốt có nhiều công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe như carotenoid giúp làm đẹp da hay vitamin A giúp cho mắt sáng.

3 Khoai tây

Khoai tây

Giống như cà rốt, khoai tây cũng chứa một lượng chất phóng xạ nhỏ, trong khoảng 1-2,5 pCi/kg radon 226 và 3400 pCi/kg kali 40. Bạn đem khoai tây đi chế biến một số món ăn như khoai tây chiên, thì món ăn đó vẫn có chứa lượng nhỏ chất phóng xạ.

4 Muối ăn

Muối ăn

Muối ăn có hàm lượng natri thấp hay muối ăn có độ mặn thấp có chứa kali clorua (KCl). Trong muối ăn hàm lượng phóng xạ sẽ nằm trong mức 3000 pCi/Kg. Với muối ăn không chứa natri sẽ chứa nhiều KCl hơn, và hàm lượng chất phóng xạ cũng nhiều hơn.

5 Thịt đỏ

Thịt đỏ

Thịt đỏ có chứa một lượng kali đáng kể. Với những món ăn ngon lành, hấp dẫn như beefsteak hoặc hamburger cũng chứa chất phóng xạ, ở trong khoảng 3000 pCi/kg.

6 Bia

Bia

Bia cũng là một trong những thực phẩm chứa chất phóng xạ. Trong bia chứa khoảng 390 pCi/kg kali 40. Tuy nhiên, số lượng chất phóng xạ trong bia chỉ bằng 1/10 lượng phóng xạ có trong nước cà rốt. Tuy nhiên, đây chỉ là một lượng chất phóng xạ cực kỳ bé nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé.

7 Nước uống

Nước uống

Nếu là nước tinh khiết thì sẽ không có chứa lượng chất phóng xạ. Nếu là nước uống không phải tinh khiết thì lượng chất phóng xạ ước tính trong khoảng 0,17 pCi/g radium 226. Lượng phóng xạ này cũng không lớn lắm.

8 Bơ lạc

Bơ lạc

Bơ lạc chứa khoảng 0,12 pCi/g phóng xạ kali 40, radium 226 và radium 228. Tuy nhiên, hàm lượng chất phóng xạ này không đáng kể so với những lợi ích mà thực phẩm này mang lại nên bạn không cần quá quan tâm.

Nguồn: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Ở trên là tổng hợp 8 thực phẩm chứa chất phóng xạ nhưng không hề gây hại cho sức khỏe. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn an tâm hơn về những loại thực phẩm này, không phải lo ngại lượng chất phóng xạ ảnh hưởng đến sức khoẻ nhé!

Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể với trái cây tươi ngon tại Tùng Kingtech:

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *