6 ví dụ về việc giáo dục con sai cách có trong truyện cổ tích

Trong các câu chuyện cổ tích ẩn chứa rất nhiều những ví dụ về việc giáo dục con cái. Trong số đó có các cách giáo dục con sai cách của các bậc cha mẹ nên biết.

Việc nuôi dạy con trẻ là điều không hề dễ dàng đối với các bậc cha mẹ. Trong một số trường hợp, vì luôn mong muốn con phát triển theo ý mình mà bố mẹ thường chưa có cách dạy con đúng đắn và phù hợp, gây ảnh hưởng đến tinh thần và cảm xúc của trẻ. Ngay cả ở trong một số câu chuyện cổ tích cũng có nhiều ví dụ cho thấy cách dạy con sai lầm. Hãy cùng Tùng Kingtech khám phá chi tiết ngay tại bài viết dưới đây nhé.

1Chăm sóc con quá mức – Truyện Thumbelina

Trong câu chuyện, mẹ của chú cóc Thumbelina đã vì quá lo lắng cho con trai của mình mà đã chọn vợ cho con, mặc dù cậu bé đã trưởng thành. Do đó mà Thumbelina đã trở thành chàng trai bất lực, không thể giữ được cô dâu của mình và thậm chí không thể tự làm bất cứ điều gì.

Mẹ của chú cóc Thumbelina nên để con mình tự vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và chọn cho mình một cô vợ phù hợp nhất. Thực tế, nếu những đứa trẻ được bao bọc quá mức sẽ không thể tự lập và chăm sóc bản thân. Bố mẹ cũng đừng quá lo lắng, sợ rằng con sẽ mắc lỗi hay thất bại. Chính những thất bại đó sẽ giúp con hoàn thiện và đạt được những thành công của mình.

Chăm sóc con quá mức - Truyện ThumbelinaChăm sóc con quá mức – Truyện Thumbelina

2Chế giễu ước mơ của con – Truyện Nàng tiên cá

Trong truyện Nàng tiên cá, cô nàng Ariel đã có một ước mơ đó là có thể đi bộ trên mặt đất. Tuy nhiên cha cô lại phản đối và chế giễu ước mơ ấy của cô. Điều này đã tạo ra cái kết không có hậu cho nàng tiên cá. Thay vào đó, cha nàng tiên cá có thể nói chuyện nhẹ nhàng và giải thích cho cô hiểu về những điều nguy hiểm có thể xảy ra trên mặt đất.

Ở đây, bố mẹ nên biết rằng những ước mơ của trẻ đều là điều đáng được trân trọng và khuyến khích. Do đó bố mẹ không nên xem đó là những suy nghĩ viển vông mà phớt lờ chúng. Điều này sẽ có thể khiến trẻ cảm thấy thiếu tự tin và cảm thấy không có khả năng thực hiện được ước mơ của mình.

Chế giễu ước mơ của con - Truyện Nàng tiên cáChế giễu ước mơ của con – Truyện Nàng tiên cá

3Không tôn trọng ý kiến cá nhân – Truyện Vua Chích Chòe

Vì mục đích củng cố quyền lực vương quốc, vị vua trong truyện thường cưỡng ép công chúa kết hônkhông tôn trọng ý kiến cá nhân của cô. Nếu trong thực tế, việc bố mẹ không tôn trọng suy nghĩ, ý kiến của con sẽ khiến trẻ cảm thấy dần xa cách với bố mẹ và dẫn đến những hậu quả tiêu cực không đáng có.

Không tôn trọng ý kiến cá nhân (Truyện Vua Chích Chòe)Không tôn trọng ý kiến cá nhân (Truyện Vua Chích Chòe)

4Xem thường con cái – Truyện Cô bé Lọ Lem

Trong truyện, cô bé Lọ Lem luôn bị xem thường bởi mẹ kế. Bà luôn chỉ ra một điều gì đó ở cô nàng để phàn nàn. Do đó cô nàng luôn cảm thấy tủi thân và sự kém cỏi của bản thân. Nếu trong trường hợp này, mẹ kế có thể dành những lời khen cho cô nàng thì câu chuyện sẽ có thể có một kết thúc khác đẹp hơn.

Do đó trong thực tế cũng như vậy, bố mẹ không cần phải tán dương hay khen thưởng con quá mức, nhưng khi con làm được điều gì đó thì việc khen ngợi và động viên con là điều nên làm.

Xem thường con cái - Truyện Cô bé Lọ LemXem thường con cái – Truyện Cô bé Lọ Lem

5Đặt trách nhiệm quá sức lên con cái – Truyện Cô bé quàng khăn đỏ

Ở truyện Cô bé quàng khăn đỏ, bố mẹ đã để cô con gái bé nhỏ của mình vào rừng một mình trong khi đó đây là một nơi đầy nguy hiểm. Người mẹ trong câu chuyện có thể chọn cách đi cùng con gái của mình đến gặp bà.

Do đó trong cuộc sống cũng vậy, bố mẹ không nên đặt lên con những trách nhiệm hay yêu cầu quá sức, khiến trẻ cảm thấy áp lực khi con chưa sẵn sàng. Điều này sẽ có thể dẫn đến những tình huống mà trẻ không kịp xử lý, rất nguy hiểm.

Đặt trách nhiệm quá sức lên con cái - Truyện Cô bé quàng khăn đỏĐặt trách nhiệm quá sức lên con cái – Truyện Cô bé quàng khăn đỏ

6Phớt lờ con cái – Truyện Karlsson trên mái nhà

Trong truyện Karlsson trên mái nhà, cậu bé nhân vật chính đã leo lên mái nhà, sau đó khi cậu kể về câu chuyện gặp được người bạn của mình thì bố mẹ cậu lại hoàn toàn không nghe cậu nói.

Thực tế có rất nhiều bố mẹ vì bận rộn mà không chú ý đến con cái của mình. Việc này sẽ có thể gây nên những tổn thương tâm lý cho trẻ. Do đó dù có nhiều việc như thế nào thì bố mẹ vẫn nên dành thời gian cho con để tâm sự và lắng nghe con nhiều hơn.

Đặt trách nhiệm quá sức lên con cái - Truyện Cô bé quàng khăn đỏĐặt trách nhiệm quá sức lên con cái – Truyện Cô bé quàng khăn đỏ

Bài viết trên đây Tùng Kingtech đã cùng các bạn tìm hiểu 6 ví dụ về việc giáo dục con sai cách có trong các câu chuyện cổ tích. Hy vọng qua đó các bậc phụ huynh có thể rút những kinh nghiệm và nuôi dạy con cái tốt hơn.

Nguồn: Phunuvietnam.vn

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sữa cho bé dinh dưỡng tại Bách Hoá XANH:

Tùng Kingtech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *